4 ý tưởng cách điệu tường trong thiết kế văn phòng

Ngày 21 Tháng 09, 2022

Tường và vách ngăn là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế văn phòng, tuy nhiên đôi khi bố trí và thiết kế tường – vách ngăn không gian bị bỏ quên bởi doanh nghiệp quan tâm đến những yếu tố về nội thất hơn cả.

Trong bài viết này, hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu tại sao nên cách điệu tường trong thiết kế văn phòng cũng như một vài ý tưởng cách điệu tường cho văn phòng của bạn thêm sinh động.

Tường và vách ngăn trong văn phòng

Bất cứ công trình nào, không chỉ văn phòng, đều sử dụng tường và vách ngăn với mục đích phân tách không gian, do đó việc bố trí không gian, đặt để các vách ngăn hợp lý là vô cùng quan trọng. Điều này đòi hỏi kiến trúc sư nắm rõ lượng mặt bằng cần thiết cho từng khu vực chức năng cũng như thiết kế khu vực di chuyển thuận tiện nhất giữa các không gian.

Không xét đến tường bao đã được xây dựng sẵn, thông thường vật liệu được sử dụng cho các văn phòng là các tấm vách thạch cao, gỗ hoặc vách kính. Những thiết kế này được ưa chuộng bởi dễ sử dụng, chi phí thấp tuy nhiên thường khá đơn điệu, hiệu quả thẩm mỹ không cao.

Cách điệu tường và vách ngăn trong thiết kế văn phòng
Cách điệu tường và vách ngăn trong thiết kế văn phòng

Nhu cầu của nhân viên đối với không gian làm việc ngày càng cao, không chỉ đối với các tiện ích trong không gian hay yêu cầu về nội thất, mà còn là các yếu tố mang tính thẩm mỹ tác động đến tinh thần làm việc. Một thiết kế văn phòng của doanh nghiệp làm trong lĩnh vực nghệ thuật chẳng hạn, tinh thần của nhân viên tất nhiên sẽ được nâng cao hơn khi không gian mang lại cảm hứng sáng tạo.

4 ý tưởng cách điệu tường và vách ngăn trong thiết kế văn phòng

  • Sử dụng decal hoặc hình vẽ

Một trong những ý tưởng đơn giản và dễ dàng thực hiện để khiến văn phòng bạn sinh động hơn chính là thay bằng sơn tường màu trơn bạn có thể kết hợp các mảng màu sắc hay vẽ họa tiết trên tường. Đối với các vách kính, Doanh nghiệp có thể lựa chọn cách dán decal mờ với các họa tiết đồng bộ trong thiết kế tổng thể. Điều này vừa mang lại tính thẩm mỹ, vừa tăng tính riêng tư cho các không gian sử dụng vách kính.

Cách điệu văn phòng với tranh tường
Cách điệu văn phòng với tranh tường
  • Cách điệu bằng gương 

Trang trí tường bằng những bức tranh hay khung ảnh là lựa chọn thường thấy tại nhiều văn phòng, vậy tại sao không lựa chọn gương như một cách trang trí độc đáo?. Khác với kính trong suốt, gương có khả năng phản chiếu cao hơn cả, sử dụng gương tạo nét trang trí cho văn phòng không chỉ tăng tính hiện đại, mà còn giúp không gian trở nên rộng hơn, khả năng tán xạ ánh sáng cao hơn cũng giúp tiết kiệm năng lượng cho hệ thống ánh sáng.

  • Kệ gỗ 

Đối với các khu vực không đòi hỏi tính riêng tư quá cao, vách ngăn có thể được thay thế bằng các kệ gỗ. Nhân viên có thể tận dụng vách ngăn đặc biệt này để đặt những chậu cây nhỏ, món đồ trang trí vừa mang lại tính thẩm mỹ, vừa giúp không gian thông thoáng hơn.

  • Không gian trưng bày 

Một lựa chọn đáng cân nhắc cho doanh nghiệp khi cách điệu tường đó là đưa lịch sử hình thành và phát triển hay thành tích của doanh nghiệp trở thành “họa tiết” cho bức tường. Hoặc có thể biến bức tường trở thành nơi ghi nhận cống hiến của nhân viên cho doanh nghiệp, đây là cách tuyệt vời để thúc đẩy tinh thần và sự gắn bó của nhân viên.

Trang trí bằng lịch sử hình thành của doanh nghiệp
Trang trí bằng lịch sử hình thành của doanh nghiệp
  • Ưu điểm của việc cách điệu tường và vách ngăn

Khi suy xét đến ý tưởng cách điệu cho tường và vách ngăn trong thiết kế văn phòng, có nhiều lợi ích không ngờ mà việc này đem lại như:

  • Tạo điểm nhấn cho văn phòng thêm sinh động
  • Nâng cao tình thần làm việc và khả năng sáng tạo của nhân viên
  • Đối với những văn phòng nhỏ, vách ngăn cách điệu như kệ gỗ giúp không gian thông thoáng hơn.
  • Một bức tường ghi nhận thành tích và đóng góp của nhân viên là động lực thúc đẩy họ làm việc và cống hiến cho doanh nghiệp.

Một số thiết kế tường và vách ngăn độc đáo

Hãy cùng điểm qua một số thiết kế tường và vách ngăn ấn tượng trong các dự án thiết kế văn phòng dưới đây.

Thiết kế tường mô phỏng vách đá tại văn phòng Microsoft Sydney
Thiết kế tường mô phỏng vách đá tại văn phòng Microsoft Sydney
Vách ngăn bằng kính với họa tiết pixel
Vách ngăn bằng kính với họa tiết pixel
Trang trí tường theo phong cách cổ điển
Trang trí tường theo phong cách cổ điển
Cách điệu tường văn phòng với họa tiết và màu sắc rực rỡ
Cách điệu tường văn phòng với họa tiết và màu sắc rực rỡ
Thiết kế tường mô phỏng tổ ong tại Pixabay
Thiết kế tường mô phỏng tổ ong tại Pixabay

Có thể thấy, cách điệu tường và vách ngăn là một trong những yếu tố tổng hòa nên thiết kế văn phòng mang phong cách và dấu ấn của doanh nghiệp, đồng thời điều này cũng tác động nên tinh thần và năng suất làm việc của nhân viên.

Hi vọng rằng với những ý tưởng trên, bạn sẽ có thêm lựa chọn cho thiết kế văn phòng của mình. Hãy liên hệ với ICADVietnam ngay để được tư vấn miễn phí.

Rate this post