+20 mẫu xu hướng thiết kế văn phòng bền vững Hà Nội

Ngày 20 Tháng 04, 2024

Với sự kết hợp của các yếu tố như: cây xanh, mảng tường xanh, ánh sáng tự nhiên,… thiết kế văn phòng bền vững có thể tạo ra một không gian làm việc thư giãn và hiệu quả cho nhân viên của bạn. Hãy cùng ICADVietnam khám phá về thiết kế văn phòng bền vững Hà Nội trong bài viết dưới đây nhé.

mau-xu-huong-thiet-ke-van-phong-ben-vung-ha-noi
Văn phòng EBRD (European Bank for Reconstruction and Development) – Perkins&Will

Thiết kế văn phòng bền vững là gì?

Thiết kế văn phòng bền vững là việc thiết kế và xây dựng không gian văn phòng theo xu hướng thân thiện với môi trường và tiết kiệm tài nguyên. Bao gồm như: sử dụng vật liệu bền vững, ánh sáng tự nhiên, cảm biến ánh sáng, hệ thống thông gió, hệ thống xử lý chất thải và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Văn phòng Confidential Financial Services Firm - MKDA
Văn phòng Confidential Financial Services Firm – MKDA

Tầm quan trọng khi thiết kế văn phòng bền vững

Để giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu và tác động của tòa nhà đối với lượng khí thải CO2, điều quan trọng là phải thiết kế và xây dựng các tòa văn phòng tại Hà Nội theo xu hướng bền vững và tiết kiệm năng lượng. Thiết kế văn phòng bền vững sử dụng vật liệu ít ảnh hưởng đến môi trường, kết hợp các nguồn năng lượng tái tạo và tối ưu hóa hiệu năng trong thiết kế và xây dựng văn phòng. 

Ngoài tác động tích cực đối với môi trường, không gian văn phòng bền vững cũng mang lại nhiều lợi ích cho nhân viên, doanh nghiệp và nhà đầu tư. 

  • Với nhân viên: Văn phòng bền vững có thể mang lại môi trường làm việc thoải mái và lành mạnh, từ đó cải thiện sức khỏe và hiệu suất 
  • Với doanh nghiệp: Văn phòng bền vững giúp tiết kiệm chi phí về năng lượng và tài nguyên sử dụng, cũng như nâng cao danh tiếng thương hiệu và thu hút nhân tài quan tâm. 
  • Với nhà đầu tư: Các tòa nhà theo phong cách bền vững sẽ thu hút người thuê mới và nếu bán lại vẫn giữ nguyên giá trị cao. 

Nhìn chung, việc tích hợp các nguyên tắc bền vững vào thiết kế và xây dựng các không gian văn phòng tại Hà Nội không chỉ đóng góp vào bảo vệ môi trường mà còn mang lại nhiều lợi ích cho nhân viên, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong thời gian dài. 

Một số lợi ích khi thiết kế thiết kế văn phòng bền vững Hà Nội

Thân thiện với môi trường

Thiết kế văn phòng bền vững Hà Nội giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Sử dụng vật liệu tái chế và có nguồn gốc bền vững giúp giảm lượng chất thải và tiêu hao tài nguyên tự nhiên. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như: năng lượng mặt trời, gió giúp giảm khí thải carbon và tiết kiệm năng lượng. Thiết kế văn phòng bền vững góp phần vào việc bảo vệ môi trường và giảm thiểu ảnh hưởng của các hoạt động kinh doanh đến không khí và nguồn tài nguyên thiên nhiên tại Hà Nội.

Văn phòng Korn Ferry - Conexus Studio
Văn phòng Korn Ferry – Conexus Studio

Tiết kiệm chi phí

Bằng cách thiết kế các văn phòng tiết kiệm năng lượng, doanh nghiệp có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng và chi phí đáng kể. Thông qua nhiều phương tiện khác nhau như: sử dụng ánh sáng tự nhiên, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, HVAC tiết kiệm năng lượng và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Ví dụ, đèn LED sử dụng ít năng lượng hơn so với đèn sợi đốt truyền thống và có tuổi thọ dài hơn. Tương tự, hệ thống HVAC tiết kiệm năng lượng có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng và chi phí.

Văn phòng BCCI Construction Company - Blake Marvin
Văn phòng BCCI Construction Company – Blake Marvin

Thu hút nhân tài cho doanh nghiệp

Nhân viên thường có xu hướng ưu tiên lựa chọn làm việc tại những doanh nghiệp có cam kết với mục tiêu bảo vệ môi trường và xã hội. Do đó, việc thiết kế văn phòng bền vững không chỉ thể hiện cam kết của doanh nghiệp với việc bảo vệ môi trường, mà còn tạo ra một hình ảnh tích cực về doanh nghiệp trong mắt nhân viên tiềm năng. 

Tăng tính thẩm mỹ

Thiết kế văn phòng bền vững không chỉ tập trung vào việc sử dụng các vật liệu và công nghệ tiết kiệm năng lượng mà còn chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ. 

Các kiến trúc và thiết kế được lựa chọn có thể mang lại một không gian làm việc đẹp mắt và ấn tượng. Sự kết hợp giữa thiên nhiên, ánh sáng tự nhiên và các yếu tố thiết kế hiện đại tạo ra một không gian làm việc hấp dẫn thị giác. 

Văn phòng Raiffeisen Bank - Studio Banana
Văn phòng Raiffeisen Bank – Studio Banana

Tăng năng suất làm việc của nhân viên

Bằng cách tối ưu hóa sử dụng ánh sáng tự nhiên và các nguồn năng lượng tiết kiệm, văn phòng bền vững giúp giảm căng thẳng và tạo điều kiện làm việc sáng tạo hơn đối với nhân viên. 

Ánh sáng tự nhiên đã được chứng minh là có ảnh hưởng tích cực đến tinh thần và sức khỏe của nhân viên, giúp họ cảm thấy tỉnh táo, tập trung và năng động hơn trong công việc hàng ngày. Đồng thời, việc sử dụng hệ thống HVAC năng lượng sẽ cải thiện chất lượng không khí trong văn phòng, tăng cường năng suất và sự hài lòng trong công việc. 

Nâng cao giá trị doanh nghiệp

Theo báo cáo của US Green Building Council, các doanh nghiệp hoạt động trong các văn phòng bền vững thường có khả năng thu hút và giữ chân nhân tài tốt hơn đến 15%. 

Ngoài ra, văn phòng bền vững còn có khả năng tăng cường hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp trong mắt cộng đồng và đối tác kinh doanh, giúp thu hút khách hàng và đối tác mới, tăng cơ hội kinh doanh và mở rộng thị trường. 

Với những lợi ích này, việc đầu tư vào thiết kế văn phòng bền vững sẽ là một quyết định thông minh, nâng cao giá trị và vị thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Văn phòng PwC - Athié Wohnrath
Văn phòng PwC – Athié Wohnrath

Lưu ý khi thiết kế văn phòng bền vững

Sử dụng cây xanh trong văn phòng

Thêm những chậu cây, những bức tường xanh (còn được gọi là những bức tường sống) hoặc thậm chí những cây nhỏ treo thả, sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho thiết kế nội thất văn phòng bền vững Hà Nội

Cây xanh mang lại cảm giác thoáng mát và cải thiện chất lượng không khí. Ngoài ra, chúng mang yếu tố thẩm mỹ, hấp dẫn trực quan cho không gian làm việc của bạn, thanh lọc không khí và giảm mức độ tiếng ồn.

Văn phòng Viterra Agriculture - LP+A Arquitetura
Văn phòng Viterra Agriculture – LP+A Arquitetura

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Việc kết hợp nhiều ánh sáng tự nhiên vào không gian văn phòng có thể giúp cải thiện tâm trạng và năng lượng của nhân viên. Hơn nữa, việc thiết lập các cửa sổ lớn, giếng trời đón ánh sáng ban ngày giúp giảm hóa đơn tiền điện và tăng năng suất của nhân viên. 

Hãy cân nhắc các thiết kế: cửa sổ lớn, cửa sổ trần hoặc đường hầm lấy sáng cho các khu vực bên trong không được tiếp cận với ánh sáng tự nhiên. 

Văn phòng Skylab Architecture - Skylab Architecture
Văn phòng Skylab Architecture – Skylab Architecture

Không gian thiên nhiên

Lý tưởng nhất là không gian làm việc của bạn có tầm nhìn ra không gian xanh ngoài trời, sông hồ hoặc thậm chí là bầu trời rộng lớn. Nếu không có, doanh nghiệp có thể sử dụng những bức tranh hoặc tranh tường lớn mô tả cảnh thiên nhiên, cũng sẽ là một cách tuyệt vời để thúc đẩy thiết kế nội thất văn phòng bền vững.

Sử dụng vật liệu tự nhiên

Sử dụng các vật liệu tự nhiên như gỗ, đá, nước trong thiết kế nội thất văn phòng bền vững sẽ tạo thêm tính liên kết và gợi cảm giác gần gũi hơn với thiên nhiên. Trong thiết kế văn phòng bền vững, vật liệu tự nhiên rất quan trọng trong việc tạo ra môi trường xanh và yên tĩnh. 

Gỗ, đá, tre và các yếu tố đất khác trong đồ nội thất, sàn nhà hoặc các vật dụng tạo điểm nhấn mang đến sự kết nối hữu hình với thiên nhiên. Với kết cấu và hoa văn riêng biệt, những vật liệu này mang lại sự ấm áp và phong phú cho không gian làm việc của bạn, khiến văn phòng bớt cảm giác vô trùng và hấp dẫn hơn.

Hơn nữa, việc kết hợp các yếu tố tự nhiên mô phỏng sự đa dạng sinh học có trong tự nhiên, mang lại cảm giác yên bình và giảm căng thẳng. Do đó, vật liệu tự nhiên trong thiết kế văn phòng hoặc quầy lễ tân có thể nâng cao tính thẩm mỹ đồng thời thúc đẩy sức khỏe và năng suất của nhân viên.

Văn phòng Nium - Conexus Studio
Văn phòng Nium – Conexus Studio

Kết hợp các nguồn sáng khuếch tán

Một khía cạnh cơ bản của thiết kế văn phòng bền vững là mô phỏng ánh sáng ban ngày tự nhiên ngoài trời. Cửa sổ lớn, cửa sổ trần và vật liệu mở cho phép ánh sáng mặt trời chiếu vào không gian văn phòng của bạn, mang đến nguồn ánh sáng linh hoạt thay đổi suốt cả ngày.

Vì vậy, sự phụ thuộc vào ánh sáng nhân tạo vào ban ngày sẽ ít hơn. Bằng cách thúc đẩy sự kết nối với không gian ngoài trời, ánh sáng động và khuếch tán góp phần tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện tâm trạng và năng suất làm việc tổng thể của nhân viên.

Văn phòng L’Oréal - Blitz
Văn phòng L’Oréal – Blitz

Bố trí không gian

Sử dụng không gian mở tăng cường khả năng tương tác, nhưng bên cạnh đó vẫn kết hợp với các khu vực tách biệt yên tĩnh cho những hoạt động cần sự tập trung. 

Trang trí họa tiết tự nhiên

Việc sử dụng các họa tiết được lấy cảm hứng từ thiên nhiên như lá cây, hoa lá, hoặc cảnh quan tự nhiên có thể tạo ra một không gian làm việc mở và tạo cảm giác thư giãn cho nhân viên. 

Ngoài ra, trang trí với các họa tiết tự nhiên cũng tạo ra một liên kết với môi trường tự nhiên bên ngoài, giúp nhân viên cảm thấy kết nối và thoải mái hơn trong quá trình làm việc. Đồng thời, các họa tiết này cũng có thể kích thích sự sáng tạo và tăng cường tinh thần làm việc của nhân viên. 

Âm thanh và nhiệt độ

Âm thanh được kiểm soát kỹ lưỡng để giảm tiếng ồn và tạo ra một không gian yên tĩnh tự nhiên, thuận lợi cho sự tập trung và tăng cường hiệu suất làm việc. Công nghệ cách âm và thiết kế không gian phù hợp có thể giúp hấp thụ và giảm tiếng ồn từ bên ngoài, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc dễ chịu và yên bình.

Ngoài ra, việc kiểm soát nhiệt độ trong văn phòng cũng rất quan trọng để đảm bảo sự thoải mái và tiết kiệm năng lượng. Thiết kế hệ thống điều hòa không khí thông minh, kết hợp với việc sử dụng vật liệu cách nhiệt và cửa sổ cách nhiệt có thể giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong phòng làm việc. 

Sự điều chỉnh nhiệt độ phù hợp không chỉ giữ cho nhân viên cảm thấy thoải mái mà còn giúp tiết kiệm năng lượng và giảm độ ồn từ hệ thống làm mát. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm lượng khí thải và tiêu tốn ít năng lượng hơn, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc thân thiện với môi trường.

Văn phòng 7-Eleven Global Solution Centre - Gensler
Văn phòng 7-Eleven Global Solution Centre – Gensler

Văn phòng bền vững với vô vàn những lợi ích đã được nghiên cứu bởi nhiều nhà nghiên cứu như: cải thiện sức khỏe tinh thần, tăng năng suất và sự hài lòng của nhân viên với doanh nghiệp. 

Tại ICADVietnam, các kiến trúc sư của chúng tôi đã không ngừng cố gắng và phát triển các thiết kế tối ưu giữa tính công năng và thẩm mỹ. Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác uy tín thực hiện thiết kế văn phòng bền vững Hà Nội, hãy liên hệ với chúng tôi. 

+20 mẫu thiết kế văn phòng bền vững đang là xu hướng được ưa chuộng hiện nay

Văn phòng Misa - Buôn Mê Thuột (Thiết kế bởi ICADVietnam)
Quầy lễ tân văn phòng MISA  – Đơn vị ICADVietnam thiết kế & thi công
Văn phòng MISA - Thiết kế ICADVietnam
Văn phòng MISA – Thiết kế văn phòng bền vững Hà Nội do ICADVietnam thực hiện
Văn phòng Bearhouse & Sunsu - Paperspace
Văn phòng Bearhouse & Sunsu – Paperspace
Văn phòng Bearhouse & Sunsu - Paperspace
Văn phòng Bearhouse & Sunsu – Paperspace
Văn phòng CNP Vita Assicura - Tétris
Văn phòng CNP Vita Assicura – Tétris
Văn phòng CNP Vita Assicura - Tétris
Văn phòng CNP Vita Assicura – Tétris
Văn phòng Waterman Workspaces - Inscape Projects Group
Văn phòng Waterman Workspaces – Inscape Projects Group
Văn phòng công ty công nghệ FPT Software - Thi công ICADVietnam
Văn phòng công ty công nghệ FPT Software – Thi công ICADVietnam
Văn phòng FPT Software
Văn phòng FPT Software
Văn phòng Misa - Thiết kế & thi công bởi ICADVietnamVăn phòng Misa - Thiết kế & thi công bởi ICADVietnam
Văn phòng Misa – Thiết kế & thi công bởi ICADVietnam
Văn phòng Misa - Thiết kế & thi công ICADVietnam
Văn phòng Misa – Thiết kế & thi công ICADVietnam
Khu vực giám đốc tại văn phòng Misa - ICADVietnam
Khu vực giám đốc tại văn phòng Misa – ICADVietnam

ICADVietnam đơn vị thiết kế văn phòng bền vững Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng

ICADVietnam là một đơn vị thiết kế văn phòng hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến các giải pháp thiết kế văn phòng bền vững Hà Nội đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm cùng khả năng sáng tạo và tận tâm, chúng tôi cam kết mang đến không gian làm việc hiện đại, thân thiện với môi trường và thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Nhanh tay liên hệ chúng tôi qua website icadvietnam.vn hoặc hotline 0983 141 283 để được tư vẫn hỗ trợ nhanh nhất. ICADVietnam – Tự hào đồng hành trên hành trình phát triển của doanh nghiệp.

5/5 - (1 vote)
0/5 (0 Reviews)