Văn phòng xanh là gì? Xu hướng văn phòng làm việc xanh dẫn đầu 2024

Ngày 01 Tháng 07, 2024

Những năm gần đây, xu hướng thiết kế văn phòng xanh đang trở thành điểm sáng không thể phủ nhận trong lĩnh vực kiến trúc và thiết kế nội thất. Không chỉ là một xu hướng màu sắc, mà văn phòng xanh đại diện cho một tinh thần mới, một cách tiếp cận bền vững và chăm sóc môi trường. Hãy cùng ICADVietnam khám phá qua một số ý tưởng thiết kế văn phòng làm việc xanh ấn tượng nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Văn phòng xanh là gì? Xu hướng văn phòng làm việc xanh dẫn đầu 2024
Văn phòng xanh là gì? Xu hướng văn phòng làm việc xanh dẫn đầu 2024

1. Văn phòng xanh là gì? Khởi nguồn của những ý tưởng văn phòng xanh hiện đại

Văn phòng xanh (Green Office) là một mô hình văn phòng làm việc được thiết kế và vận hành một cách tối ưu để tạo nên những giá trị bền vững và thân thiện với môi trường. Mô hình chú trọng vào việc giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với môi trường, đồng thời kiến tạo không gian văn phòng lành mạnh, thân thiện và chuyên nghiệp cho nhân viên.

Văn phòng xanh là gì?
Văn phòng xanh là gì?

Năm 2002, với mục tiêu hướng tới môi trường làm việc hiệu quả và bền vững trong tương lai, Tổ chức Quốc tế và Bảo tồn Thiên nhiên WWF đã tiên phong hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận mô hình văn phòng xanh thông qua Hệ thống WWF Green Office (Hệ thống văn phòng Xanh WWF).

Hiểu một cách đơn giản, đây là “hệ thống quản lý môi trường thực tế” nhằm giảm phát thải khí nhà kính ngay tại văn phòng làm việc của doanh nghiệp.

Hệ thống này giữ vai trò như một tiêu chuẩn để các doanh nghiệp sử dụng để thiết lập văn phòng xanh cho riêng mình.

Văn phòng xanh đẹp
Confidential Accounting Company Offices – Mannheim

WWF Green Office phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp từ doanh nghiệp quy mô nhỏ đến các tập đoàn lớn, từ doanh nghiệp tư nhân cho đến những doanh nghiệp nhà nước.

Tại Việt Nam, Hệ thống WWF Green Office được triển khai từ năm 2009 và đã thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chương trình đã góp phần đáng kể vào việc nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thực hiện các cam kết phát triển bền vững. 

2. Những lợi ích “vượt trội” của văn phòng xanh

Xu hướng trang trí văn phòng làm việc xanh không chỉ là một trào lưu thiết kế được yêu thích hiện nay mà còn là một phong cách phòng làm việc mới mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng. Mục tiêu chính của văn phòng xanh là tạo ra một không gian mà con người có thể tiếp xúc trực tiếp với cây cối từ đó khuyến khích lối sống gần gũi với thiên nhiên và nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường. 

Lợi ích của văn phòng xanh đối với môi trường xung quanh

Một không gian làm việc sạch sẽ, xanh mướt trong văn phòng không chỉ giúp lọc, điều hòa không khí, mà còn giảm bớt sự ngột ngạt và căng thẳng cho nhân viên. Văn phòng là nơi tập trung của nhiều người, nơi mà lượng khí CO2 thường cao do hoạt động làm việc liên tục nên khi thiết kế văn phòng xanh sẽ mang lại không khí thoáng đãng hơn. 

Lợi ích của văn phòng xanh đối với môi trường xung quanh
Lợi ích của văn phòng xanh đối với môi trường xung quanh

Văn phòng không gian xanh cũng giảm bớt lượng bức xạ nhiệt từ các thiết bị văn phòng như máy tính, máy in… giúp tạo ra một môi trường làm việc mát mẻ tự nhiên và thoải mái hơn. Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên trong không gian xanh giúp giảm đi sự phụ thuộc vào ánh sáng nhân tạo, điều này góp phần làm giảm đi năng lượng điện năng cũng như khí thải CO2.

Bên cạnh đó, văn phòng xanh thường sử dụng các vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường, hạn chế những tác động đến môi trường xung quanh góp phần giảm đi lượng chất thải trong xây dựng.

Lợi ích của văn phòng xanh đối với nhân viên doanh nghiệp

Văn phòng xanh đem lại nhiều lợi ích “vượt trội” đối với nhân viên, Việc cung cấp một lượng oxy đầy đủ mỗi ngày không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho sức khỏe mà còn có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng. 

Hít thở không khí trong lành không chỉ tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ tim mạch mà còn giúp giải độc tố và giảm căng thẳng. Trang trí cây xanh trong văn phòng giúp hấp thụ bức xạ nhiệt từ thiết bị điện tử, bảo vệ sức khỏe người sử dụng.

Không những thế, một văn phòng xanh mát, tươi mới và thoải mái không chỉ tạo điều kiện tốt cho sức khỏe con người mà còn làm tăng cường sự sáng tạo, hiệu suất làm việc. Cảm giác thư giãn, tích cực, thoải mái từ không gian xanh giúp nhân viên giảm stress, kích thích ý tưởng sáng tạo và độc đáo trong công việc

Lợi ích của văn phòng xanh đối với nhân viên doanh nghiệp
Lợi ích của văn phòng xanh đối với nhân viên doanh nghiệp

Văn phòng xanh với chất lượng không khí trong lành, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, thiên nhiên sẽ tác động tích cực đến sức khỏe nhân viên, hạn chế được nhiều vấn đề liên quan đến đau mỏi mắt, sạm da do tia bức xạ từ máy tính và các bệnh về đường hô hấp.

Lợi ích trang trí văn phòng xanh đối với doanh nghiệp

Thiết kế văn phòng làm việc xanh không chỉ tạo nên một môi trường làm việc mới mẻ, thân thiện, chuyên nghiệp mà còn giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí vận hành, nổi bật là chi phí năng lượng. 

Office Link Coworking Offices – Istanbul
Office Link Coworking Offices – Istanbul

Việc đầu tư cho một văn phòng không gian xanh như một tuyên bố về ý thức trách nhiệm với môi trường của doanh nghiệp. Đây chính là yếu tố giúp doanh nghiệp tạo dựng nên một hình ảnh tích cực, có được lòng tin mạnh mẽ từ khách hàng, đối tác và cộng đồng.

Văn phòng xanh hiện đại
DPR Construction Offices – Austin

3. Tiêu chuẩn văn phòng xanh được ứng dụng trong thiết kế

Trên thực tế, không có một “công thức” hay “quy chuẩn” bắt buộc nào cho văn phòng xanh. Các con số đưa ra chỉ dừng lại ở mức gợi ý phù hợp nhất. Tùy thuộc vào nhu cầu, quy mô mà các tổ chức, doanh nghiệp sẽ xây dựng nên môi trường làm việc xanh phù hợp và hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp của mình.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn được ứng dụng trong thiết kế văn phòng xanh phổ biến hiện nay.

Tiêu chuẩn sử dụng thực vật, thiên nhiên trong không gian văn phòng làm việc

Thay thế một nơi làm việc bình thường, văn phòng xanh được trau chuốt với sự xuất hiện của các loại cây xanh, thảm thực vật phong phú… 

Văn phòng nhiều cây xanh
Whispir Offices – Melbourne

Tuy nhiên trong quá trình thiết kế cần lưu ý việc bố trí mật độ cây xanh văn phòng hợp lý. Dưới đây là cách phân bố mật độ cây xanh được ICADVietnam sử dụng trong quá trình thiết kế các dự án văn phòng xanh.

– Mật độ theo diện tích sàn:

 • Mức tối thiểu: 1 cây/9m² sàn văn phòng
 • Mức khuyến nghị: 1 cây/7m² sàn văn phòng
 • Mật độ cao: 1 cây/5m² sàn văn phòng

– Mật độ theo số lượng nhân viên:

 • Tối thiểu: 1 cây/2 nhân viên
 • Mật độ khuyến nghị: 1 cây/1,5 nhân viên
 • Mật độ cao: 1 cây/1 nhân viên

Lưu ý: Mật độ có thể tăng giảm phụ thuộc vào kích thước cây sử dụng.

Ngoài ra, có thể tham khảo thêm một số tiêu chuẩn quốc tế về mật độ cây xanh trong văn phòng như:

 • Tiêu chuẩn LEED (Leadership in Energy and Environmental Design): khuyến nghị mật độ cây xanh tối thiểu là 1 cây/7m² sàn văn phòng.
 • Tiêu chuẩn WELL Building Standard V2: khuyến nghị mật độ cây xanh tối thiểu là 1 cây/9m² sàn văn phòng.
Tiêu chuẩn sử dụng thực vật, thiên nhiên trong không gian văn phòng làm việc
Tiêu chuẩn sử dụng thực vật, thiên nhiên trong không gian văn phòng làm việc

Những loài cây được lựa chọn phải là những loài thích hợp với môi trường văn phòng, có khả năng sinh trưởng trong điều kiện bóng râm. Một số loại cây trang trí phổ biến trong văn phòng xanh bao gồm: lưỡi hổ, nha đam, lan ý, trầu bà, kim tiền, sen đá…

Các loại cây này có khả năng thanh lọc không khí, giúp cải thiện chất lượng không khí trong văn phòng, đồng thời mang lại ý nghĩa phong thủy tích cực cho không gian làm việc. Từng góc nhỏ trong văn phòng làm việc phải bố trí những loại cây với kích cỡ phù hợp để tạo nên sự cân bằng và thẩm mỹ cho không gian.

Tận dụng nguồn ánh sáng từ tự nhiên tạo ra không gian thoáng mát

Thiết kế văn phòng xanh tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên là một trong những cách để tạo nên không gian mới mẻ được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Đây cũng là một trong các tiêu chí đánh giá văn phòng xanh bền vững trong hệ thống tiêu chuẩn LEED

Văn phòng xanh mở
JetBrains Offices – Munich

Một thiết kế phổ biến là giếng trời, vừa thu hút nguồn sáng tự nhiên, vừa mang lại điểm nhấn trong kiến trúc. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên sử dụng cửa hoặc vách ngăn làm từ chất liệu kính trong suốt. Thiết kế này nhằm tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời, kích thích nguồn năng lượng và tinh thần của nhân viên.

Việc tận dụng ánh sáng mặt trời còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nguồn năng lượng đáng kể, tránh tác động tiêu cực từ ánh sáng nhân tạo đối với mắt và làn da.

Sử dụng nguyên vật liệu thân thiện với môi trường xung quanh

Để tạo ra một không gian xanh trong văn phòng, việc sử dụng sản phẩm, vật liệu có nguồn gốc tái chế là một giải pháp thông minh và có trách nhiệm. Việc này không chỉ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí mà còn đóng góp vào việc bảo vệ môi trường. 

Một số chất liệu nội thất thân thiện với môi trường xuất hiện nhiều trong các thiết kế văn phòng xanh gần đây là gỗ, tre, vật liệu thủ công mỹ nghệ, gốm, sứ…

văn phòng xanh
ING Offices – Amsterdam

Về gỗ, văn phòng xanh nên ưu tiên sử dụng các loại gỗ tiêu chuẩn E1 trở lên. Tiêu chuẩn E1 là một tiêu chuẩn về hàm lượng formaldehyde phát thải trong gỗ công nghiệp do Ủy ban Châu Âu (EU) ban hành. Tiêu chuẩn này quy định mức phát thải formaldehyde tối đa cho phép trong các sản phẩm gỗ công nghiệp được sử dụng trong nội thất và các công trình xây dựng.

Mức phát thải formaldehyde theo tiêu chuẩn E do Ủy ban Châu Âu ban hành có nhiều cấp độ khác nhau:

 • Tiêu chuẩn E0: Mức phát thải formaldehyde ~0 mg/m3 không khí. Đây là mức khuyến nghị và an toàn đối với sức khỏe con người.
 • Tiêu chuẩn E1: Nồng độ formaldehyde quy định là ≤0,124 mg/m3 không khí. E1 có nồng độ khí thải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn được Tổ chức Y tế thế giới WHO công nhận. Tiêu chuẩn E1 được ứng dụng rộng rãi tại các công trình xanh trên thế giới, đảm bảo mức an toàn tối thiểu cần đạt được đối với chất liệu đồ nội thất nhà ở, văn phòng.
 • Tiêu chuẩn E2:  Nồng độ formaldehyde > 0,124 mg/m3 không khí. Mức phát thải này vẫn nằm trong ngưỡng cho phép, tuy nhiên chỉ được khuyến nghị cho các công trình không người ở do có tác động tới sức khỏe con người.

Ưu tiên tiết kiệm năng lượng, tận dụng tài nguyên

Việc tiết kiệm năng lượng là một phần không thể thiếu trong xu hướng văn phòng nhiều cây xanh. Mục tiêu của việc tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu khí thải là để tạo ra một môi trường làm việc bền vững.

Với sự phát triển của kiến trúc công nghệ hiện nay, một số văn phòng đã áp dụng công nghệ kính thông minh để điều chỉnh màu sắc của kính và giảm lượng nhiệt từ ánh sáng mặt trời được hấp thụ. Ngoài ra, việc trồng cây xanh nhiều hơn trên các sân thượng cũng là một giải pháp hiệu quả để cân bằng trao đổi nhiệt giữa công trình và môi trường xung quanh.

Dyson Offices – Singapore
Dyson Offices – Singapore

Một số tiêu chuẩn văn phòng xanh cũng đã đưa năng lượng vào hạng mục đánh giá. Điển hình là tiêu chuẩn EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies). EDGE cấp chứng nhận EDGE Certified cho các tòa nhà đạt mức tiết kiệm năng lượng và nước tối thiểu 20% so với các tòa nhà tương tự trong khu vực.

4. 5 cách hô biến không gian làm việc thành văn phòng xanh đơn giản nhất

Thiết kế khu vườn xanh trong văn phòng làm việc

Việc tích hợp khu vườn xanh vào không gian nội thất của văn phòng đang trở thành một xu hướng thiết kế phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là khi nói đến việc xây dựng một mô hình văn phòng xanh. Thay vì chỉ là một không gian nội thất thông thường, khu vườn xanh mang lại cảm giác yên bình và tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực cho nhân viên trong quá trình làm việc.

Thiết kế khu vườn xanh trong văn phòng làm việc
Thiết kế khu vườn xanh trong văn phòng làm việc

Khu vườn xanh cũng có thể được kết hợp với máy phun nước nhỏ hoặc hồ mini để tạo ra một không gian sinh động và sảng khoái. Tuy nhiên, ý tưởng văn phòng xanh này thường chỉ phù hợp với các văn phòng có quy mô lớn, đội ngũ nhân viên đông và khối lượng công việc lớn mỗi ngày.

Thiết kế văn phòng xanh tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Nhiều người nghĩ rằng chỉ khi có sự hiện diện của cây xanh thì mới có thể gọi là văn phòng xanh, tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Việc tận dụng những nguồn năng lượng từ thiên nhiên như ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành là một phần không thể thiếu trong thiết kế văn phòng, trang trí văn phòng xanh.

L’Oréal Offices – Kyiv
L’Oréal Offices – Kyiv

Môi trường làm việc có ánh sáng tự nhiên không chỉ giúp cải thiện tinh thần, tăng cường tập trung và sự sảng khoái mà còn giúp tạo ra một không gian làm việc thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên. 

Thiết kế thảm thực vật, bức tường xanh trong văn phòng

Ý tưởng thiết kế thảm thực vật, bức tường xanh trong văn phòng là một cách sáng tạo và hiện đại để biến không gian làm việc trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn. Thiết kế bức tường xanh không chỉ phù hợp cho các văn phòng có diện tích từ nhỏ đến lớn, mà còn mang lại nhiều lợi ích không ngờ. Không chỉ là cách để loại bỏ sự đơn điệu của bức tường, mà còn tạo ra một không gian làm việc thoáng đãng và tươi mới.

Confidential Engineering Office - Kirkland 
Confidential Engineering Office – Kirkland

Thảm thực vật, bức tường xanh không chỉ làm đẹp cho không gian văn phòng mà còn giúp cải thiện chất lượng không khí bằng cách hấp thụ CO2 và phát thải oxy trong quá trình quang hợp. Có thể trang bị thêm bóng đèn LED giúp hệ thống chiếu sáng hoàn thiện hơn, tạo điều kiện lý tưởng để cây xanh phát triển một cách dễ dàng.

Thiết kế văn phòng xanh bố trí các chậu cây nhỏ xinh

Ý tưởng thiết kế văn phòng xanh bằng cách bố trí các chậu cây nhỏ xinh là một cách tuyệt vời để tạo ra một không gian làm việc gần gũi, thư giãn và giúp bạn giảm mệt mỏi, căng thẳng sau những giờ làm việc. Nên đặt các chậu cây nhỏ bên góc bàn làm việc, kệ sách, cửa sổ để mang lại năng lượng tích cực và phát huy khả năng sáng tạo trong công việc.

Thiết kế văn phòng xanh bố trí các chậu cây nhỏ xinh
Thiết kế văn phòng xanh bố trí các chậu cây nhỏ xinh

Các loại cây dễ chăm sóc như: Cây cỏ may mắn, cây lưỡi hổ, sen đá, hoa leo nhỏ hay các loại cây phong thủy sẽ mang lại không gian xanh tươi mát và làm dịu mắt trong những giờ làm việc căng thẳng. 

Văn phòng làm việc xanh năng động với giá treo cây

Thiết kế theo kiểu giá treo cây xanh đang trở thành sự ưa chuộng đối với nhiều văn phòng có diện tích vừa phải và nhỏ gọn. Nên sử dụng những loại cây leo có trọng lượng nhẹ, kiểu dáng mềm mại để đảm bảo được an toàn cho nhân viên làm việc ở bên dưới và có thể ngước lên ngắm chúng khi áp lực, mệt mỏi.

Văn phòng làm việc xanh năng động với giá treo cây
Văn phòng làm việc xanh năng động với giá treo cây

Trên đây là những kiến thức về văn phòng xanh tại Hà Nội mà ICADVietnam tổng hợp được. Việc xây dựng văn phòng xanh bền vững luôn được khuyến khích và coi trọng trong suốt tiến trình phát triển của kiến trúc văn phòng. Chính vì thế, doanh nghiệp nên có những giải pháp cũng như cách thức để củng cố giá trị doanh nghiệp thông qua thiết kế văn phòng xanh.

Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp tất cả thắc mắc liên quan đến thiết kế thi công văn phòng sáng tạo. Mọi yêu cầu hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline 0983 141 283 hoặc website icadvietnam.vn để được phản hồi nhanh chóng.  

Hãy cùng nhau hướng đến một tương lai xanh hơn, bắt đầu từ chính nơi làm việc của bạn!

Xem thêm: Chi phí thiết kế văn phòng xanh có đắt không?

0/5 (0 Reviews)
TƯ VẤN & BÁO GIÁ

TƯ VẤN & BÁO GIÁ!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng ICADVietnam! Chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!