4 đặc điểm của văn phòng mở bạn cần biết

Ngày 28 Tháng 04, 2023

Để thiết kế văn phòng mở phù hợp với doanh nghiệp nhất, bạn cần nắm rõ những đặc điểm của văn phòng mở cũng như những đặc tính của không gian so với phong cách này, nhằm đánh giá xem thiết kế văn phòng mở có phù hợp với loại hình hoạt động, các phân khu chức năng trong văn phòng hay không.

Trong bài viết này hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu 4 đặc điểm nổi bật nhất của văn phòng mở mà doanh nghiệp cần biết trước khi thiết kế văn phòng.

1. Đặc điểm của văn phòng mở: không có hoặc ít vách ngăn

Đối với thiết kế văn phòng mở, vách ngăn như tường hay vách thạch cao gần như sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Ngoại trừ các kết cấu đặc trưng và cố định của tòa nhà, (các kết cấu nhằm đảm bảo an toàn cho không gian văn phòng) thiết kế văn phòng mở sẽ sử dụng một mặt sàn duy nhất cho gần như toàn bộ khu làm việc chung. tại đây, tất cả các phòng ban của doanh nghiệp sẽ được sắp xếp vị trí hợp lý và hoàn toàn không có sự ngăn cách.

Đặc điểm của văn phòng mở: không gian chung ít hoặc không có vách ngăn
Đặc điểm của văn phòng mở: không gian chung ít hoặc không có vách ngăn

Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rõ rằng văn phòng mở đôi khi cũng cần có các không gian mang tính riêng tư nhất định như phòng họp, không gian dành cho cá nhân của nhân viên. Đối với các không gian này, kiến trúc sư thường sử dụng vách kính và vật liệu cách âm nhằm tạo nên một không gian nhỏ hơn nhưng không có sự phân tách quá rõ rệt.

2. Sử dụng các thủ pháp tạo không gian ước lệ

Việc loại bỏ vách ngăn trong văn phòng có thể khiến không gian trở nên thông suốt, tuy nhiên, cũng cần có sự phân chia giữa các khu vực làm việc nhằm tránh sự nhầm lẫn đồng thời gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian văn phòng.

Tạo không gian ước lệ trong văn phòng mở là thủ pháp thường được sử dụng của kiến trúc sư. Có rất nhiều cách để tạo không gian ước lệ nhưng phổ biến nhất đó chính là sử dụng màu sắc, kết cấu, nội thất trong văn phòng để phân chia khu vực làm việc.

Tạo không gian ước lệ cho văn phòng mở
Tạo không gian ước lệ cho văn phòng mở

Ví dụ, bạn có thể tận dụng sự tương đồng giữa màu sắc của thảm trải sàn và trần nhà trong văn phòng cho từng khu vực khác nhau, đây cũng là cách thường được sử dụng để phân tách không gian trong văn phòng mở.

Ngoài ra nội thất cũng là một trong những cách tối ưu không gian. Thay vì sử dụng bàn thẳng, bạn có thể sử dụng bảng chữ L để phân khu làm việc, hoặc sử dụng các kệ chứa tài liệu, kệ trang trí đặt tại các vị trí phù hợp cũng giúp phân chia không gian rất tốt.

3. Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là một yếu tố thường được nhắc đến trong văn phòng mở. Việc sử dụng tường kính, vách kính thay vì tường xi măng hay thạch cao sẽ giúp cho không gian văn phòng trở nên thông suốt, rộng rãi và ánh sáng được tán xạ đều hơn.

Sử dụng vách kính tận dụng ánh sáng tự nhiên
Sử dụng vách kính tận dụng ánh sáng tự nhiên

Thông thường, văn phòng mở sẽ sử dụng cửa sổ kính và tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho doanh nghiệp mà còn có ảnh hưởng trực tiếp đến nhân viên. Ánh sáng tự nhiên đã được chứng minh rằng có tác động tích cực đối với con người, giúp điều tiết mắt, đồng thời giúp cây xanh trong phòng văn phòng quang hợp tốt hơn, cải thiện không khí.

Đọc thêm: Ưu nhược điểm của văn phòng mở

4. Kết hợp yếu tố thiên nhiên vào văn phòng

Đối với thiết kế văn phòng mở, bạn cũng không nên bỏ qua các yếu tố thiên nhiên. Không chỉ văn phòng xanh mới cần đưa các yếu tố tự nhiên như cây xanh vào không gian. Yếu tố tự nhiên cũng thường xuất hiện trong thiết kế văn phòng mở, bởi thiết kế mở hướng tới mục đích sử dụng cuối cùng là tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên. Yếu tố thiên nhiên nói chung và cây xanh nói riêng có thể được xem là thành phần quan trọng giúp cải thiện môi trường làm việc. Các yếu tố tự nhiên thân thiện hơn với con người, cây xanh góp phần cải thiện không khí đồng thời giúp nhân viên cảm thấy an toàn và thoải mái hơn khi làm việc tại văn phòng.

Văn phòng mở thường có cây xanh
Văn phòng mở thường có cây xanh

Tạm kết.

Trên đây là 4 đặc điểm nổi bật của văn phòng mở mà bạn cần nắm rõ trước khi thiết kế văn phòng theo phong cách này. Nếu bạn đang tìm kiếm một phong cách thiết kế văn phòng cho doanh nghiệp mình, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

Rate this post