5 đặc điểm nên có trong văn phòng công ty công nghệ

Ngày 15 Tháng 02, 2023

Công nghệ thông tin – lĩnh vực phát triển mạnh mẽ hàng đầu trong suốt mấy thập kỷ gần đây khiến cho thiết kế văn phòng công ty công nghệ dần trở thành một nhu cầu phổ biến và cần thiết của doanh nghiệp. 

Bên cạnh các phúc lợi thông thường, một không gian làm việc khác biệt, thân thiện và sáng tạo là lợi thế không nhỏ để doanh nghiệp tìm kiếm và thu hút nguồn nhân lực chất lượng. Trong bài viết này, ICADVietnam sẽ gửi đến bạn một số lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế văn phòng công ty công nghệ.

Màu sắc thống nhất với màu thương hiệu

Màu sắc- yếu tố thị giác trực quan tác động mạnh mẽ đến nhân viên của bạn là yếu tố hàng đầu cần chú trọng đến khi thiết kế văn phòng công ty công nghệ. Có hai phương thức đơn giản khi sử dụng màu sắc để doanh nghiệp để lại dấu ấn sắc màu thương hiệu trong lòng nhân viên cũng như khách hàng, đối tác khi đến văn phòng: Màu thương hiệu là chủ đạo hoặc màu thương hiệu là điểm nhấn nổi bật nhất.

Thiết kế văn phòng công ty công nghệ với màu xanh thương hiệu là chủ đạo - ICADVietnam
Thiết kế văn phòng công ty công nghệ với màu xanh thương hiệu là chủ đạo – ICADVietnam

Đối với lựa chọn màu thương hiệu là chủ đạo cho không gian văn phòng, tức là hơn 60% – 70% màu sắc được sử dụng trong không gian sẽ là màu thương hiệu của doanh nghiệp, khoảng 30 – 40% là các màu sắc còn lại, thường là các màu trung tính hoặc một vài tone tương phản.

Ngược lại, khi lựa chọn sử dụng màu thương hiệu như một điểm nhấn, tức là màu sắc chủ đạo sẽ trở thành phông nền làm nổi bật mạnh mẽ thương hiệu của doanh nghiệp. Do đó màu trung tính như đen, trắng, xám là lựa chọn hoàn hảo tạo nên phông nền hợp lý.

Đóng – mở hợp lý

Thiết kế văn phòng mở đã trở thành xu hướng trong nền công nghiệp hiện đại bởi nhu cầu giao tiếp trong công việc của nhân viên ngày càng cao. Đối với thiết kế văn phòng công ty công nghệ, cần lưu ý đến các không gian được bố trí đóng/mở một cách hợp lý, phục vụ cho nhiều mục đích công việc khác nhau.

Phonebooth đặt cạnh khu làm việc chung cho công việc cần yên tĩnh - ICADVietnam
Phonebooth đặt cạnh khu làm việc chung cho công việc cần yên tĩnh – ICADVietnam

Không gian làm việc chung, mang tính mở sẽ giúp cho văn phòng của bạn trở nên rộng rãi, thông suốt hơn, khả năng tương tác, cộng tác giữa nhân viên thuận lợi hơn, điều này sẽ giúp gia tăng năng suất công việc.

Tuy nhiên, khi nhắc tới lĩnh vực công nghệ, điều quan trọng hàng đầu là tính bảo mật trong ý tưởng, thiết kế, các cuộc họp. Do đó cung cấp một vài không gian riêng biệt, cách âm, chống ồn và chống nhìn trộm là cần thiết.

Tích hợp công nghệ vào thiết kế văn phòng công ty công nghệ

Đối với doanh nghiệp ICT, không chỉ sản xuất sản phẩm công nghệ, nhân viên có nhu cầu rất cao trong các tiện ích văn phòng phục vụ công việc. Thiết kế văn phòng do đó cần tích hợp và tối ưu về công nghệ, tự động hóa giúp giảm bớt sự phân tâm, đơn giản hóa các quy trình làm việc.

Ngoài ra, tích hợp công nghệ trong thiết kế văn phòng cũng khiến không gian làm việc trở nên hiện đại hơn, nâng tầm giá trị thương hiệu trong mắt khách hàng, đối tác.

Khu vực giải trí và thể chất

Các thiết kế văn phòng công ty công nghệ của doanh nghiệp hàng đầu hiện nay đã và đang dần tập trung vào việc phục vụ những nhu cầu cao hơn của nhân viên, trong đó không thể không kể đến nhu cầu giải trí và hoạt động thể chất. 

Nhìn qua ông lớn Google, tại tất cả các trụ sở văn phòng của họ đều thiết kế một khu vực chơi thể thao/chơi game dành cho nhân viên, sau hàng giờ vận dụng trí óc cho công việc. Vận động thể chất giúp giải tỏa áp lực, kích thích hệ thống thần kinh từ đó tăng khả năng sáng tạo và hiệu suất trong công việc.

Khu giải trí tại văn phòng MISA Ngoại Giao Đoàn
Khu giải trí tại văn phòng MISA Ngoại Giao Đoàn

Khu vực giải trí đôi khi không cần quá cầu kỳ, có thể là một màn hình lớn để nhân viên xem phim trong thời gian nghỉ, một bàn bi-da, hoặc một phòng yoga dành cho phái nữ. Đối với các đơn vị thiết kế văn phòng, việc bố trí không gian này hoàn toàn đơn giản để phù hợp với yêu cầu của nhà quản trị.

Khu vực nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi, thư giãn là nhu cầu cần thiết với bất kỳ cá nhân nào, nhất là tại Việt Nam – đất nước mà đa phần dân số đã quen với giấc ngủ trưa ngắn. Giấc ngủ hay khoảnh khắc thư giãn giúp nhân viên lấy lại năng lượng, giảm áp lực tâm lý. 

Theo Báo cáo Sức khỏe Tâm thần tại nơi làm việc của Mind Share Partners năm 2021, 81% thế hệ Z và 68% Thế hệ Millennials cho biết đã rời bỏ công ty vì lý do sức khỏe tinh thần, so với 75% và 50% tương ứng vào năm 2019. Trong khi đó, 91% tổng số người được hỏi nghĩ rằng văn hóa công sở ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý.

Pantry tích hợp khu thư giãn tại văn phòng MISA Executive Floor - ICADVietnam
Pantry tích hợp khu thư giãn tại văn phòng MISA Executive Floor – ICADVietnam

Cung cấp một phòng nhỏ dành cho giấc ngủ ngắn hay nhu cầu thư giãn với không gian yên tĩnh, tách biệt và có chút riêng tư sẽ là lợi thế không nhỏ cho doanh nghiệp trong việc tuyển dụng nhân sự.

Trên đây là 5 lưu ý khi thiết kế văn phòng công ty công nghệ mà bạn không thể bỏ qua khi lên ý tưởng cho không gian làm việc của mình. ICADVietnam là đơn vị chuyên nghiệp và uy tín trong lĩnh vực thiết kế và thi công văn phòng, hãy liên hệ chúng tôi ngay để kiến tạo không gian văn phòng của doanh nghiệp bạn.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)