Văn phòng thông minh là gì? Giải pháp văn phòng thông minh được ưu tiên lựa chọn nhất 2024

Ngày 14 Tháng 05, 2024

Giải pháp văn phòng thông minh hiện nay đang trở thành xu hướng mới, được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn. Văn phòng thông minh không chỉ nâng cao tính thẩm mỹ mà còn hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hiệu suất và thời gian, cung cấp những tiện ích thông minh phục vụ cho quá trình làm việc hiệu quả.

Hãy cùng ICADVietnam khám phá các giải pháp văn phòng thông minh được ưa chuộng nhất năm 2024 ngay nhé!

Giải pháp văn phòng thông minh nhất hiện nay
Giải pháp văn phòng thông minh nhất hiện nay

Văn phòng thông minh là gì?

Văn phòng thông minh là một thuật ngữ chỉ sự ứng dụng các thành tựu công nghệ vào không gian văn phòng làm việc. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa công nghệ thông minh và hệ thống tự động hóa với các tính năng nổi bật như kết nối Internet of Things (IoT), hệ thống tự động điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ, cảm biến từ xa, hệ thống an ninh thông minh, các phần mềm quản lý doanh nghiệp.

Mục tiêu của một văn phòng thông minh là hướng tới tối ưu hóa hiệu suất công việc, đồng thời tạo ra không gian làm việc tiện nghi, kết nối và sáng tạo cho nhân viên. 

Văn phòng thông minh KYOYA  Corporation
Văn phòng thông minh KYOYA  Corporation

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, việc ứng dụng văn phòng thông minh đang dần thay thế các văn phòng truyền thống bởi sự tiện lợi và tính thích nghi cao. Đây được coi là một “giải pháp vàng” giúp các doanh nghiệp tối thiểu hóa chi phí, tối đa hóa lợi ích với sự hỗ trợ hoàn hảo của công nghệ hiện đại.

Xem thêm: Nội thất văn phòng thông minh truyền cảm hứng làm việc

Một văn phòng thông minh gồm những gì?

Thiết bị công nghệ thông minh

Từ thế kỷ 18, khi cuộc Cách mạng Công nghiệp bùng nổ tại châu Âu, máy móc thiết bị đã được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ con người trong quá trình làm việc. Cùng với sự cải tiến vượt bậc và những phát minh, sáng chế vĩ đại, hiện nay các thiết bị công nghệ nói chung đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống và công việc.

Văn phòng thông minh trang bị các thiết bị công nghệ hiện đại
Văn phòng thông minh trang bị các thiết bị công nghệ hiện đại

Thiết bị công nghệ thông minh được đề cập tới cho không gian văn phòng làm việc là các thiết bị hỗ trợ trực tiếp như máy tính, thiết bị in ấn, trình chiếu, lưu trữ dữ liệu…Toàn bộ các thiết bị này đều có khả năng kết nối, truy cập dữ liệu, giúp cho quá trình làm việc linh hoạt và tiện lợi hơn.

Thiết bị IoT (Internet of Things) thông minh

IoT là cụm từ viết tắt của “Internet of Things” (Mạng lưới các thiết bị thông minh), là một khái niệm mô tả một hệ thống trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trong đó, các thiết bị được kết nối trực tiếp với Internet, có khả năng trao đổi dữ liệu và thực hiện các nhiệm vụ mà không cần sự can thiệp trực tiếp của con người.

Hệ thống chiếu sáng thông minh được điều khiển tự động
Hệ thống chiếu sáng thông minh được điều khiển tự động

Sự kết nối này cho phép các thiết bị trong văn phòng thông minh được điều khiển và sử dụng tự động. Các thiết bị IoT thông minh cảm biến từ xa tạo thành một điểm nhấn khác biệt cho không gian làm việc thế hệ mới.

Thiết bị điều khiển ánh sáng thông minh

Hệ thống điều khiển ánh sáng thông minh được sử dụng rộng rãi trong không gian văn phòng hiện đại. Hệ thống này cho phép điều chỉnh ánh sáng tự động dựa trên các yếu tố như ánh sáng tự nhiên, chuyển động của con người và các thiết bị cảm biến khác. Thiết bị này giúp tiết kiệm và tối ưu hóa hệ thống năng lượng.

Thiết bị điều khiển ánh sáng tự điều chỉnh tự động dựa trên ánh sáng tự nhiên
Thiết bị điều khiển ánh sáng tự điều chỉnh tự động dựa trên ánh sáng tự nhiên

App quản lý thông minh

Ứng dụng quản lý doanh nghiệp thông minh đang dần chiếm lĩnh và thay thế cho hệ thống quản lý truyền thống vì tính tiện nghi và khoa học. Ứng dụng này cho phép các doanh nghiệp có thể quản lý tổ chức, nhân sự và các tài nguyên. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể kiểm soát nguồn lực một cách hiệu quả, đồng thời tăng tính tổ chức, tiết kiệm thời gian, tăng cường sự hợp tác giữa các thành viên trong văn phòng thông minh.

Không gian làm việc linh hoạt, hiệu quả

Sự linh hoạt và năng động là một trong những yếu tố mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn hướng tới. Đặc biệt, đối với những lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo thì đây là yếu tố mũi nhọn để khơi gợi cảm hứng trong mỗi cá nhân. Một môi trường làm việc lý tưởng cũng là yếu tố thu hút nhân tài cho doanh nghiệp. 

Văn phòng thông minh xu hướng mở - tái tạo không gian xanh
Văn phòng thông minh xu hướng mở – tái tạo không gian xanh

Những năm gần đây, giải pháp văn phòng thông minh có xu hướng mở, tái tạo không gian xanh, các khu vực thiết kế đa năng không chỉ phục vụ nhu cầu công việc mà còn giúp nhân viên thư giãn, nghỉ ngơi sau khoảng thời gian làm việc áp lực.

Hệ thống bảo mật thông tin

Kết nối trong doanh nghiệp phải được bảo mật tuyệt đối. Đây là yêu cầu tiên quyết đối với một văn phòng sáng tạo. Văn phòng thông minh sẽ được trang bị các trang thiết bị hiện đại để giám sát, kiểm tra hoạt động, hệ thống kiểm soát truy cập thông minh, các biện pháp an toàn an ninh mạng… tạo thành một mạng lưới bảo mật bảo vệ dữ liệu và thông tin quan trọng của doanh nghiệp.

Lợi ích sử dụng văn phòng thông minh

Tăng khả năng sáng tạo và hiệu suất làm việc

Theo nghiên cứu của ASID (The American Social Of Interior Designers) về chủ đề môi trường làm việc, đúc kết được rằng: Một trong những yếu tố tác động tới sức sáng tạo nhiều nhất, chính là môi trường làm việc.

Cisco Offices
Cisco Offices

Với văn phòng thông minh, nhân viên có thể tiếp cận công nghệ và các công cụ hiện đại từ các hệ thống quản lý dự án thông minh đến những thiết bị IoT và máy móc đa chức năng. Điều này giúp kích thích sự sáng tạo và tạo ra nguồn năng lượng thúc đẩy các ý tưởng mới ra đời. 

Đồng thời, việc tự động hóa quy trình giúp giải phóng thời gian cho nhân viên với các đầu việc cơ bản, lặp đi lặp lại, giúp họ tiết kiệm thời gian và tập trung hơn vào công việc sáng tạo. Bên cạnh đó, sự thay đổi này tác động đáng kể tới quá trình vận hành trơn tru của doanh nghiệp, dễ dàng điều khiển và theo dõi hiệu suất thông qua những số liệu cụ thể.

Giúp tiết kiệm năng lượng

Văn phòng bền vững sử dụng hệ thống tiết kiệm năng lượng
Văn phòng bền vững sử dụng hệ thống tiết kiệm năng lượng

Các thiết bị được trang bị cho văn phòng thông minh sử dụng hệ thống cảm biến tự động, giúp nguồn năng lượng tiêu thụ sẽ được giảm thiểu trong trường hợp không người hoặc ánh sáng tự nhiên đạt chuẩn.

Lựa chọn thiết bị điện sử dụng nguồn năng lượng tái tạo trở thành ưu điểm lớn, giải quyết được vấn đề chi phí, đồng thời bảo vệ môi trường và hướng tới phát triển văn phòng bền vững trong tương lai.

Nâng cao môi trường làm việc

Cải thiện môi trường làm việc bằng giải pháp văn phòng thông minh
Cải thiện môi trường làm việc bằng giải pháp văn phòng thông minh

Văn phòng làm việc thông minh với nhiều tiện ích là là chìa khóa giúp gia tăng động lực làm việc cho nhân viên. Kết nối thông minh hỗ trợ các công việc như họp nhóm, trao đổi, bàn luận công việc diễn ra mọi lúc, mọi nơi, ngay cả khi nhân viên không có mặt tại văn phòng. Từ đó, gia tăng khả năng tương tác và kết nối giữa các thành viên trong một tập thể.

Khẳng định thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp

Văn phòng thông minh Công ty Quản lý tài sản Viettel - Dự án do ICADVietnam thực hiện
Văn phòng thông minh Công ty Quản lý tài sản Viettel – Dự án do ICADVietnam thực hiện

Một văn phòng thông minh, hiện đại là hiện diện của một thông điệp mạnh mẽ về sự sáng tạo, tiên phong đổi mới. Điều này giúp doanh nghiệp tạo dựng được hình ảnh chuyên nghiệp và tin cậy trong mắt công chúng cũng như những đối tác và khách hàng tiềm năng trong tương lai.

+5 Giải pháp văn phòng thông minh được ưa thích nhất hiện nay

Văn phòng thông minh theo mô hình trực tuyến

Văn phòng thông minh theo mô hình trực tuyến là dạng mô hình văn phòng – nơi các nhân viên có thể làm việc từ xa thông qua các công nghệ trực tuyến. Các thiết bị công nghệ video hội nghị, màn hình tương tác hay các kết nối âm thanh, hình ảnh đều được liên kết với nhau tạo thành đường truyền kết nối thông tin. 

Văn phòng thông minh theo mô hình trực tuyến
Văn phòng thông minh theo mô hình trực tuyến

Hiện nay, nhu cầu văn phòng trực tuyến ngày càng cao do xu hướng làm việc từ xa trở nên phổ biến hơn và hiệu quả công việc vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, chi phí đầu từ cho mô hình này không nhỏ và độ khó cao. Do vậy, việc tìm kiếm được một đơn vị thiết kế và thi công văn phòng thông minh doanh nghiệp uy tín rất quan trọng.

Mô hình cho thuê văn phòng

Mô hình cho thuê văn phòng tiết kiệm chi phí
Mô hình cho thuê văn phòng tiết kiệm chi phí

Cho thuê văn phòng là mô hình tiết kiệm chi phí mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể cân nhắc. Các dạng văn phòng thông minh đa dạng với quy mô khác nhau có thể đáp ứng linh hoạt nhu cầu của doanh nghiệp. Ưu điểm của giải pháp này là doanh nghiệp đi thuê không cần đầu tư quá nhiều vào việc xây dựng cơ sở vật chất mà có thể sở hữu văn phòng sáng tạo và hiện đại. 

Mô hình chỗ ngồi làm việc

Đây là thiết kế cung cấp các chỗ ngồi làm việc riêng biệt trong không gian văn phòng chung. Thiết kế này giữ được sự riêng tư cá nhân nhưng vẫn tận hưởng được các tiện ích chung của văn phòng.

Mô hình chỗ ngồi làm việc phổ biến hiện nay
Mô hình chỗ ngồi làm việc phổ biến hiện nay

Mô hình phòng làm việc

Mô hình phòng làm việc thông minh tại Genesis Headquarters Office 
Mô hình phòng làm việc thông minh tại Genesis Headquarters Office

Phòng làm việc riêng có tính riêng tư cao, phục vụ cho những cá nhân cần không gian riêng tư để tập trung công việc, tránh bị làm phiền. Hầu hết các văn phong có quy mô phòng ban trở lên đều có phòng làm việc riêng. 

Mô hình không gian ảo

Mô hình không gian ảo 
Mô hình không gian ảo

Văn phòng ảo là một thuật ngữ mô tả mô hình văn phòng mà mọi hoạt động đều diễn ra trên nền tảng trực tuyến. Trong đó, các nhân viên làm việc từ xa và giao tiếp thông qua các thiết bị công nghệ có kết nối Internet. Loại hình văn phòng này phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ nhằm tiết kiệm chi phí vận hành nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất công việc.

Xem thêm: Chi phí thiết kế văn phòng thông minh đẹp, hiện đại

ICADVietnam – đơn vị thiết kế văn phòng thông minh chuyên nghiệp

Để tìm kiếm một đơn vị thiết kế, thi công văn phòng thông minh Hà Nội không khó. Tuy nhiên, để lựa chọn được một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp thì doanh nghiệp cần cân nhắc đến nhiều yếu tố. 

ICADVietnam - đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, thi công văn phòng thông minh
ICADVietnam – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, thi công văn phòng thông minh

ICADVietnam – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thiết kế văn phòng sáng tạo, thi công văn phòng thông minh, sáng tạo, tự tin mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Với đội ngũ kiến trúc sư tài năng, chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp thiết kế chất lượng, hiện đại và độc đáo.

Hãy liên hệ với ICADVietnam để được giải đáp mọi thắc mắc về thiết kế và thi công văn phòng thông minh ngay hôm nay!

Rate this post
0/5 (0 Reviews)