5 Nguyên lý thiết kế văn phòng quan trọng bạn nên biết

Ngày 13 Tháng 01, 2022

Để thiết kế được một không gian văn phòng mang phong cách sáng tạo. Chúng ta cần phải nắm được những nguyên lý thiết kế văn phòng cơ bản.

Thiết kế văn phòng ngày càng được các nhà quản lý doanh nghiệp chú trọng nhiều hơn, bởi văn phòng là phương tiện phản ánh hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp. Một văn phòng hiện đại và chuyên nghiệp không chỉ tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả mà nó còn tạo được ấn tượng tốt nhất tới đối tác cũng như khách hàng của công ty ngay từ cái nhìn đầu tiên.

nguyên lý thiết kế văn phòng

Nguyên lý thiết kế văn phòng quan trọng bạn nên biết.

Hiểu rõ được điều đó, bài viết hôm nay chúng tôi xin tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc 5 nguyên lý thiết kế văn phòng làm việc chuyên nghiệp và hiện đại. Biết được những nguyên tắc này sẽ giúp bạn có thể sáng tạo nên thiết kế văn phòng làm việc hiệu quả nhất. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Nguyên lý thiết kế văn phòng là gì?

Nguyên lý thiết kế văn phòng là những luận điểm, lý luận được vận dụng trong thiết kế văn phòng. Thiết kế kiến trúc cần được xuyên suốt nhằm tạo ra không gian văn phòng đẹp, có tính nhất quán.

nguyên lý thiết kế văn phòng là gì

Định nghĩa về nguyên lý thiết kế văn phòng.

Nguyên lý thiết kế văn phòng đóng vai trò rất quan trọng trong thiết kế nội thất văn phòng hiện nay.

5 Nguyên lý thiết kế văn phòng cơ bản

Nguyên lý 1: Đảm bảo hình ảnh và thương hiệu công ty

Thực tế rằng, mục đích đầu tiên khi thiết kế nội thất văn phòng chính là thể hiện tính chuyên nghiệp, đẳng cấp cũng như vị thế của công ty, doanh nghiệp; khẳng định hình ảnh và thương hiệu được gây dựng của cả một tổ chức, đem đến sự tin tưởng và thoải mái cho mỗi khách hàng, đối tác khi đến với văn phòng làm việc.


Đảm bảo hình ảnh và thương hiệu công ty là nguyên lý đầu tiên khi thiết kế văn phòng làm việc.

Để đem đến một công trình thiết kế nội thất văn phòng hoàn mỹ nhất, cần lưu ý những tiêu chuẩn về việc sử dụng nội thất và hình ảnh bên ngoài, vật dụng trang trí, màu sắc thiết kế, logo thương hiệu…  và phải mang sự chỉn chu và cũng như bản sắc riêng biệt, độc đáo, không bị lỗi thời hay lẫn lộn. Điều này được đánh giá là có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc trong việc tạo nhận diện rõ ràng thương hiệu của doanh nghiệp.

Đặc biệt yếu tố hình ảnh và decor trang trí cũng đóng góp phần lớn trong việc thể hiện thông điệp, tầm nhìn và sứ mệnh mà công ty muốn truyền tải đến người nhìn. Chính vì vậy, thiết kế văn phòng làm việc đòi hỏi ở kỹ sư thiết kế một cái nhìn tinh tế, thẩm mỹ và dày dặn kinh nghiệm ngay từ khâu lên ý tưởng phương án!

Nguyên lý thiết kế văn phòng 2: Tính khoa học trong bố trí công năng

Từ lâu nay, trong lĩnh vực thiết kế nội thất văn phòng làm việc, bất cứ phong cách nào cũng luôn đề cao tính khoa học trong cách bố trí công năng sao cho đáp ứng nhu cầu làm việc của nhân sự. Nội thất văn phòng làm việc phải đảm bảo sự gọn gàng, ngăn nắp, cân đối về tỷ lệ, kích thước phù hợp chia theo bàn, theo khoang, phân ô rõ ràng với từng khu vực làm việc, từng bộ phận, phòng ban hay cá nhân riêng lẻ, đảm bảo sự tiện lợi trong quá trình giao dịch, liên kết nội bộ, đặc biệt là với những văn phòng với bố cục mở.

Nguyên lý thiết kế văn phòng bố trí lối giao thông thuận tiện, nhằm tạo ra sự dễ dàng trong di chuyển, trao đổi.

Chú ý bố trí lối giao thông thuận tiện, khoa học nhằm tạo ra sự dễ dàng trong di chuyển, trao đổi. Các vị trí như phòng họp, phòng họp, phòng lãnh đạo… cần đặt tại vị trí tiện dụng và chuẩn công năng sử dụng nhất.

Phòng họp riêng nên được thiết kế khép kín và trang bị hệ thống mạng internet kết nối và âm thanh chất lượng. Với các không gian hỗ trợ như nhà kho, khu vực tiếp khách, phòng trà… cần chú ý lên phương án thiết kế nhằm tăng tính hiệu quả, khuyến khích khả năng kết nối, trao đổi thông tin hoặc chia sẻ các tài nguyên, hỗ trợ sự giao lưu hiểu biết hay các hình thức tương tác cùng học tập, mặt bằng bố trí cần hạn chế lắp đặt quá nhiều đồ gây chật chội hoặc các vách ngăn chia cách. Nên tận dụng khu vực xung quanh mặt ngoài tòa nhà để tạo thành không gian mở tối đa hóa ánh sáng tự nhiên cũng như tầm nhìn.

Thiết kế đồ văn phòng làm việc phải tính đến tải trọng sàn, tổng công suất điện, hệ thống điều hòa, chiếu sáng, hệ thống thang máy… của tòa nhà. Tránh bố trí công năng ảnh hưởng đến hệ thống an toàn và quy định của tòa nhà, giảm thiểu các thiết bị, đồ nội thất gắn vào sàn, trần, tường của văn phòng.

Nguyên lý thiết kế văn phòng 3: Đảm bảo hệ thống chiếu sáng

Đảm bảo hệ thống chiếu sáng cũng là những nguyên lý thiết kế văn phòng rất quan trọng.

Điều đầu tiên là cần lưu ý trong việc bố trí hệ thống chiếu sáng là lắp đặt nguồn ánh sáng bao quanh phòng làm việc của mọi người, đặc biệt nên có sự đồng nhất và có sự kết nối, để ở chế độ chiếu sáng vừa phải theo những tiêu chuẩn quy định, không nên quá tối hay quá sáng gây chói mắt, phân tán không đều gây ảnh hưởng đến thị lực. Luôn để phòng làm việc trong tình trạng thông thoáng, không bí bách, sử dụng hệ thống thông gió hay bố trí nơi nhiều cửa sổ, cửa kính để tận dụng được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất.

Nguyên lý thiết kế 4: Không gian làm việc

Hãy đảm bảo việc thiết kế nội thất văn phòng làm việc sẽ đem đến một không gian yên tĩnh, thoải mái, cách xa nơi dễ làm bạn xao lãng để toàn tâm toàn ý tập trung suy nghĩ cho công việc, đem lại hiệu suất cao hơn. Nếu xung quanh khu vực làm việc có nhiều tiếng ồn, hãy cân nhắc sử dụng kính cường lực hay rèm cách âm tốt. Vì đây được coi là ngôi nhà thứ hai với một khoảng thời gian lớn cho nhân viên nên việc thiết kế văn phòng phải đề cao sự hiện đại, tiện nghi, tính ứng dụng cao luôn đem lại cảm giác tự do như một trải nghiệm đầy thú vị trong cuộc sống, tránh gây áp lực.

Nguyên lý thiết kế văn phòng 5: Trang trí không gian

Một xu hướng hiện nay khi thiết kế văn phòng hiện đại là việc thiết lập văn phòng hài hòa với thiên nhiên, gần gũi với những yếu tố môi trường. Sự góp mặt của những chậu cây xanh – cây cảnh, cây phong thủy hay nguồn nước tự nhiên luôn đem lại sự tinh tế trong lối tư duy sáng tạo, linh hoạt cùng nét thẩm mỹ cũng như mang đến ý nghĩa phong thủy cho văn phòng.

Nguyên lý thiết kê văn phòng hài hòa với thiên nhiên, gần gũi với những yếu tố môi trường.

Bởi đó, bên cạnh những giờ làm việc căng thẳng và đầy áp lực thì một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến tâm trạng chính là những vật dụng, nội thất trang trí, đem lại những cảm xúc vô cùng tích cực. Điều này đòi hỏi ở người thiết kế sự hiểu biết về đồ trang trí để dệt lên một bức họa sinh động, có văn hóa, phong cách riêng để khẳng định thành công nét đẹp tinh tế cho môi trường làm việc.

Như vậy bên trên là 5 nguyên lý thiết kế văn phòng cơ bản mà bạn cần lắm rõ. Đây là các nguyên lý thiết kế văn phòng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)