Thiết kế hệ thống ánh sáng trong văn phòng tác động thế nào đến hiệu suất của nhân viên?

Ngày 23 Tháng 11, 2022

Thiết kế hệ thống ánh sáng vô cùng quan trọng trong thiết kế văn phòng, bởi chúng không chỉ đáp ứng nhu cầu chiếu sáng đơn thuần.

Theo các nghiên cứu, hệ thống chiếu sáng linh hoạt được cho là có thể hỗ trợ khả năng phục hồi năng lượng tại nơi làm việc bằng cách cung cấp một môi trường làm việc thoải mái, hiệu quả, hấp dẫn, có thể thay đổi và thích ứng theo thời gian. 

Theo nghiên cứu của tổ chức National Sleep Foundation trên tạp chí Sleep Health được công bố năm 2017 cho thấy cường độ ánh sáng phù hợp có tác dụng giảm trầm cảm và tăng chất lượng giấc ngủ. Việc cung cấp đủ và phù hợp các nguồn sáng tại văn phòng cho nhân viên sẽ giúp bảo vệ sức khỏe thể chất, tinh thần của họ, kéo theo đó là sự cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên.

Tại sao cần thiết kế hệ thống ánh sáng trong văn phòng?

Điều hiển nhiên của một không gian văn phòng là doanh nghiệp cần cung cấp đủ ánh sáng cho nhân viên. Một vài doanh nghiệp có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên như một nguồn sáng thụ động cho văn phòng, tuy nhiên cường độ và thời gian chiếu sáng của nguồn sáng này không ổn định. Trên một mặt bằng văn phòng lớn, thậm chí nó còn không đủ chiếu sáng toàn bộ không gian.

Tại sao cần thiết kế hệ thống ánh sáng nhân tạo trong văn phòng?
Tại sao cần thiết kế hệ thống ánh sáng nhân tạo trong văn phòng?

Đó là lý do doanh nghiệp luôn cần một nguồn sáng chủ động và ổn định, có khả năng điều chỉnh theo nhu cầu của nhân viên như hệ thống đèn. Ủy thác thiết kế văn phòng nói chung, thiết kế hệ thống ánh sáng nói riêng cho đơn vị thiết kế, thi công văn phòng là lựa chọn tối ưu nhất. Bạn sẽ được tư vấn về vị trí chiếu sáng, cường độ và nhiệt độ của ánh sáng cho từng không gian riêng biệt. Quy hoạch sơ đồ đèn chiếu sáng cũng giúp doanh nghiệp giảm các chi phí liên quan đến hệ thống này hơn hẳn việc tự lắp đặt.

Ngay cả khi doanh nghiệp đã đạt đến trình độ công nghệ lý tưởng, yêu cầu về ánh sáng vẫn cần thay đổi theo nhu cầu và môi trường tự nhiên. Để đáp ứng các nhu cầu khác nhau cũng như phù hợp về ngân sách, các giải pháp điều khiển ánh sáng phải dễ sử dụng, ít chi tiết hơn và có thể thích ứng nhanh chóng để phù hợp với những thay đổi theo thời gian. 

Ánh sáng tác động đến năng suất của nhân viên

Ánh sáng tự nhiên đã được chứng minh là có tác động tích cực đến sức khỏe, sử dụng các thiết kế cho phép nhân viên điều chỉnh cường độ ánh sáng tự nhiên được xem là một tiện nghi rất đáng mơ ước, cho thấy rằng một nơi làm việc đón nhận ánh sáng ban ngày sẽ hấp dẫn hơn đối với nhân viên. 

Ánh sáng linh hoạt nâng cao trải nghiệm của nhân viên
Ánh sáng linh hoạt nâng cao trải nghiệm của nhân viên

Ngày nay, thiết kế hệ thống ánh sáng nhân tạo có nhiều lựa chọn đa dạng hơn cho doanh nghiệp, đáp ứng gần như đầy đủ nhu cầu của nhân viên khi làm việc tại văn phòng. Tại khu vực làm việc chính, sử dụng ánh sáng trắng giúp nhân viên tỉnh táo, tập trung hơn trong công việc, còn tại các không gian thư giãn và giải trí như Collaboration, Pantry, phòng thiền, ánh sáng vàng sẽ là lựa chọn tốt hơn bởi nó tạo sự thư thái, thoải mái, giúp nhân viên giảm căng thẳng.

Đối với không gian nghỉ trưa, cung cấp cho nhân viên nguồn sáng có thể điều chỉnh cường độ, màu sắc giúp họ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn, theo một nghiên cứu của Rand Health Quarterly đã chỉ ra rằng, người lao động được nghỉ ngơi nhiều hơn hoàn thành lượng công việc nhiều hơn so với nhóm còn lại.

Thiết kế ánh sáng giúp gia tăng giá trị cho văn phòng doanh nghiệp.

Ánh sáng là yếu tố bắt buộc và cần thiết, nó có mặt khắp nơi trong bất kỳ không gian nào. Ánh sáng góp phần tạo sự thoải mái, cảm giác nghệ thuật, cảm xúc và tạo ra sự kết nối với thiên nhiên.

Thiết kế hệ thống ánh sáng linh hoạt với ánh sáng tán xạ hay tập trung, sử dụng dải đèn với đường cong bất quy tắc mang lại hiệu ứng nghệ thuật cho không gian văn phòng, hoặc không gian truyền thống của doanh nghiệp. Yếu tố nghệ thuật thông qua chiếu sáng mang lại sự sáng tạo, độc đáo cho văn phòng, mang lại cảm hứng làm việc cho nhân viên. Tạo dựng văn phòng nghệ thuật độc đáo thúc đẩy nhân viên trở thành một đại sứ thương hiệu cho doanh nghiệp thông qua chia sẻ hình ảnh về văn phòng, là hiệu ứng truyền thông hiệu quả đồng thời hỗ trợ quá trình tuyển dụng nhân lực.

Thiết kế văn phòng nói chung và thiết kế hệ thống chiếu sáng nói riêng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và khả năng nghệ thuật. Hãy để ICADVietnam giúp doanh nghiệp tạo nên không gian làm việc mơ ước cho nhân viên của bạn. Liên hệ với chúng tôi ngay TẠI ĐÂY.

Rate this post