Thiết kế văn phòng ưu tiên trải nghiệm cho phái nữ

Ngày 10 Tháng 11, 2022

Trải nghiệm của nhân viên đang dần trở thành yếu tố mà doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu khi thiết kế văn phòng làm việc của họ. Bởi nhân viên ngày càng yêu cầu cao đối với môi trường làm việc, họ cho rằng một môi trường làm việc tốt là nơi xứng đáng để cống hiến và gắn bó lâu dài.

Trong đó, một nhóm nhân viên có phần đặc biệt hơn trong các nhu cầu mang tính cá nhân cao đó là phụ nữ. Đối với nhiều doanh nghiệp hoạt động trong một vài lĩnh vực khá đặc thù như thời trang, mẹ và bé, mỹ phẩm… với số lượng nhân sự nữ thường vượt trội hơn hẳn, việc thiết kế văn phòng ưu tiên trải nghiệm cho phụ nữ là điều đáng để cân nhắc.

Sự trỗi dậy của phái nữ trong lực lượng lao động

Theo một báo cáo của Teamstage vào năm 2020-2021, phụ nữ chiếm đến 47,7% lực lượng lao động. Tại Mỹ, có đến hơn 10 triệu doanh nghiệp thuộc sở hữu của phụ nữ – đóng góp 1,4 tỷ dollars trong các khoản thu. 

Điều này cho thấy, phụ nữ tác động không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp, đồng nghĩa với việc không gian làm việc cần thay đổi để phù hợp với nhóm lao động này. Các nhu cầu trong hoạt động cá nhân của phụ nữ có phần nhiều và phức tạp hơn nam giới, điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần bổ sung những tiện ích đáp ứng chúng tại văn phòng làm việc.

Thiết kế văn phòng ưu tiên trải nghiệm của phụ nữ
Thiết kế văn phòng ưu tiên trải nghiệm của phụ nữ

Một vấn đề đã tồn tại và trở thành trở ngại cho công việc và hoạt động cá nhân của phụ nữ tại văn phòng trong suốt thập kỷ trước: Phụ nữ chỉ có không gian làm việc chung. Bất chấp một số tranh cãi, không gian làm việc dành riêng cho phụ nữ hoặc ít nhất là lấy phụ nữ làm trung tâm đang thu hút được nhiều sự chú ý hơn hẳn.

Các gợi ý thiết kế văn phòng ưu tiên trải nghiệm của phụ nữ

Khi doanh nghiệp cân nhắc đến thiết kế văn phòng, chú trọng vào trải nghiệm cho nhóm nhân viên có phần đặc biệt hơn – phái nữ là điều không thể thiếu, khi mà những tiện ích phục vụ nhân viên là tiền đề để họ hoàn thành công việc xuất sắc hơn và trung thành với doanh nghiệp hơn.

Dưới đây là một số gợi ý thú vị khi thiết kế văn phòng ưu tiên trải nghiệm cho phái nữ mà ICADVietnam muốn gửi đến bạn đọc.

  • Bố trí một vài không gian với thiết kế mềm mại: Phụ nữ thường được xem là phái yếu, điểm chung của họ là sở thích về màu sắc thường là các tone màu ấm đôi khi có phần rực rỡ, thích các đường nét mềm mại dịu dàng. Một phòng làm việc hoặc phòng nghỉ với các tone pastel là lựa chọn phù hợp cho phái nữ tại doanh nghiệp, mang đến cảm giác thoải mái và thư giãn trong công việc.
Sử dụng các màu sắc ấm, rực rỡ
Sử dụng các màu sắc ấm, rực rỡ
  • Cân bằng giữa hai phái lao động: Bên cạnh các phòng tập gym hoặc phòng giải trí thiên về hoạt động thể chất mạnh, thiết kế văn phòng với một không gian thiền hoặc yoga là lựa chọn tuyệt vời để đạt được cân bằng về phúc lợi dành cho phụ nữ.
  • Bổ sung tiện ích chuyên biệt: Không cần diện tích quá lớn, một phòng nhỏ dành cho các nhân sự nữ đang có con nhỏ là một tiện ích đáng cân nhắc, để đáp ứng một số nhu cầu khá riêng tư của họ

Tham khảo một số thiết kế văn phòng cho phái nữ thú vị trên thế giới

Ở Mỹ, hiện nay có những không gian làm việc chung dành riêng cho phụ nữ rải rác trên khắp đất nước. Trong đó, những cái nổi tiếng hơn hẳn bao gồm: The Coven, The Wing và The Hivery.

The Coven Minneapolis: Coven là một không gian làm việc chung nổi tiếng ở Minneapolis được thiết kế cho cả phụ nữ và LGBT sống ở North Loop. Tại đây cung cấp một phòng điều dưỡng, hệ thống âm thanh tuyệt vời và nguồn cung cấp thực phẩm và đồ uống tươi. Bạn cũng sẽ tìm thấy vòi hoa sen, phòng thay đồ, tủ khóa và phòng làm đẹp chứa đầy các sản phẩm làm tóc và trang điểm tại đây.

Không gian của The Coven
Không gian của The Coven

The Wing Dumbo NYC: không gian làm việc chung này được thiết kế theo phong cách mở với môi trường làm việc và chỗ ngồi linh hoạt. Các tiện nghi khác đáng nhắc đến bao gồm phòng tắm rộng rãi, vòi hoa sen, phòng làm đẹp, phòng thu âm và khu vực tập luyện và thiền định mini.

Không gian của The Wing
Không gian của The Wing

Đối với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp mà lực lượng lao động chủ chốt là phụ nữ, thiết kế không gian ưu tiên trải nghiệm phái nữ là điều vô cùng quan trọng. Sự hài lòng của nhân viên chính là nền tảng cho sự phát triển lâu dài bền vững trong tương lai.

Bạn đang có những ý tưởng thiết kế văn phòng của mình? Hãy liên hệ với ICADVietnam ngay để được tư vấn miễn phí.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)