Cẩm nang văn phòng xanh

Ngày 26 Tháng 09, 2022

Văn phòng xanh hay Green office, Biofilia office, Eco office hiện đang là xu hướng thiết kế văn phòng phổ biến hiện nay, cũng là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp khi kiến tạo không gian làm việc.

Nắm rõ các nội dung về xu hướng thiết kế văn phòng xanh là điều cần thiết cho kiến trúc sư, đơn vị xây dựng và chủ đầu tư khi có ý định mở một văn phòng, bởi thiết kế văn phòng không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo, mà còn có những tiêu chuẩn nhất định đối với mỗi công trình.

Trong bài viết này, hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu “tất tần tật” những kiến thức về văn phòng xanh dưới đây.

Văn phòng xanh là gì

Khi tìm hiểu về văn phòng xanh trên internet, người dùng có thể thấy khái niệm phổ biến được sử dụng đó là Green office, ra đời bởi WWF (tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới). Cụ thể, theo định nghĩa của WWF, văn phòng xanh là hệ thống quản lý môi trường được áp dụng tại các tòa nhà, văn phòng nhằm giảm lượng khí thải carbon, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường tại nơi làm việc. Đây là hình thức mà các doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm đến môi trường và biến đổi khí hậu.

Thế nào là Green office?
Thế nào là Green office

Thực tế, văn phòng xanh là một bộ phận của WWF Phần Lan, theo quy ước, chỉ các tổ chức tại Phần Lan được tham gia Văn phòng xanh, xong cùng với sự phát triển của thiết kế văn phòng, Green office dần trở thành một xu hướng được doanh nghiệp đưa vào không gian làm việc bởi không có một quy chuẩn cụ thể nào cho một văn phòng để trở thành văn phòng xanh, mà cần dựa trên hoạt động của từng doanh nghiệp.

Ngoài ra, có một cách hiểu đơn giản với định nghĩa văn phòng xanh, đó là đưa yếu tố “xanh” vào không gian làm việc, bao gồm các yếu tố thiên nhiên, sử dụng màu sắc tươi mát hay nội thất bền vững và thân thiện với môi trường…

Đặc điểm của văn phòng xanh

Mặc dù không có bất kỳ tiêu chí cụ thể nào cho một không gian được xét đến là văn phòng xanh theo WWF, tuy nhiên khi thiết kế văn phòng, có một số chi tiết thường được các kiến trúc sư sử dụng để tạo nên một Green office như:

 • Bố trí cây xanh trong văn phòng
 • Sử dụng ánh sáng tự nhiên nhằm tối ưu hệ thống năng lượng ánh sáng
 • Sắp xếp không gian làm việc khoa học
 • Sử dụng màu sắc tươi mát, hài hòa
 • Sử dụng nội thất bền vững, thân thiện với môi trường
 • Khuyến khích nhân viên thực hiện lối sống xanh
Đặc điểm của Green office
Đặc điểm của Green office

Trên thế giới hiện nay, có một số tiêu chuẩn được áp dụng tại từng khu vực hay quốc gia, đánh giá một công trình là xanh hay bền vững tiêu biểu như: LEED (Leadership In Energy & Environment Design), BREEAM (BRE Environmental Assessment Method), GREENSTAR, LOTUS và EDGE, trong đó, Lotus là bộ hệ thống đánh giá công trình xanh tự nguyện được phát triển bởi Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam. Mỗi tiêu chuẩn có mức đánh giá riêng, được áp dụng đối với doanh nghiệp ở những khu vực và quốc gia khác nhau.

Tham khảo 5 tiêu chuẩn văn phòng xanh được các “ông lớn” theo đuổi

Lợi ích của văn phòng xanh

Đương nhiên, khi thiết kế văn phòng, doanh nghiệp luôn xét tới những lợi ích mà nó mang lại. Văn phòng xanh mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nói chung và nhân viên nói riêng, có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm các nguồn năng lượng sử dụng trong văn phòng
 • Tạo môi trường làm việc lành mạnh, thoải mái
 • Các yếu tố “xanh” giúp giảm căng thẳng cho nhân viên
 • Tăng năng suất làm việc
 • Cây xanh trong văn phòng giúp cải thiện môi trường làm việc
 • Góp phần bảo vệ môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính
 • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người sử dụng không gian.
Green office tại văn phòng Misa
Green office tại văn phòng Misa

Tham khảo một số thiết kế văn phòng xanh ấn tượng

Thiết kế văn phòng xanh tại Lavie
Thiết kế văn phòng xanh tại Lavie

Hãy cùng ICADVietnam điểm qua một số thiết kế Green office ấn tượng dưới đây, để có thêm ý tưởng cho thiết kế văn phòng của bạn.

Biến cây xanh trở thành chi tiết trang trí cho văn phòng là ý tưởng thường được sử dụng cho các thiết kế văn phòng xanh. Bạn có thể tận dụng không gian trống trên các tủ chứa đồ, trên kệ hay đặt chậu cây xung quanh văn phòng.

Thiết kế nội thất xanh lá và trang trí tường với họa tiết thiên nhiên
Thiết kế nội thất xanh lá và trang trí tường với họa tiết thiên nhiên

Thay vì sử dụng nội thất màu sắc thông dụng, cách điệu chúng với màu xanh mát mắt kết hợp cùng những mảng tường họa tiết thiên nhiên giúp không gian văn phòng bớt nhàm chán.

Khu Pantry tại văn phòng Misa với vật liệu độc đáo
Khu Pantry tại văn phòng Misa với vật liệu độc đáo

Sử dụng các chất liệu thiên nhiên như gỗ không chỉ mang đến cảm giác tự nhiên cho không gian văn phòng, mà còn bền vững và thân thiện với môi trường.

Sử dụng thảm xanh tạo nét sinh động cho không gian
Sử dụng thảm xanh tạo nét sinh động cho không gian

Đối với các văn phòng có diện tích nhỏ, thay vì nền gạch hay giả gỗ thông dụng, decor sàn với thảm trải màu xanh mát mắt giúp nhân viên có cảm giác tích cực hơn khi làm việc.

Thiết kế văn phòng xanh đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại. Trên đây là cẩm nang về văn phòng xanh mà ICADVietnam gửi đến bạn, giúp bạn có thêm ý tưởng cho thiết kế văn phòng của mình. Liên hệ với chúng tôi ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.