5 loại thiết kế không gian văn phòng dành cho doanh nghiệp

Ngày 23 Tháng 08, 2022

Thiết kế không gian văn phòng hiện đang là nhu cầu của nhiều doanh nghiệp bởi nó mang đến những lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp đến hiệu quả công việc, năng suất của nhân viên và hoạt động chung của công ty.

Để tạo dựng nên một không gian văn phòng phù hợp với doanh nghiệp, trước hết cần có định hướng về loại không gian mà doanh nghiệp mong muốn, dựa trên các tiêu chí như quy mô, nhân sự, ngân sách,… 

Trong bài viết này, hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu 5 loại thiết kế không gian văn phòng thường gặp để có thêm lựa chọn cho dự án thiết kế của doanh nghiệp bạn.

Thiết kế không gian làm việc cho doanh nghiệp
Thiết kế không gian làm việc cho doanh nghiệp

Trước hết, không gian văn phòng nói chung hay còn gọi là không gian làm việc được hiểu là nơi diễn ra các hoạt động cộng việc cũng như các hoạt động khác tại doanh nghiệp, phục vụ cho nhân viên. 

5 loại không gian văn phòng phổ biến nhất có thể kể đến là: không gian văn phòng truyền thống, không gian văn phòng sáng tạo, không gian văn phòng liền kề, không gian làm việc chung và không gian Executive Suite.

Thiết kế không gian văn phòng truyền thống

Không gian văn phòng truyền thống là dạng văn phòng thường được doanh nghiệp lựa chọn sử dụng vào khoảng hơn mười năm trước. Đặc điểm của loại không gian này là tập trung toàn bộ nội thất và thiết bị phục vụ cho công việc, ít trang trí nhằm hạn chế sự phân tâm trong hoạt động của nhân viên.

Thiết kế văn phòng truyền thống
Thiết kế văn phòng truyền thống

Thiết kế không gian dạng này phù hợp nhất với các công ty luật hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ về tài chính. Nhân viên tại các doanh nghiệp này đòi hỏi khu vực làm việc phải có sự riêng tư để tập trung trong công việc. Bố cục của văn phòng truyền thống thường bao gồm văn phòng làm việc chính, phòng họp và văn phòng riêng của từng bộ phận. 

Thiết kế không gian văn phòng sáng tạo

Văn phòng sáng tạo hiện đang là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử hay giải trí. Hiểu mộ cách đơn giản, không gian văn phòng sáng tạo là bất cứ cách bố trí nào ngoài văn phòng truyền thống. 

Không gian văn phòng sáng tạo
Không gian văn phòng sáng tạo

Thiết kế văn phòng sáng tạo đòi hỏi sự phá cách trong ý tưởng cho không gian, nội thất, trang trí của các kiến trúc sư, bên cạnh đó, các không gian chức năng trong văn phòng sáng tạo cũng đa dạng hơn so với văn phòng truyền thống. Ngoài những khu vực phục vụ cho hoạt động công việc, các khu vực tiện ích cũng được chú trọng trong thiết kế như Pantry, Collaboration, không gian nghỉ ngơi, giải trí… Đây là những nơi để nhân viên xả stress và khơi nguồn ý tưởng.

Thiết kế không gian văn phòng liền kề

Văn phòng liền kề là những không gian bao gồm nhiều phòng đơn trong cùng một tầng của tòa nhà hoặc trải dài nhiều tầng, được thuê bởi một doanh nghiệp. Loại văn phòng này thường được thuê bởi các tập đoàn hay doanh nghiệp với quy mô lớn, nhân sự đông đảo và có nhiều bộ phận chức năng.

Không gian phòng liền kề cạnh khu làm việc chung
Không gian phòng liền kề cạnh khu làm việc chung

Thiết kế của mỗi phòng sẽ phù hợp với công việc của từng bộ phận, đồng thời cũng cần đảm bảo thống nhất với tổng thể của công ty và thể hiện văn hóa doanh nghiệp. Ví dụ, với bộ phận chăm sóc khách hàng (qua điện thoại), không gian sẽ cần sự yên tĩnh và tập trung, thiết bị cần có là điện thoại và tai nghe cho từng nhân viên. Còn đối với bộ phận thiết kế, không gian sẽ cần bố trí đế kích thích sự sáng tạo cho nhân viên với các màu sắc như đỏ, vàng, xanh dương…

Thiết kế không gian làm việc chung

Coworking space hay không gian làm việc chung hiện đang là xu hướng mà nhiều công ty lựa chọn. Đây là nơi mà những nhân viên khác nhau làm việc với cùng hoặc thậm chí là khác công việc/dự án. 

Coworking space thiết kế độc đáo
Coworking space thiết kế độc đáo

Thiết kế không gian này sẽ phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, công ty khởi nghiệp với số lượng nhân viên ít hoặc cá nhân làm việc tự do. Ưu điểm của loại không gian này là có nhiều lựa chọn về chi phí, thiết kế không gian linh hoạt, thời gian thuê không cố định và có hiệu quả trong việc tăng năng suất của nhân viên. Tương tác giữa người với người trong không gian này cũng được tăng cao.

Thiết kế không gian Executive Suite

Executive Suite là một trong những không gian được bố trí tương đối đặc biệt. Đặc điểm của dạng văn phòng này là được cung cấp đầy đủ dịch vụ và trang bị các nội thất cũng như tiện ích như một doanh nghiệp lớn nhưng với diện tích nhỏ hơn.

Văn phòng Executive Suite
Văn phòng Executive Suite

Không gian này bao gồm tất cả các tiện ích chung như phòng họp, phòng nghỉ, khu vực làm việc và khu lễ tân. Thời gian doanh nghiệp thuê dạng văn phòng này khác với văn phòng truyền thống, chỉ đa dạng hơn như theo tháng, theo quý, hoặc theo năm, điều này thuận tiện hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Có thể thấy, mỗi dạng thiết kế không gian văn phòng sẽ phù hợp với các loại hình doanh nghiệp khác nhau, do đó cần cân nhắc khi lựa chọn. Để hiểu rõ hơn loại văn phòng nào thích hợp với doanh nghiệp của bạn nhất, hãy liên hệ với ICADVietnam ngay để được tư vấn miễn phí.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)