5 Tips thiết kế văn phòng tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên

Ngày 16 Tháng 06, 2022

Trong thiết kế văn phòng, ánh sáng là yếu tố quan trọng mà kiến trúc sư luôn luôn phải lưu tâm tới, không chỉ vì ánh sáng là điều kiện cần cho môi trường làm việc, mà còn bởi những tác động to lớn của nó tới nhân viên.

Thực tế, đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng tự nhiên tác động đến năng suất và sự hài lòng của người sử dụng không gian, tiêu biểu có thể kể tới nghiên cứu của tổ chức National Sleep Foundation trên tạp chí Sleep Health được công bố năm 2017 cho thấy cường độ ánh sáng phù hợp có tác dụng giảm trầm cảm và tăng chất lượng giấc ngủ.

Bên cạnh đó, việc sử dụng ánh sáng phù hợp cho văn phòng cũng cải thiện năng suất làm việc của nhân viên. Khi không gian thoải mái và người lao động hài lòng với văn phòng làm việc, đồng nghĩa với họ có khả năng hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Theo một nghiên cứu của Rand Health Quarterly đã chỉ ra rằng, người lao động được nghỉ ngơi nhiều hơn hoàn thành lượng công việc nhiều hơn so với nhóm còn lại. Một số lợi ích điển hình mà ánh sáng tự nhiên mang lại tại nơi làm việc như: Giảm mỏi mắt, giảm đau đầu, cải thiện tâm trạng, giảm buồn ngủ và hạn chế sai sót của nhân viên.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế văn phòng - Thiết kế và thi công bởi ICADVietnam
Sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế văn phòng – Thiết kế và thi công bởi ICADVietnam

Ngoài ra, tận dụng nguồn sáng tự nhiên còn là phương thức giảm chi phí cho doanh nghiệp, cũng như mang đến tác động tích cực với môi trường, điều này tác động đến nhóm nhân viên có ý thức cao trong bảo vệ môi trường, từ đó gia tăng sự hài lòng của họ đối với doanh nghiệp

Có thể thấy, việc thiết kế văn phòng tận dụng ánh sáng tự nhiên là yếu tố mà doanh nghiệp cần chú trọng tới, bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần lưu ý về sự hòa hợp của hệ thống ánh sáng tự nhiên và nhân tạo trong văn phòng làm việc.

Hãy cùng ICADVietnam tham khảo một số gợi ý trong thiết kế ánh sáng cho văn phòng của bạn:

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cho thiết kế văn phòng

Thay vì sử dụng tường bao thông thường, doanh nghiệp có thể cân nhắc đến việc dùng tường kính chạy dài, dọc theo khu vực văn phòng, từ đó có thể hạn chế việc sử dụng ánh sáng nhân tạo, đồng thời góp phần tạo nên một không gian mở hòa nhập với thiên nhiên hơn. Tuy nhiên cần lưu ý kết hợp với các thiết kế giúp điều chỉnh lượng ánh sáng phù hợp với từng khoảng thời gian trong ngày.

Bên cạnh việc sử dụng tường kính, giếng trời cũng là một ý tưởng thú vị cho không gian của doanh nghiệp, không chỉ mang đến ánh sáng, đôi khi đó còn là điểm nhấn nghệ thuật cho thiết kế văn phòng làm việc, khiến không gian bớt đi sự đơn điệu và nhàm chán.

Tường kính tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên - Thiết kế và thi công bởi ICADVietnam
Tường kính tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên – Thiết kế và thi công bởi ICADVietnam

Sử dụng ánh sáng khuếch tán 

Trong khi việc tận dụng ánh sáng tự nhiên từ vách kính và giếng trời giúp phân phối ánh sáng tràn ngập không gian, thì kỹ thuật tạo sự khuếch tán loại bỏ những ánh sáng quá chói, có nhiệt độ quá cao tác động tiêu cực đến tầm nhìn và năng suất của nhân viên. Kiến trúc sư thường sử dụng các vật liệu như kính mờ, rèm mỏng, màn hình khuếch tán hoặc chùm sáng định hướng để tạo nên sự khuếch tán ánh sáng.

Ánh sáng khuếch tán trong văn phòng Viettel - Thiết kế bởi ICADVietnam
Ánh sáng khuếch tán trong văn phòng Viettel – Thiết kế bởi ICADVietnam

Sử dụng sơn mờ cho tường

Sử dụng sơn tường hoặc sàn màu sáng mang đến tác dụng phản xạ tốt, khiến không gian rộng và sáng hơn, tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc tạo nên ánh sáng chói mắt hơn. Khi sử dụng nhiều ánh sáng tự nhiên hay khuếch tán, doanh nghiệp có thể cân nhắc đến lựa chọn sử dụng màu tối hoặc trung tính cho tường hay sàn, giúp hấp thụ hầu hết các ánh sáng chói.

Tận dụng các yếu tố thiên nhiên

Đưa cảnh quan vào không gian làm việc không còn là xu hướng quá mới trong thiết kế văn phòng, nhưng lại là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty. Cây xanh không chỉ giúp thanh lọc không khí mà còn mang màu sắc êm dịu, tạo cảm giác yên bình thoải mái. Cảnh quan thiên nhiên cũng là khiến nhân viên có thể nghỉ ngơi dễ dàng hơn, từ đó hiệu suất công việc cao hơn.

Sử dụng tường màu trung tính kết hợp với cây xanh trong văn phòng Vietel - Thiết kế bởi ICADVietnam.
Sử dụng tường màu trung tính kết hợp với cây xanh trong văn phòng Vietel – Thiết kế bởi ICADVietnam.

Sử dụng ánh sáng nhân tạo tương tự ánh sáng tự nhiên

Đôi khi vị trí của văn phòng không cho phép doanh nghiệp tận dụng nhiều ánh sáng tự nhiên, đồng thời cũng không thể sử dụng ánh sáng tự nhiên thay thế toàn bộ hệ thống chiếu sáng, điều này đòi hỏi các kiến trúc sư thiết kế một hệ thống chiếu sáng nhân tạo hòa hợp với không gian. Gợi ý cho doanh nghiệp chính là lắp đặt một bộ điều chỉnh ánh sáng tự động dựa trên lượng ánh sáng sẵn có trong không gian.

Cách tốt nhất để thu hút nguồn nhân lực ưu tú mới và khiến cho nhân viên của bạn hạnh phúc và hài lòng chính là tạo nên một không gian làm việc thoải mái đối với họ. ICADVIetnam mong muốn trở thành đối tác của bạn trong các dự án sáng tạo không gian, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để tìm kiếm phong cách thiết kế văn phòng độc đáo của riêng doanh nghiệp bạn.

Rate this post