+10 mẫu thiết kế văn phòng công ty công nghệ đột phá và sáng tạo

Ngày 13 Tháng 05, 2024

Văn phòng công nghệ thông tin không chỉ là nơi làm việc mà còn là biểu tượng của sự tiên tiến và đột phá trong thế kỷ 21. Từ không gian mở đến kiến trúc hiện đại và các tính năng khác biệt, mỗi mẫu thiết kế đều phản ánh sự sáng tạo không ngừng của ngành công nghệ. Hãy cùng ICADVietnam khám phá sự hòa quyện giữa không gian và công nghệ trong các mẫu thiết kế văn phòng công ty công nghệ qua bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế văn phòng công ty công nghệ - Xu hướng mới năm 2024
Thiết kế văn phòng công ty công nghệ – Xu hướng mới năm 2024

Tổng quan về thiết kế văn phòng công ty công nghệ

Văn phòng công ty công nghệ thông tin là gì?

Văn phòng công ty công nghệ thông tin (CNTT) là nơi làm việc của các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, bao gồm phần mềm, phần cứng, viễn thông, Internet… So với các phong cách thiết kế văn phòng truyền thông, văn phòng công ty CNTT thường có một số đặc điểm nổi bật sau:

  • Thiết kế độc đáo và nổi bật
  • Môi trường làm việc linh hoạt, có xu hướng mở
  • Sử dụng thiết bị công nghệ tân tiến và hiện đại bậc nhất
  • Môi trường làm việc sáng tạo
Trụ sở chính của công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc - Bytedance Offices – Beijing
Thiết văn phòng công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc – Bytedance Offices – Beijing

Tầm quan trọng của việc thiết kế văn phòng công ty

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Aalto (Phần Lan), nhân viên làm việc trong môi trường văn phòng thông minh có khả năng đưa ra ý tưởng sáng tạo nhiều hơn 25% so với nhóm nhân viên làm việc trong môi trường văn phòng truyền thống.

Chỉ số trên cho thấy môi trường làm việc thông minh có ảnh hưởng quan trọng đối với khả năng sáng tạo và hiệu suất làm việc của nhân viên. Đặc biệt, trong lĩnh vực công nghệ – một lĩnh vực đặc thù đòi hỏi sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị công nghệ hiện đại cùng với khả năng sáng tạo đột phá, việc thiết kế văn phòng công ty công nghệ càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Tầm quan trọng của thiết kế văn phòng công ty công nghệ
Tầm quan trọng của thiết kế văn phòng công ty công nghệ

Thiết kế văn phòng công ty công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút và giữ chân nhân tài, thúc đẩy sáng tạo và đổi mới, và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Việc các công ty công nghệ hiện nay chú trọng cho việc cải tạo, nâng cấp toàn bộ hệ thống văn phòng bao gồm cả nội và ngoại thất là điều hiển nhiên trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ và tiêu chuẩn chất lượng môi trường trở nên trọng yếu.

Xem thêm: Các mẫu thiết kế văn phòng công nghệ thông tin thịnh hành nhất 2024

Các giải pháp cần có khi thiết kế văn phòng công ty công nghệ

Thiết kế văn phòng công ty công nghệ theo phong cách hiện đại

Thiết kế văn phòng công ty công nghệ theo phong cách hiện đại là xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi sự trẻ trung, năng động và sáng tạo mà nó mang lại. Phong cách này chú trọng vào sự tối giản, tiện nghi và sử dụng các yếu tố công nghệ tiên tiến để tạo ra môi trường làm việc hiệu quả và truyền cảm hứng cho nhân viên.

Điểm nổi bật của phong cách thiết kế này bao gồm:

Bố cục không gian mở

Phương pháp này giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên chiếu sáng không gian văn phòng. Thiết kế sử dụng chất liệu gương kính và vách ngăn linh hoạt, mềm mại giúp phân chia khu vực làm việc hợp lý nhưng vẫn tạo được sự kết nối và hiệu quả thẩm mỹ.

Không gian mở để đón ánh sáng tự nhiên - Thiết kế văn phòng công ty công nghệ
Không gian mở để đón ánh sáng tự nhiên – Thiết kế văn phòng công ty công nghệ

Sử dụng những gam màu trung tính

Thường là những màu có độ sáng – tối ở mức trung bình, được tạo ra từ việc pha trộn hai hay nhiều màu khác nhau hoặc giảm độ bảo hòa của một màu cơ bản. Một số kết sắc được ưa chuộng trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ đẹp gồm màu trắng, xám, nâu, be… kết hợp hài hòa với màu sắc chủ đạo của thương hiệu.

Thiết kế văn phòng công ty CNTT
Thiết kế văn phòng công ty công nghệ mang đậm dấu ấn thương hiệu tại trụ sở Microsoft Việt Nam

Nội thất thông minh đa năng

Các thiết bị nội thất tiện nghi cơ bản phổ biến như bàn, ghế làm việc thông minh, vách ngăn, kệ tủ đa năng… được tích hợp công nghệ thông minh tạo cảm giác thư giãn và thoải mái khi sử dụng. 

Thiết kế văn phòng doanh nghiệp CNTT
Nội thất thông minh trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ

Bên cạnh loại nội thất, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến chất liệu, có thể lựa chọn chất liệu nội thất chủ đạo có nguồn gốc tự nhiên như gỗ, gốm, sứ, hoặc các nội thất kính, kim loại tùy thuộc vào phong cách thương hiệu. Đây là những chất liệu phổ biến trong các thiết kế văn phòng công ty công nghệ hiện nay, vừa thân thiện với môi trường, vừa tiết kiệm năng lượng.

Chi tiết trang trí tạo điểm nhấn

Chi tiết trang trí tạo điểm nhấn sẽ giúp cho doanh nghiệp trở nên đặc biệt hơn trong mắt khách hàng. Như tại văn phòng Microsoft Việt Nam là một văn phòng hiện đại có sự đột phá ấn tượng trong kiến trúc nội thất văn phòng tại Việt Nam.

Thiết kế văn phòng công ty công nghệ
Chất liệu dân tộc trong thiết kế văn phòng công ty CNTT –  Trụ sở Microsoft Việt Nam

Các chi tiết nội thất từ cách thiết kế cho đến chất liệu là sự kết tinh của nét hiện đại và giá trị truyền thống. Các chất liệu dân gian Việt Nam được sử dụng trong công trình này là gỗ, gạch men, ngói, dây mây… Văn phòng Microsoft Việt Nam không chỉ là nơi làm việc mà còn là biểu tượng cho sự đổi mới, sáng tạo và cam kết phát triển bền vững của Microsoft tại thị trường Việt Nam.

Văn phòng công ty công nghệ sử dụng không gian mở trong thiết kế

Văn phòng mở ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi, thay thế cho những bức tường ngăn cách truyền thống. Cách bố trí này giúp giảm sự bí bách, tạo ra một không gian thoáng đãng và thư giãn hơn. 

Thiết kế văn phòng công ty công nghệ
Không gian làm việc mở thúc đẩy sáng tạo trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ

Sử dụng các thiết kế bị thông minh cho văn phòng công ty công nghệ

Ngoài các trang bị thông minh tích hợp sẵn trong các nội thất thiết yếu, các công ty còn trang bị thêm những thiết bị tân tiến như trợ lý ảo, cảm biến điều khiển bằng giọng nói hay cử chỉ… trong quá trình vận hành và sử dụng văn phòng công nghệ

Hệ thống màn chiếu thông minh điều khiển cảm ứng tại văn phòng công ty công nghệ
Hệ thống màn chiếu thông minh điều khiển cảm ứng tại văn phòng công ty công nghệ

Thiết kế văn phòng công nghệ năng động, sáng tạo

Theo Forbes, xây dựng môi trường làm việc sáng tạo mang lại tác động tích cực rất lớn đến thể chất và tinh thần của nhân viên, thậm chí có thể giúp tăng ít nhất 20% năng suất làm việc.

Giải pháp không gian xanh – mở cũng là một cách để cải thiện chỉ số sáng tạo cho người lao động. Trong khi các văn phòng truyền thống chỉ chú trọng đến không gian cá nhân bí bách, văn phòng mở sẽ phá vỡ rào cản, kích thích sự giao tiếp và trao đổi thông tin trong doanh nghiệp.

Cách bố trí pantry trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ kiểu mới - Trụ sở Samsung tại Schiphol
Cách bố trí pantry trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ kiểu mới – Trụ sở Samsung tại Schiphol

Bên cạnh đó, ngoài việc thiết kế cấu trúc nội thất văn phòng cơ bản, các không gian ngoài giờ làm cũng cần được nâng cấp, ví dụ như phòng ăn, phòng cộng đồng với các trò chơi thư giãn, khu vực nghỉ ngơi, phòng tập thể dục… 

Một số lưu ý cần quan tâm khi thiết kế văn phòng công ty công nghệ

Tạo màu sắc đồng bộ không gian văn phòng

Trong quá trình thiết kế văn phòng công ty công nghệ, việc chọn lựa gam màu phù hợp với doanh nghiệp là một trong những tiêu chuẩn quan trọng. Sự phù hợp ở đây được đánh giá cả về khía cạnh thẩm mỹ lẫn màu sắc thương hiệu.

Màu xanh đồng bộ với màu sắc thương hiệu của Smartlynx Airlines  – Vilnius
Màu xanh đồng bộ với màu sắc thương hiệu của Smartlynx Airlines  – Vilnius

Theo xu thế hiện nay, chọn lựa màu sắc văn phòng không bị ràng buộc bởi bất kỳ quy chuẩn hay nguyên tắc nào. Nhiều công ty công game, thiết kế phần mềm, trí tuệ nhân tạo… sẽ cần một không gian có thể kích thích tư duy sáng tạo, mới mẻ. Việc cân bằng các gam màu để đảm bảo sự đồng bộ là tiêu chí mà cách kiến trúc sư cần cân nhắc và giải quyết.

Sử dụng nội thất đơn giản, tiện ích

Trong một số trường hợp, những mẫu nội thất đơn giản lại mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn những thiết kế cầu kỳ, hầm hố. Hiện nay, người ta thường quan tâm đến công năng của chúng nhiều hơn là ngoại hình. Sử dụng nội thất tối giản nhưng vẫn đảm bảo sự tiện ích sẽ góp phần tạo nên một môi trường làm việc thoải mái, tiện nghi và sáng tạo.

Phân bố layout không gian khoa học, sáng tạo

Để cho ra đời một thiết kế văn phòng công ty công nghệ là cả một quá trình dài từ việc nghiên cứu, đo đạc tỉ mỉ để phân bố không gian hiệu quả phù hợp với quy mô nhân sự. 

Phân bố layout không gian khoa học, sáng tạo trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ
Phân bố layout không gian khoa học, sáng tạo trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ

Tại Việt Nam hiện nay chưa có một tiêu chuẩn nào về thiết kế văn phòng công nghệ, tuy nhiên, phổ biến là cách phân chia khu vực làm việc cho nhân viên, khu vực họp và tiếp khách, khu vực nghỉ ngơi. Tại một số văn phòng công nghệ lớn trên thế giới, các khu vực liên quan đến giải trí, ăn uống, sức khỏe được chú trọng. Vì nền tảng của sự sáng tạo và hiệu quả là sự thoải mái và hài lòng của nhân viên.

Cân đối ngân sách và dự trù chi phí

Các hạng mục cơ bản trong quá trình thiết kế và thi công văn phòng công ty công nghệ cơ bản bao gồm:

  • Hạng mục thiết kế kiến trúc văn phòng
  • Hạng mục thiết kế yếu tố nội thất
  • Hạng mục thi công
  • Hạng mục trang trí và hoàn thiện 

Tương ứng với mỗi hạng mục sẽ có một quy trình thực hiện và mức chi phí khác nhau. Vì vậy, trước khi tiến hành cải tạo hay thiết kế văn phòng, công ty cần tính toán kỹ lưỡng và dự trù chi phí cho kế hoạch, tránh việc vượt ngân sách hay thời gian. 

Bên cạnh đó, việc lựa chọn một đơn vị thiết kế và thi công cũng vô cùng quan trọng. Thông thường, các công ty công nghệ hiện nay có xu hướng lựa chọn một đơn vị đảm nhận luôn hai đầu mục thiết kế và thi công trọn gói. Điều này giúp doanh nghiệp giảm thiểu được rủi ro về ngân sách cũng như đảm bảo về tiến độ thời gian.

Xem thêm: Thiết kế văn phòng công ty truyền thông độc đáo, chuyên nghiệp

Tổng hợp thiết kế văn phòng công ty công nghệ được thiết kế và thi công bởi ICADVietnam

Văn phòng công ty công nghệ FPT

Văn phòng FPT Synnex

Không gian trẻ trung nhưng cũng không kém phần thanh lịch và sang trọng là điểm nhấn của thiết kế này. Vật liệu kính trong được sử dụng để thiết kế tối ưu khả năng đón sáng tự nhiên, mang đến bầu không khí thông thoáng, nguồn năng lượng ngập tràn trong suốt ngày dài.

Thiết kế văn phòng doanh nghiệp CNTT FPT Synnex - Thiết kế & thi công ICADVietnam
Thiết kế văn phòng doanh nghiệp CNTT FPT Synnex – Thiết kế & thi công ICADVietnam
Phòng họp thông minh - Thiết kế & thi công ICADVietnam
Phòng họp thông minh trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ – Thiết kế & thi công ICADVietnam

Gam màu chủ đạo trắng, xanh và ghi được sử dụng hài hòa, tạo nên sự tinh tế và sang trọng. Vật liệu cao cấp góp phần nâng tầm giá trị thẩm mỹ cho không gian. Hệ thống đèn LED tích hợp dimmer và điều khiển từ xa linh hoạt, dễ dàng điều chỉnh ánh sáng theo nhu cầu sử dụng, phù hợp cho mọi sự kiện và mục đích khác nhau.

Văn phòng FPT Software

Thiết kế văn phòng FPT Software làm bật nên “chất công nghệ” của một công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam. Tổng diện tích thiết kế và thi công lên tới 4200 mét vuông. Tiến vào đại sảnh là hệ thống phòng họp, tiếp theo đó là không gian làm việc chung rộng lớn với quy mô trên 200 nhân sự.

Văn phòng công ty công nghệ FPT Software - Thi công ICADVietnam
Văn phòng công ty công nghệ FPT Software – Thi công ICADVietnam

Hệ thống đèn LED tích hợp dimmer được ứng dụng trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ thông minh phù hợp với xu hướng kiến trúc văn phòng bền vững. Loại đèn LED này được trang bị bộ điều chỉnh ánh sáng theo nhu cầu sử dụng, góp phần nâng cao trải nghiệm chiếu sáng và tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Văn phòng Viettel

Văn phòng Công ty Quản lý tài sản Viettel được thiết kế theo phong cách tối giản, sang trọng. Xuất phát điểm từ một công ty công nghệ, bố cục thiết kế và phong cách trang trí mang đậm dấu ấn lịch sử phát triển của Viettel.

Văn phòng Công ty Quản lý tài sản Viettel - Thiết kế & thi công ICADVietnam
Văn phòng Công ty Quản lý tài sản Viettel – Thiết kế & thi công ICADVietnam

Tone chủ đạo là màu đỏ đặc trưng thương hiệu, kết hợp màu nâu và ghi sẫm, mang lại sự sang trọng và khác biệt cho một thương hiệu dẫn đầu. Ấn tượng nhất phải kể đến tấm bản đồ Việt Nam tại sảnh lễ tân.

Thiết kế không gian xanh - mở tại Công ty Quản lý tài sản Viettel - Thiết kế & thi công ICADVietnam
Thiết kế không gian xanh – mở tại Công ty Quản lý tài sản Viettel – Thiết kế & thi công ICADVietnam

Văn phòng Tomochain

Không gian văn phòng Tomochain mang đậm phong cách “Coder” với cách bày trí và trang bị thiết bị công nghệ tiên tiến. 

Cây trí tuệ - Dấu ấn công nghệ tại văn phòng Tomochain - Thi công ICADVietnam
Cây trí tuệ – Dấu ấn công nghệ tại văn phòng Tomochain – Thi công ICADVietnam
Khu vực làm việc sáng tạo tại Tomochain- Thiết kế văn phòng công ty công nghệ được Thi công bởi ICADVietnam
Khu vực làm việc sáng tạo tại Tomochain- Thiết kế văn phòng công ty công nghệ được Thi công bởi ICADVietnam

Tông cam – màu sắc thương hiệu của Tomochain, được chọn làm màu chủ đạo cho toàn bộ thiết kế văn phòng công nghệ. Sự phối kết hợp màu cam trên nền trắng và ghi xám tạo nét phá cách cho công trình này. Các mảng màu được sắp xếp linh hoạt, khơi gợi sự năng động, trẻ trung và mang đến cảm giác thoải mái tối đa cho nhân viên.

Văn phòng MISA

Văn phòng Công ty Cổ phần MISA - Thiết kế & thi công ICADVietnam
Văn phòng Công ty Cổ phần MISA – Thiết kế & thi công ICADVietnam

Để vượt qua ranh giới “cứng nhắc” của một công ty công nghê, ICADVietnam mang đến một làn gió mới cho văn phòng MISA bằng ý tưởng thiết kế độc đáo sử dụng đường cong bất định trong các khu vực đại sảnh và không gian cộng đồng. Mục đích thiết kế nhằm phá đi cảm giác vuông cứng của những hàng cột, giúp tạo sự liên kết uyển chuyển giữa các khu vực và phòng ban.

Khu vực làm việc mở, khuyến khích sự sáng tạo tại MISA - Thiết kế & thi công ICADVietnam
Khu vực làm việc mở, khuyến khích sự sáng tạo tại MISA – Thiết kế & thi công ICADVietnam

Văn phòng NTQ Solution

Tông màu xanh - trắng chủ đạo tại NTQ Solution - Thiết kế & thi công ICADVietnam
Tông màu xanh – trắng chủ đạo tại NTQ Solution – Thiết kế & thi công ICADVietnam

Màu xanh dương từ lâu đã được xem như biểu tượng của niềm tin, sự tin tưởng và uy tín. Theo thống kê từ Interbrands.com, trong top 100 thương hiệu toàn cầu năm 2012, có đến 28 thương hiệu sử dụng màu xanh dương trong logo, con số này tăng lên 40 vào năm 2021. Điều này cho thấy sức mạnh to lớn của màu xanh dương trong việc xây dựng thương hiệu và tạo dựng niềm tin với khách hàng.

Thiết kế văn phòng công ty công nghệ sáng tạo tại NTQ Solution - Thiết kế & thi công ICADVietnam
Thiết kế văn phòng công ty công nghệ sáng tạo tại NTQ Solution – Thiết kế & thi công ICADVietnam

Hiểu rõ sức mạnh của màu sắc, các kiến trúc sư của ICADVietnam đã khéo léo sử dụng màu xanh dương cho mảng tường và thảm trải sàn ở văn phòng làm việc chính. Màu xanh dương mang đến cảm giác yên bình, thoải mái, giúp giảm bớt căng thẳng và tạo môi trường làm việc hiệu quả. Đồng thời, màu xanh dương còn tạo cảm giác về sự vững chắc, bình ổn và minh bạch – những yếu tố quan trọng giúp các tập đoàn lớn xây dựng niềm tin với khách hàng.

Xem thêm: +10 mẫu thiết kế văn phòng công ty công nghệ đột phá và sáng tạo

ICADVietnam – Chuyên gia trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ hiện đại, sáng tạo

Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, sáng tạo tại ICADVietnam
Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, sáng tạo tại ICADVietnam

ICADVietnam tự hào là đơn vị thiết kế và thi công văn phòng sáng tạo chuyên nghiệp, uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng công ty công nghệ hiện đại, sáng tạo. Chúng tôi sở hữu đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư tài năng, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, luôn cập nhật những xu hướng thiết kế mới nhất trên thế giới.

ICADVietnam cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp thiết kế văn phòng sáng tạo, phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của từng doanh nghiệp. Ngoài tính thẩm mỹ và thực tiễn, câu chuyện doanh nghiệp luôn là yếu tố mà chúng tôi muốn gửi gắm trong mỗi thiết kế.

Chúng tôi luôn chú trọng đến việc tạo ra môi trường làm việc sáng tạo, truyền cảm hứng cho nhân viên, góp phần nâng cao năng suất làm việc và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Hãy liên hệ với ICADVietnam ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí về dịch vụ thiết kế văn phòng công ty công nghệ mới nhất!

Rate this post
0/5 (0 Reviews)