Không gian văn phòng – các loại không gian chức năng trong văn phòng

Ngày 16 Tháng 08, 2022

Văn phòng làm việc hay không gian văn phòng làm việc là khái niệm chung thường được sử dụng trong doanh nghiệp, cũng như trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và nội thất. Tiếp theo đây, ICADVietnam sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin về không gian văn phòng và các khu vực chức năng khác nhau trong không gian ấy.

Không gian văn phòng là gì?

Không gian văn phòng – office space hay work space được hiểu đơn giản là một khu vực, một căn phòng phục vụ cho các hoạt động liên quan đến công việc chung. Về cơ bản không gian văn phòng sẽ bao gồm khu vực hoạt động làm việc chính và các không gian phụ trợ khác. 

Không gian văn phòng là gì?
Không gian văn phòng là gì?

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, văn hóa và giá trị của doanh nghiệp mà mỗi không gian văn phòng sẽ mang một đặc điểm riêng biệt. Hầu hết các công ty sẽ hướng đến sự đồng nhất trong thiết kế văn phòng của họ và thể hiện được đặc điểm nổi bật của thương hiệu qua nhiều cách khác nhau.

Những loại không gian chức năng chính trong văn phòng

Không gian trong văn phòng thông thường sẽ được chia thành nhiều khu vực với những chức năng chuyên biệt khác nhau, phục vụ cho các mục đích khác nhau. Cùng ICADVietnam tìm hiểu những không gian chính trong văn phòng.

Khu vực làm việc chính.

Đây được xem là không gian trọng tâm và quan trọng nhất trong doanh nghiệp, bởi nó là nơi diễn ra các hoạt động xử lý công việc. Thông thường không gian này cũng chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng diện tích văn phòng, được đầu tư các thiết bị và công nghệ hiện đại để phục vụ cho nhân viên.

Tùy thuộc vào phong cách thiết kế văn phòng mà doanh nghiệp mong muốn (văn phòng mở, văn phòng xanh hay văn phòng hybrid work…) mà khu vực làm việc chính sẽ mang màu sắc và nét thiết kế khác nhau.

Khu tiền sảnh/lễ tân

Khu vực này được xem là bộ mặt của doanh nghiệp, là nơi tiếp xúc với nhân viên/khách hàng/ đối tác đầu tiên, do đó doanh nghiệp thường rất chú trọng trong việc thiết kế và bài trí nơi này. 

Khu vực sảnh lễ tân của văn phòng Viettel - thiết kế bởi ICADVietnam
Khu vực sảnh lễ tân của văn phòng Viettel – thiết kế bởi ICADVietnam

Để tăng mức độ nhận diện thương hiệu, thông thường các yếu tố như logo, màu sắc của thương hiệu sẽ được sử dụng triệt để tại đây

Khu Pantry

Pantry trong không gian văn phòng làm việc thường được thiết kế như một khu vực bếp nhỏ, hoặc một quầy bar. Chức năng chính của khu vực này là cung cấp không gian để nhân viên nạp năng lượng sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Pantry tại văn phòng Misa Buôn Mê Thuột - thiết kế bởi ICADVietnam
Pantry tại văn phòng Misa Buôn Mê Thuột – thiết kế bởi ICADVietnam

Thiết kế Pantry sáng tạo ngày càng được doanh nghiệp quan tâm bởi nhân viên ngày càng xem trọng các tiện ích trong văn phòng, điều này đồng nghĩa với việc cung cấp càng nhiều tiện ích, doanh nghiệp càng có lợi thế để thu hút nhân tài.

Khu Collaboration

Khu vực tương tác hay Collaboration là không gian để nhân viên thay đổi vị trí làm việc, tương tác nhóm hoặc tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo cho công việc. Trái ngược với khu vực làm việc chính, Collaboration là nơi mà trí óc của nhân viên được thư giãn hơn với các thiết kế thoải mái, không gò bó và đôi khi có phần phá cách. Đôi khi khu vực này cũng được kết hợp với Pantry như một cách tối ưu không gian và bổ trợ các tiện ích.

khu Collaboration với nhiều chức năng
khu Collaboration với nhiều chức năng
Khu vực phòng họp

Đây là khu vực chức năng riêng dành cho hoạt động cần tính riêng tư hoặc bảo mật, đồng thời cũng là khu vực không thể thiếu trong không gian văn phòng. Đối với các thiết kế văn phòng truyền thống, phòng họp thường là các phòng với sức chứa lớn, tuy nhiên khi xu hướng văn phòng bắt đầu thay đổi, nhu cầu về làm việc nhóm cao hơn, các phòng họp nhỏ phân tách và sắp xếp hợp lý xuất hiện nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân viên.

Phòng họp tại VMG Media - thiết kế bởi ICADVietnam
Phòng họp tại VMG Media – thiết kế bởi ICADVietnam
Phòng giải trí, thư giãn

Khác với Collaboration, không gian này được trang bị nội thất và thiết bị cho các hoạt động như gym, thiền, chơi game hay đọc sách, tức là tập trung vào các hoạt động giải trí cho nhân viên. 

Phòng chơi game và giải trí
Phòng chơi game và giải trí

Khu vực này tách biệt hoàn toàn với công việc, không còn máy tính, hồ sơ hay các cuộc họp, nhân viên có thể hoàn toàn thư giãn, dành thời gian để sạc năng lượng bằng việc rèn luyện thể chất, đọc sách hoặc trò chuyện với nhau. Những tiện ích này giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của nhân viên, từ đó hiệu suất công việc của họ cũng cao hơn.

Phòng tiếp khách

Đây là khu vực dành riêng cho hoạt động đón tiếp khách hàng hoặc đối tác của doanh nghiệp. Phòng tiếp khách thường được thiết kế sang trọng, thanh lịch và chuyên nghiệp nhằm để lại ấn tượng tốt trong lòng khách hàng và đối tác. Đôi khi phòng họp sẽ được tận dụng như một phòng tiếp khách bởi chúng cũng có tính riêng tư khá cao.

Ngoài các không gian chính của một văn phòng như trên, các khu vực như hành lang hay cầu thang cũng rất quan trọng trong thiết kế tổng thể. Chúng cũng cần mang tính thẩm mỹ riêng biệt đồng thời cần được bố trí nhằm tối ưu toàn bộ không gian của doanh nghiệp.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về thiết kế văn phòng mà ICADVietnam gửi đến bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế cho doanh nghiệp mình một văn phòng sáng tạo, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn sớm nhất.

Rate this post