5 tiêu chuẩn văn phòng xanh được các “ông lớn” theo đuổi

Ngày 22 Tháng 06, 2022

Văn phòng xanh và bền vững trở thành xu hướng sau đại dịch covid19 bởi thói quen và nhu cầu của nhân viên đã thay đổi, đồng thời các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường cũng là chiếc huy chương mà doanh nghiệp mong muốn đạt được.

Trong thời đại mà sự cạnh tranh thương hiệu gay gắt như hiện nay, tạo dựng thương hiệu gắn liền với bảo vệ môi trường trở thành ưu thế trong suốt hành trình phát triển của doanh nghiệp, đồng thời tạo ấn tượng sâu sắc và tăng thiện cảm trong lòng khách hàng. Bên cạnh đó, một môi trường lành mạnh đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tạo dựng không gian làm việc thoải mái, phù hợp cho nhân viên của mình. Điều này trở thành lợi thế không nhỏ trong quá trình tuyển dụng nhân tài mới, cũng như giữ chân nhân viên cũ của họ.

Văn phòng theo xu hướng xanh và bền vững
Văn phòng theo xu hướng xanh và bền vững

Hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu các tiêu chuẩn đánh giá một công trình kiến trúc xanh và bền vững bao gồm những gì.

LEED (Leadership In Energy & Environment Design)

LEED là hệ thống đánh giá công trình xanh được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới, được ban hành bởi USGBC – US Green Building Council. Công trình được chứng nhận LEED là một kiến trúc xanh lành mạnh, hiệu quả tối ưu, tiết kiệm chi phí, cải thiện hiệu suất môi trường từ lượng khí thải carbon đến chất lượng môi trường trong nhà.

Về cơ bản, có 5 tiêu chí để chứng nhận một công trình đạt tiêu chuẩn LEED: Các mặt bền vững, hiệu quả sử dụng nước, năng lượng và khí quyển, vật liệu và tài nguyên,  chất lượng môi trường trong nhà, ngoài ra còn 1 số yếu tố ít được dùng để đánh giá: vị trí và liên kết, nhận thức và giáo dục, đổi mới và thiết kế, ưu tiên khu vực

Chứng nhận LEED được chia làm 4 cấp độ, tương đương với số điểm tương ứng đạt được: LEED Certified (40 – 49), Silver Certification (50-59), Gold Certification (60-79), Platinum Certification (80 – 110 điểm)

4 cấp độ của chứng chỉ LEED
4 cấp độ của chứng chỉ LEED – tiêu chuẩn cho một văn phòng xanh

BREEAM (BRE Environmental Assessment Method)

BREEAM hay Phương pháp đánh giá môi trường cơ sở nghiên cứu xây dựng, lần đầu tiên được ban hành bởi BRE (Building Research Establishment) ở Anh vào năm 1990. Bộ luật này đặt ra các tiêu chuẩn thực tế tốt nhất cho hiệu suất môi trường của các công trình kiến trúc thông qua thiết kế, đặc điểm kỹ thuật, xây dựng và vận hành. BREEAM là một trong các đánh giá và chứng nhận giúp các doanh nghiệp đo lường cam kết về sự bền vững của họ. 

Có 9 tiêu chí trong việc đánh giá một công trình kiến trúc đạt tiêu chuẩn BREEAM: Năng lượng, sử dụng đất và sinh thái, nước, sức khỏe & phúc lợi, ô nhiễm, vận tải, vật liệu, lãng phí, sự quản lý.

9 tiêu chí đánh giá theo tiêu chuẩn BREEAM
9 tiêu chí đánh giá theo tiêu chuẩn BREEAM – tiêu chuẩn cho một văn phòng xanh

GREENSTAR

Đây là hệ thống đánh giá tính bền vững được quốc tế công nhận về môi trường xây dựng được thành lập bởi Hội đồng Công trình Xanh của Úc. Green Star được dùng để đánh giá hiệu suất hoạt động xây dựng cá nhân chống lại chín loại tác động môi trường: Sự quản lý, chất lượng môi trường trong nhà (IEQ), năng lượng, vận tải, nước, vật liệu, sử dụng đất & sinh thái, khí thải, sáng kiến.

GREENSTAR được chia làm 6 mức độ, tương ứng với từ 1 đến 6 sao, một công trình cần ít nhất 45 điểm để đạt được xếp hạng 4 Sao Xanh, đây là tiêu chuẩn tối thiểu có thể được chứng nhận và được coi là Thực hành tốt. Một tòa nhà được xếp hạng 5 Sao Xanh được coi là Xuất sắc của Úc, công trình 6 Ngôi sao Xanh là minh chứng cho sự Đứng đầu thế giới.

6 cấp độ của tiêu chuẩn GREENSTAR
6 cấp độ của tiêu chuẩn GREENSTAR – tiêu chuẩn cho một văn phòng xanh

LOTUS – Tiêu chuẩn văn phòng xanh dành riêng cho thị trường Việt Nam

LOTUS là một bộ hệ thống đánh giá công trình xanh tự nguyện được phát triển bởi Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC). LOTUS cung cấp một đánh giá toàn diện về hiệu suất môi trường trong vòng đời của các tòa nhà. Nó cung cấp một cách tiếp cận tích hợp để đánh giá các tòa nhà về tiêu thụ năng lượng, sử dụng nước và quản lý chất thải cũng như chất lượng môi trường trong nhà.

Có 7 điều kiện để xem xét đạt chứng nhận LOTUS bao gồm: Năng lượng, nước, vật liệu & tài nguyên, sức khỏe & sự thoải mái, trang web & môi trường, quản lý dự án, hiệu suất vượt trội.

Chứng nhận Lotus được chia thành 4 cấp độ tương ứng với thang điểm: LOTUS Certified (40 – 54), Silver Certification (55-64), Gold Certification (65 -74), Platinum Certification (75 – 108)

4 cấp độ tương ứng của chứng chỉ LOTUS
4 cấp độ tương ứng của chứng chỉ LOTUS – tiêu chuẩn cho một văn phòng xanh

 EDGE

Hệ thống chứng chỉ tự nguyện của IFC mang tính toàn cầu đánh giá công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, giúp tiết kiệm năng lượng, nước và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu xây dựng công trình, qua đó giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Để đạt chứng chỉ EDGE, chủ đầu tư cần phải chứng minh được công trình có khả năng giảm mức tiêu thụ năng lượng, nước, năng lượng sản xuất vật liệu ít nhất 20% bằng cách sử dụng các công cụ đánh giá.

Chứng chỉ EDGE được chia thành 3 cấp độ: EDGE Certificate, EDGE Advanced, EDGE Zero Carbon.

5 lĩnh vực đánh giá chính để đạt chứng chỉ EDGE
5 lĩnh vực đánh giá chính để đạt chứng chỉ EDGE – tiêu chuẩn cho một văn phòng xanh

Có thể thấy, tạo dựng nên một văn phòng xanh và bền vững là điều không đơn giản, thế nhưng bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi chúng ta, hãy để ICADVietnam đồng hành cùng bạn trong những dự án thiết kế văn phòng trong tương lai, để tạo nên một công trình xanh và bền vững. Liên hệ với chúng tôi TẠI ĐÂY để được tư vấn sớm nhất.

Rate this post