4 màu sắc trong văn phòng tăng năng suất nhân viên

Ngày 30 Tháng 03, 2022

Thiết kế văn phòng làm việc với nhiều màu sắc có ý đồ khác nhau mang lại hiệu quả tuyệt vời. Màu sắc trong văn phòng tốt sẽ gia tăng sự tập trung, năng suất và hiệu quả công việc cho nhân viên.

Theo nghiên cứu của MyJob Quote – Anh quốc, ngoài 3 màu sắc trong văn phòng cơ bản là trắng, be và xám, phần lớn văn phòng trên thế giới mang trên mình màu vàng (24%), xanh dương (22%) và cam (17%). Lý do là vì những màu sắc trong văn phòng tác động trực tiếp tới tâm lý của nhân viên, từ đó cải thiện hiệu suất công việc theo chiều hướng vô cùng tích cực.

Vậy đâu là màu sắc phù hợp để thiết kế văn phòng cho doanh nghiệp của bạn? Hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu ý nghĩa của những màu sắc trong văn phòng đối với hiệu suất làm việc nhé:

Màu sắc trong văn phòng Adobe gây ấn tượng mạnh
Màu sắc trong văn phòng Adobe gây ấn tượng mạnh

Màu xanh lá cây và xanh lam

Đây là màu sắc lý tưởng trong văn phòng để giảm bớt căng thẳng cho nhân viên. Căng thẳng được cho là một trong những nguyên nhân chính gây mất tập trung và kém năng suất ở bất kỳ công ty nào. Giảm mức độ stress trong không gian làm việc là một trong những lý do hàng đầu để các công ty quyết định thiết kế văn phòng mới.

Thiết kế văn phòng La Vie với màu xanh lá - Thiết kế bởi ICADVietnam
Thiết kế văn phòng La Vie với màu xanh lá – Thiết kế bởi ICADVietnam

Theo nghiên cứu của Đại học British Columbia, màu xanh lam và xanh lá cây giúp nhân viên cảm thấy bình tĩnh, thư thái và yên tĩnh, từ đó tác động tích cực đến năng suất. Trong trường hợp bạn đang cần thiết kế văn phòng mới, hãy luôn nhớ rằng màu xanh của lá cây và xanh lam của sơn tường nên được sử dụng. Một màu sắc trong văn phòng vô cùng phù hợp với những môi trường bận rộn, cường độ làm việc cao.

Màu vàng và cam

Tác dụng lớn nhất của màu vàng và cam trong thiết kế văn phòng đó là khả năng tiếp thêm năng lượng và sự nhiệt tình cho nhân viên của bạn. Tuy nhiên, cần chú ý khi sử dụng 2 màu sắc này trong văn phòng. Nghiên cứu chỉ ra rằng màu cam có xu hướng kích thích sự thèm ăn mạnh mẽ và mặt khác màu vàng đôi khi có thể gợi lên sự tức giận và thất vọng, đặc biệt đối với những nhân viên có tính cách nóng nảy.

Màu vàng kích thích sự sáng tạo tuyệt vời tại văn phòng Lego
Màu vàng kích thích sự sáng tạo tuyệt vời tại văn phòng Lego

Màu cam có thể sử dụng trong các phòng nghỉ, pantry hoặc cafeteria trong văn phòng. Ngoài ra, màu vàng có thể sử dụng trong các phòng họp nhóm từ 2 – 3 người, từ đó kích thích quá trình brainstorm, tranh luận và trao đổi.

Màu trắng

Đây là một màu sắc trong văn phòng vô cùng cơ bản. Có tới 81% số công ty trên thế giới sử dụng màu trắng làm chủ đạo trong thiết kế văn phòng. Màu trắng mang lại sự lạc quan, sạch sẽ và gọn gàng, ngăn nắp. Đặc biệt, với những không gian thiếu ánh sáng tự nhiên, màu trắng giúp phản chiếu ánh sáng đèn nhân tạo, từ đó khiến không gian văn phòng trở nên rộng rãi hơn.

Candle Fox HQ - Thiết kế văn phòng với tone trắng và đen đầy sức hút
Candle Fox HQ – Thiết kế văn phòng với tone trắng và đen đầy sức hút

Công ty bạn nên sử dụng màu trắng cho phòng họp lớn, nơi những kế hoạch được trình bày mỗi ngày, từ đó tạo sự lạc quan cần thiết. Ngoài ra, những khu làm việc chung cũng nên tận dụng màu trắng, từ đó giúp nhân viên giảm bớt những cảm xúc tiêu cực, đồng thời hạn chế sự bừa bộn của họ. Cuối cùng, bạn cũng có thể sử dụng màu trắng để làm nổi bật lên những màu sắc khác trong văn phòng như màu thương hiệu chẳng hạn.

Màu đỏ

Màu đỏ là một màu rất đặc biệt trong không gian văn phòng. Khi nhìn thấy màu đỏ, các hoạt động của não được kích thích và đôi khi làm tăng nhịp tim và nhịp thở. Màu đỏ tác động thực sự mạnh tới cảm xúc của nhân viên vì đó là một màu sắc mạnh mẽ, rực rỡ. Trong thiết kế văn phòng, màu đỏ như một thanh năng lượng tự nhiên nhỏ, từ đó đẩy cao năng suất, nhiệt huyết và sự máu lửa của nhân viên.

Văn phòng Red Hat với màu đỏ là những điểm nhất vô cùng nổi bật
Văn phòng Red Hat với màu đỏ là những điểm nhất vô cùng nổi bật

Tuy nhiên, màu đỏ quá nhiều sẽ dẫn đến sự mất tập trung, quá khích dẫn đến những sai lầm không đáng có. Vì vậy, hãy sử dụng màu đỏ như một điểm nhấn thay vì cả một mảng tường lớn – một cách sử dụng màu sắc trong văn phòng khôn ngoan. Ngoài ra, màu sắc trung tính trong văn phòng như nâu, đen, xám cũng là cách để giảm thiểu sự rực rỡ của màu đỏ, từ đó tạo ra môi trường làm việc lý tưởng cho nhân viên của bạn.

Tác động của màu sắc trong văn phòng đối với năng suất của nhân viên là điều không cần bàn cãi. Tuy nhiên, trước khi thiết kế văn phòng, bạn phải biết rõ mình muốn khai thác điều gì từ nhân viên. Sự sáng tạo, sự kiên định hay sự nhiệt huyết, máu lửa?

Hy vọng rằng ICADVietnam đã thuyết phục bạn thử thêm màu sắc mới vào thiết kế văn phòng của bạn – và chỉ cho bạn một số cách đầy cảm hứng để thực hiện điều này. Nếu bạn quan tâm đến việc thiết kế lại văn phòng của mình, nhưng bạn không có thời gian hoặc kinh nghiệm để tự làm việc đó, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)