Thiết kế văn phòng là công cụ tuyển dụng hiệu quả

Ngày 07 Tháng 09, 2022

Thiết kế văn phòng – lợi thế bị bỏ quên khi thu hút nhân tài vào thập kỷ trước đang ngày càng được chú trọng bởi sự thay đổi của lớp nhân sự trẻ tài năng.

Thế hệ Millennials và Gen Z dần chiếm phần lớn trong lực lượng lao động của nhiều doanh nghiệp, ngoài các yếu tố lương thưởng và phúc lợi tiêu chuẩn, họ còn xem xét các yếu tố về văn hóa và môi trường làm việc tại doanh nghiệp – cả về mặt vật lý và phi vật lý.

Công cuộc tuyển dụng nhân tài trở nên cạnh tranh hơn khi kỳ vọng của ứng viên về không gian văn phòng ngày càng cao, đồng thời thiết kế văn phòng cũng thiết lập ấn tượng ban đầu của họ khi đến tham gia buổi phỏng vấn. Các ứng viên càng xuất sắc có yêu cầu càng cao về không gian, họ coi đó là yếu tố quan trọng trong trải nghiệm làm việc tại doanh nghiệp, bởi thực tế không gian góp phần truyền cảm hứng sáng tạo cho nhân viên.

Trong bài viết này, hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu những lý do quan trọng khiến thiết kế văn phòng trở thành chiến lược tuyển dụng.

Thiết kế văn phòng truyền đạt thương hiệu và văn hóa

Theo một kết quả nghiên cứu về tuyển dụng nhân sự gần đây, 80% ứng viên từ chối lời mời làm việc bởi vì họ không thích môi trường tại doanh nghiệp đó. 

Trong lần đầu tiên tới phỏng vấn tại doanh nghiệp, ứng viên sẽ có những cảm nhận riêng về không gian, văn hóa của doanh nghiệp thông qua thiết kế văn phòng của họ. Không gian làm việc thể hiện rõ nét bản sắc, giá trị cốt lõi của công ty, cách thức mà công ty hoạt động và phát triển. Từ đó, người ứng tuyển sẽ đánh giá mức độ phù hợp về nhu cầu của bản thân và doanh nghiệp – một phần trong quyết định cộng tác cùng nhà tuyển dụng.

Thiết kế thể hiện màu sắc thương hiệu tại văn phòng Cocacola
Thiết kế thể hiện màu sắc thương hiệu tại văn phòng Cocacola

Một nơi làm việc được thiết kế sáng tạo và phù hợp sẽ truyền tải đến người lao động thông điệp tích cực để thu hút họ cam kết với doanh nghiệp.

Lợi thế vượt trội so với đối thủ cạnh tranh

Thực tế thì thiết kế văn phòng cũng là một phúc lợi mà nhân viên mong muốn khi tìm kiếm môi trường làm việc phù hợp cho bản thân. Không chỉ là phương pháp tuyệt vời để truyền tải thông điệp của thương hiệu “phúc lợi” này giúp doanh nghiệp chiếm được ưu thế hơn so với đối thủ trong cuộc cạnh tranh tuyển dụng nhân tài.

Văn phòng độc đáo là nơi thu hút nhân viên tiềm năng
Văn phòng độc đáo là nơi thu hút nhân viên tiềm năng

Không gian làm việc được thiết kế mang cá tính và sáng tạo giúp doanh nghiệp nổi bật hơn trên các kênh truyền thông của chính họ và các kênh tuyển dụng khác. Ngay cả những người không có nhu cầu về việc làm cũng có thể thấy được thông tin về công ty khi họ có một thiết kế không gian độc đáo được bàn luận trên nhiều nền tảng media (trang báo, hình ảnh, video và nội dung kỹ thuật số khác)

Nguồn earned media hiệu quả

Biến nhân viên của mình thành người tuyển dụng không chuyên, tại sao không? Một đội ngũ tuyển dụng được đào tạo chuyên nghiệp đôi khi sẽ không hiệu quả bằng lời giới thiệu của chính nhân sự đang làm việc tại doanh nghiệp. 

Thiết kế độc đáo tạo khu vực check-in cho nhân viên
Thiết kế độc đáo tạo khu vực check-in cho nhân viên

Khi người lao động cảm thấy hài lòng và tự hào về nơi làm việc của họ, họ sẽ tích cực chia sẻ những điều thú vị về công việc và các hoạt động tại công ty với người khác. Điều này khơi gợi hứng thú và sự tò mò của nhân sự tiềm năng và thu hút họ đến với doanh nghiệp. Các chia sẻ từ người đang cống hiến cho doanh nghiệp được xem là chân thực và chính xác nhất về môi trường làm việc.

Làm cách nào để biến thiết kế văn phòng thành lợi thế tuyển dụng?

Bước đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm chính là tìm hiểu nhu cầu của nguồn nhân sự mà họ mong muốn. Thực tế thì mỗi thế hệ sẽ có những nhu cầu khác nhau về không gian văn phòng. Đối với công ty có nhân sự thuộc nhiều thế hệ khác nhau, việc thiết kế không gian đáp ứng nhu cầu của tất cả là điều không hề dễ dàng.

Nắm bắt các xu hướng văn phòng và tiện ích tại nơi làm việc: Cũng giống như các lĩnh vực liên quan đến tính nghệ thuật hoặc công nghệ, thiết kế văn phòng thay đổi nhanh chóng đòi hỏi nhà tuyển dụng có những hiểu biết nhất định để bài trí không gian phù hợp theo từng thời điểm.

Nhân viên mong muốn gì với thiết kế văn phòng?
Nhân viên mong muốn gì với thiết kế văn phòng?

Đưa thiết kế văn phòng vào kế hoạch phát triển của doanh nghiệp: Đây là bước chuẩn bị cho kế hoạch thu hút nhân sự lâu dài cho công ty bởi bất kì dự án nào cũng cần nguồn lực nhất định. Hiển nhiên khi doanh nghiệp phát triển và mở rộng, nhu cầu về nhân sự sẽ tăng lên, lúc này thiết kế văn phòng nổi bật sẽ trở thành điểm cộng trong hồ sơ công ty.

Trên đây là những lý do khiến thiết kế văn phòng trở nên quan trọng trong chiến lược tuyển dụng của doanh nghiệp. Nếu bạn đang mong muốn thiết kế một văn phòng hấp dẫn cho mình, hãy liên hệ với ICADVietnam ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.