Chủ nghĩa tối đa và tính ứng dụng trong thiết kế văn phòng

Ngày 18 Tháng 10, 2022

Thiết kế văn phòng theo phong cách tối giản là một trong những xu hướng thiết kế khá phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên có một phong cách thú vị hoàn toàn trái ngược với xu hướng này chính là maximalist – chủ nghĩa tối đa. 

Mỗi xu hướng hay phong cách thiết kế văn phòng đều mang đến nét thú vị cũng như những đặc điểm và tác động khác nhau đối với nhân viên, việc lựa chọn phong cách nào phù hợp với doanh nghiệp, với từng loại không gian cũng đòi hỏi sự tính toán tỉ mỉ của các kiến trúc sư. Trong bài viết này, hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu những điểm khác biệt thú vị của phong cách thiết kế theo chủ nghĩa tối đa trong văn phòng.

Khởi nguồn của chủ nghĩa tối đa

Thực tế thì chủ nghĩa tối đa đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước, người ta cho rằng, xu hướng này có thể bắt nguồn từ Châu Âu vào khoảng thế kỷ 16, khi những người giàu có thể hiện sự sung túc và dư dả của họ thông qua các căn phòng với nội thất và tranh treo tường dày đặc. 

Khởi nguồn của chủ nghĩa tối đa
Khởi nguồn của chủ nghĩa tối đa

Sau một vài thập kỷ không định hình rõ cho lối trang trí này, phong cách này lại xuất hiện trong những ngôi nhà thời Victoria như một hình thức thể hiện cá tính của chủ nhân.

Chủ nghĩa tối đa xuất hiện và luôn song hành, cạnh tranh, đôi khi bị suy yếu bởi sự lên ngôi của chủ nghĩa tối giản, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng lối phong cách này có thể mang lại những giá trị bất ngờ trái ngược hoàn toàn với minimalist “phản phong trào” của nó, theo một cách hiểu nào đó.

Khác biệt của chủ nghĩa tối đa và chủ nghĩa tối giản

Chủ nghĩa tối đa có thể hiểu đơn giản là việc tối đa hóa mọi thứ, từ màu sắc, kết cấu, vật liệu và hình thức. Trong lĩnh vực thiết kế không gian và nội thất, chủ nghĩa tối đa được thể hiện như một không gian mang đậm cá tính bùng nổ với sự kích thích thị giác. Triết lý mà những người lựa chọn chủ nghĩa tối đa theo đuổi chính là “More is More”.

Chủ nghĩa tối đa là “More is More”
Chủ nghĩa tối đa là “More is More”

Trong khi đó, phong cách tối giản lại đặc trưng bởi sự hạn chế và bỏ bớt hầu hết những thứ được cho là không cần thiết. Trong thiết kế nội thất, chủ nghĩa tối giản thường được hiểu là việc hạn chế màu sắc, nội thất, loại bỏ phụ kiện thừa và đồ trang trí quá mức. Những người theo đuổi chủ nghĩa tối giản cho rằng, những không gian trống cho phép trí tưởng tượng hoạt động tốt hơn, “Less is More” chính là điều họ tin tưởng.

Chủ nghĩa tối giản là "Less is More"
Chủ nghĩa tối giản là “Less is More”

Chủ nghĩa tối đa trong thiết kế văn phòng

Thiết kế nội thất tối đa làm chủ nghệ thuật More is More bằng cách làm nổi bật các yếu tố tương phản về màu sắc. Sự dày đặc của thực vật, tranh vẽ, các đồ vật trang trí… mang lại cảm giác sung túc tràn đầy và nét cá tính cho không gian.

Sự đa dạng trong sử dụng màu sắc

Ứng dụng chủ nghĩa tối đa trong thiết kế văn phòng không đồng nghĩa với việc tất cả các không gian đều được thiết kế theo maximalist, điều này đôi khi phản tác dụng và khiến người dùng bị choáng ngợp bởi lượng thông tin quá lớn. Thay vào đó, thiết kế theo xu hướng tối đa cho một vài không gian đặc biệt có thể trở thành công cụ hữu hiệu của nhà quản trị, nó có khả năng khiến khách hàng thán phục, thu hút và giữ chân nhân tài, thể hiện thương hiệu và đôi khi là cân bằng các rủi ro trong việc đầu tư bất động sản.

Sử dụng nhiều vật trang trí
Sử dụng nhiều vật trang trí

Một gợi ý thú vị mà bạn có thể áp dụng cho thiết kế văn phòng của mình theo chủ nghĩa tối đa đó là đưa chúng vào các không gian truyền thống, không gian ghi nhận thành tựu của doanh nghiệp. Tại đây, chủ nghĩa tối đa với cách tiếp cận thiết kế đa dạng sẽ cung cấp một nền tảng cho công ty truyền đạt sứ mệnh và văn hóa của họ.

Thiết kế văn phòng theo chủ nghĩa tối đa còn có thể được tận dụng như một chiến lược kinh doanh thú vị, như McGinley nhắc đến: “Chúng tôi cảm thấy rằng khi bạn thiết kế một không gian khác với những không gian khác, bạn sẽ thu hút một loại khách hàng khác. Điều đó mang lại cho chúng tôi một danh mục đầu tư đa dạng hơn và rủi ro thấp hơn.”

Thiết kế văn phòng maximalist mang lại lợi ích không ngờ
The BrickhouseThiết kế văn phòng maximalist mang lại lợi ích không ngờ

Bạn cũng có thể đưa thiết kế maximalist vào các không gian giải trí hay không gian kích thích sự sáng tạo cho nhân viên của mình, bởi bản chất của chủ nghĩa tối đa là sự phức tạp và đa dạng, bằng một cách nào nó, nó tác động lên khả năng sáng tạo của nhân viên.

Bạn đang có ý tưởng thiết kế văn phòng cho doanh nghiệp của mình? Hãy liên hệ với ICADVietnam ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.

Rate this post