Xu hướng bất động sản năm 2019 – 2020: Trong khó khăn vẫn có cơ hội

“Trong ngắn hạn, thị trường bất động sản sẽ khó khăn về quỹ đất, nguồn vốn, thủ tục hành chính…, song vẫn có những cơ hội lớn cho các nhà đầu tư”. Đây là nhận định chung của nhiều chuyên gia tại các cuộc hội thảo bàn về xu hướng phát triển của thị trường bất động sản năm 2019 – 2020 vừa diễn ra.

Tại Hội thảo “Chiến lược gia tăng giá trị bất động sản” được tổ chức ngày 12/12, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định: đến nay, thị trường bất động sản tại Hà Nội và Tp.HCM đang phát triển bền vững với tốc độ ổn định. Các dự án vẫn tiếp tục được đầu tư mạnh và liên tục cung cấp ra thị trường. Chỉ tính riêng trong quý 3/2018, 2 địa phương này đã đưa ra thị trường 20.328 sản phẩm mới. Cơ cấu sản phẩm hợp lý, giá bán cũng ở mức ổn định.

Nguy cơ thiếu nguồn cung

Tuy nhiên, ông Nam cũng cho rằng, thị trường bất động sản đang tồn tại nhiều vướng mắc. Trước hết là về nguồn vốn để phát triển các dự án. “Năm 2018, mức tăng trưởng tín dụng tối đa mà Ngân hàng Nhà nước giao cho các ngân hàng chỉ là 14%, thấp hơn nhiều so với các năm trước khoảng 17% -18% và đến tháng 6/2018, nhiều ngân hàng đã dần cạn room tín dụng được cấp từ đầu năm.

Vẫn có giải pháp đầu tư an toàn

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, kịch bản xấu của bất động sản năm 2019 ngày càng lớn dần khi thị trường có sự sụt giảm nguồn cung liên tục nhiều quý liền và giao dịch cũng ảm đạm hơn năm 2017. Đặc biệt là nguồn cung căn hộ bình dân (giá rẻ, vừa túi tiền) lao dốc mạnh nhất, tỷ lệ sụt giảm tới gần 70%.

Bởi vậy, nếu mua bất động sản để đầu tư, cách an toàn nhất hiện nay là chọn căn hộ 1-2 phòng ngủ, diện tích từ nhỏ đến trung bình, tại các dự án có vị trí thuận tiện, kết nối hạ tầng tốt. Đặc tính của nhà nhỏ là dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê, ít rủi ro. Dòng sản phẩm này thị trường luôn có nhu cầu và thanh khoản, vì vậy thường duy trì ở mức cao nên không lo ứ đọng vốn và luôn đạt tỷ suất sinh lời ổn định.

Nguồn: vneconomy.vn