Well being – Thế nào là nơi làm việc lấy nhân viên làm trung tâm?

Ngày 27 Tháng 03, 2023

Well being đang là chủ đề hot được bàn luận tại nơi làm việc khi mà thị trường lao động có sự biến đổi bất ngờ bởi Gen Z – thế hệ trẻ đang dần chiếm phần đông lực lượng nhân sự của nhiều doanh nghiệp. 

Nhu cầu của Gen Z rõ ràng và khác biệt hơn nhiều so với các thế hệ nhân sự trước đó. Họ cho rằng văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là môi trường hòa nhập và phát triển lâu dài. Do đó một môi trường tốt với nhiều tiện ích đáp ứng mong muốn của họ là điểm thu hút nhất khi tìm hiểu về doanh nghiệp, đồng thời cũng là yếu tố quan trọng để họ đưa ra quyết định trung thành với công ty.

Trong bài viết này, hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu về Well being và các yếu tố làm nên một văn phòng hấp dẫn nhân viên, nhất là Gen Z

1. Xu hướng Well being – thiết kế nơi làm việc lấy nhân viên là trung tâm

Thiết kế văn phòng là một khía cạnh có thể ảnh hưởng lớn đến văn hóa làm việc của một công ty. Các thiết kế nơi làm việc thúc đẩy sự cộng tác và tập trung vào hạnh phúc của nhân viên đã trở thành tiêu chuẩn mới trong môi trường làm việc, các công ty đang nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi này do những lợi ích to lớn mà nó mang lại về lâu dài.

Xu hướng Well being - thiết kế nơi làm việc lấy nhân viên là trung tâm
Xu hướng Well being – thiết kế nơi làm việc lấy nhân viên là trung tâm

Theo Báo cáo xu hướng sức khỏe tại nơi làm việc của Fellowes cho thấy, nhân viên mong muốn được làm việc trong một môi trường lành mạnh. 

  • 87% người lao động cho biết họ muốn doanh nghiệp cung cấp các phúc lợi về sức khỏe tại văn phòng như phòng chăm sóc sức khỏe, phòng gym hay vị trí làm việc đa dạng và nhiều tiện ích.
  • 93% nhân viên trong doanh nghiệp công nghệ phản hồi rằng họ sẽ cam kết lâu hơn với công ty có các phúc lợi giúp không gian làm việc lành mạnh hơn. 

Nhận thấy lợi ích của một văn phòng lấy nhân viên là trung tâm, nhiều tổ chức đã nghiên cứu và đặt ra những tiêu chuẩn nhằm tạo ra môi trường làm việc hiệu quả và thoải mái. Trong đó tiêu chuẩn xây dựng WELL được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

2. Tiêu chuẩn WELL – vì một nơi làm việc tốt cho nhân viên

Tiêu chuẩn WELL được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Xây dựng WELL Quốc tế (IWBITM) và được chứng nhận bởi Green Business Certification Inc, đây là tiêu chuẩn hàng đầu cho các tòa nhà, văn phòng và không gian cộng đồng đang tập trung vào phúc lợi và sức khỏe cho người sử dụng không gian. Theo IWBITM đưa ra, có 7 yếu tố để đánh giá một kiến trúc đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng WELL bao gồm: Không khí, Nước, Dinh dưỡng, Ánh sáng, Thể chất, Sự thoải mái và Tinh thần.

7 yếu tố đánh giá của tiêu chuẩn WELL
7 yếu tố đánh giá của tiêu chuẩn WELL

Một số lợi ích mà doanh nghiệp đã nhận được khi áp dụng tiêu chuẩn WELL nói riêng và thiết kế văn phòng vì lợi ích nhân viên nói chung như:

  • Giảm sự vắng mặt nghỉ phép của nhân viên vì sức khỏe
  • Cải thiện năng suất của nhân viên 
  • Giảm tỷ lệ người lao động rời bỏ công ty
  • Cải thiện sức khỏe tâm lý của nhân viên

3. 4 nhu cầu “hạnh phúc” của nhân viên tại văn phòng

Một nghiên cứu của Interdisciplinary Center for Healthy Workplaces của Đại học California, Berkeley đã rút ra rằng, nhân viên luôn tìm kiếm môi trường làm việc đáp ứng nhu cầu của họ, do đó nếu doanh nghiệp đáp ứng được các nhu cầu của nhân viên, họ sẽ dễ dàng thu hút và giữ chân nhân tài hơn đối thủ

Dưới đây là 4 nhu cầu cơ bản của nhân viên tại nơi làm việc mà doanh nghiệp cần giải quyết.

a. Sự riêng tư

Nhược điểm của thiết kế văn phòng mở – xu hướng được ưa chuộng nhất hiện nay – chính là thiếu sự riêng tư. Mọi người đều có nhu cầu riêng tư tại một số thời điểm nhất định trong văn phòng. 

Phone Booth đặt cạnh khu làm việc mở
Phone Booth đặt cạnh khu làm việc mở

Một số giải pháp cho sự riêng tư tại văn phòng mở đó là tạo một số Phone Booth tại vị trí thích hợp, hoặc Meeting Pod cho các cuộc trao đổi riêng tư theo nhóm nhỏ thay vì chỉ có các không gian như phòng họp lớn.

b. Sự linh hoạt

Theo nghiên cứu gần đây của CBRE, một trong những điều nhân viên mong muốn nhất trong môi trường làm việc là quyền lựa chọn. Xu hướng Hybrid working đang dần chiếm ưu thế, nhất là sau đại dịch Covid 19 và sự thay đổi trong phong cách làm việc của thế hệ nhân sự mới Gen Z.

Không gian đa năng và linh hoạt tại NTQ
Không gian đa năng và linh hoạt tại NTQ

Việc cung cấp một môi trường làm việc linh hoạt hơn, có các không gian cho làm việc từ xa giúp cải thiện đáng kể năng suất bởi chúng đem lại sự thoải mái về tâm lý của người lao động.

c. Sự thoải mái

Sự thoải mái là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi nhân viên cân nhắc lựa chọn nơi làm việc. Gen Z cho rằng, họ thà nghỉ việc còn hơn tiếp tục làm tại một văn phòng không đáp ứng nhu cầu của họ về phúc lợi, văn hóa hay không gian văn phòng.

Pantry sáng tạo tại MISA
Pantry sáng tạo tại MISA

Một vài gợi ý nhằm tạo nên một môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên như: thiết kế văn phòng xanh, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, sử dụng nội thất đa năng hay thiết kế các không gian sáng tạo là lựa chọn hợp lý và đơn giản cho doanh nghiệp của bạn.

d. Khả năng kết nối

Kết nối là một nhu cầu cơ bản của con người, sự kết nối cũng được xem là yếu tố thúc đẩy khả năng sáng tạo của nhân viên và nâng cao hiệu suất làm việc. Sự kết nối được đáp ứng tốt nhất với thiết kế văn phòng mở, bởi phong cách này loại bỏ tối đa vách ngăn, giúp nhân viên giao tiếp thuận lợi hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một số không gian thúc đẩy sự tương tác của nhân viên như Collaborative Space, Pantry hay thậm chí là Naproom.

Thiết kế không gian làm việc mở tại Kanetora
Thiết kế không gian làm việc mở tại Kanetora

Trên đây là những kiến thức về Well being cũng như lợi ích mà nơi làm việc lấy nhân viên là trung tâm mang lại cho doanh nghiệp . Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn cải thiện không gian làm việc và nâng cao hiệu suất của nhân viên, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

0/5 (0 Reviews)
TƯ VẤN & BÁO GIÁ

TƯ VẤN & BÁO GIÁ!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng ICADVietnam! Chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!