6 Lưu ý khi thiết kế văn phòng dành cho doanh nghiệp.

Ngày 22 Tháng 08, 2022

Thiết kế văn phòng không chỉ đơn thuần là việc tạo dựng và hình dung không gian, đó là cả một quá trình yêu cầu sự phối hợp của kiến trúc sư hay đơn vị thiết kế và doanh nghiệp. 

Ngày nay, nhu cầu thiết kế văn phòng ngày càng tăng cao bởi doanh nghiệp thấy rõ các tác động cũng như lợi ích của một văn phòng đẹp và tiện ích tới hiệu suất công việc và tập lý của nhân viên. Hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu một số lưu ý dành cho doanh nghiệp khi thiết kế văn phòng, để hiểu rõ hơn và giúp doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi tạo dựng không gian làm việc của mình.

Quy mô công ty

Khi bắt đầu nhen nhóm ý tưởng thiết kế không gian làm việc, doanh nghiệp cần xác định được quy mô của mình. Quy mô công ty càng lớn đồng nghĩa với số lượng nhân viên càng nhiều, đòi hỏi diện tích mặt sàn cần sử dụng càng nhiều. 

Doanh nghiệp nhỏ thích hợp với không gian coworking
Doanh nghiệp nhỏ thích hợp với không gian Coworking

Đối với công ty hoặc tập đoàn lớn, có nhiều phòng ban hay bộ phận chuyên biệt, thiết kế văn phòng với nhiều không gian liền kề dành cho từng bộ phận là lựa chọn tối ưu. Ngược lại, với các công ty nhỏ hay khởi nghiệp, Coworking lại là xu hướng được ưu tiên hơn bởi giúp tối đa hóa diện tích không gian sử dụng, đồng thời việc trao đổi giữa nhân viên diễn ra thuận lợi hơn.

Ngân sách

Ngân sách đầu tư cho thiết kế văn phòng ảnh hưởng rất lớn đến không gian của doanh nghiệp. Khoản chi mà doanh nghiệp dự kiến dành cho dự án là một trong những căn cứ để đơn vị thiết kế tìm kiếm các ý tưởng nội thất và trang trí hay nguyên vật liệu.

Các doanh nghiệp có ngân sách hạn chế có thể xem xét các không gian văn phòng sáng tạo và không gian làm việc chung, những gợi ý này giúp tiết kiệm không gian và chi phí. Các công ty có nguồn lực mạnh mẽ và khả năng chi trả mạnh có thể cân nhắc thiết kế không gian liền kề, nhiều không khu vực chức năng khác nhau và tích hợp nhiều tiện ích.

Ngành nghề hoạt động và văn hóa doanh nghiệp

Một trong những yếu tố mà doanh nghiệp cần cân nhắc đến khi có ý tưởng thiết kế không gian làm việc chính là lĩnh vực hoạt động và văn hóa doanh nghiệp. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin thường tìm kiếm các ý tưởng thiết kế liên quan đến lĩnh vực này, đồng thời chú trọng trong các tiện ích công nghệ hiện đại và cần những không gian với tính riêng tư bảo mật cao. Các công ty phát triển mạnh về làm việc nhóm và cộng tác sẽ hoạt động tốt nhất trong không gian văn phòng sáng tạo và văn phòng mở.

Thiết kế văn phòng thể hiện rõ ngành nghề và thương hiệu doanh nghiệp
Thiết kế văn phòng thể hiện rõ ngành nghề và thương hiệu của Microsoft

Nhu cầu về không gian làm việc

Doanh nghiệp cần phải xác định rõ những nhu cầu của nhân viên khi sử dụng không gian làm việc, từ đó thiết lập các khu vực để đáp ứng tối đa nhu cầu này nhằm nâng cao sự hài lòng của họ.

Để xác định rõ nhu cầu, cần hiểu được đặc điểm của nhân sự và định hướng của doanh nghiệp.

  • Quy mô doanh nghiệp có mở rộng trong khoảng 5 năm tới hay không?
  • Các không gian chức năng thiết yếu và không gian bổ trợ nào là phù hợp với mong muốn của nhân viên
  • Mỗi nhân viên cần bao nhiêu không gian khi làm việc trong văn phòng?
Phân chia nhiều phòng họp nhỏ cho nhu cầu làm việc nhóm
Phân chia nhiều phòng họp nhỏ cho nhu cầu làm việc nhóm

Phong cách thiết kế

Phong cách thiết kế hoặc ngôn ngữ thiết kế mong muốn là cơ sở để các kiến trúc sư đưa ra phương án thiết kế phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Xu hướng văn phòng liên tục thay đổi, doanh nghiệp cũng cần nắm bắt được những thay đổi này để thống nhất với lĩnh vực hoạt động và quy mô nhân sự của mình.

Không gian làm việc thiết kế như một quán cafe
Không gian làm việc thiết kế như một quán cafe

Ví dụ, một công ty về công nghệ, quy mô lớn với nhân sự có độ tuổi đa dạng. có nhiều phòng ban sẽ phù hợp với thiết kế nhiều không gian liền kề cho từng bộ phận. Một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực sản phẩm truyền thống thì các lựa chọn vật liệu liên quan đến sản phẩm kinh doanh sẽ là gợi ý tuyệt vời cho thiết kế không gian.

Đơn vị thiết kế phù hợp

Nhu cầu thiết kế văn phòng gia tăng, kéo theo các đơn vị cung cấp dịch vụ này xuất hiện ngày càng nhiều. Điều doanh nghiệp cần lưu ý chính là tìm kiếm cho mình một đơn vị phù hợp nhất cho dự án thiết kế.

Các yếu tố để doanh nghiệp lựa chọn đơn vị thiết kế cho doanh nghiệp mình:

  • Uy tín, quy trình rõ ràng và chuyên nghiệp: Đây là yếu tố hàng đầu cần cân nhắc bởi quy trình làm việc phản ảnh cách doanh nghiệp hoàn thành công việc.
  • Cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công trọn gói: Việc lựa chọn hai đơn vị thiết kế và thi công riêng biệt có thể gây tốn chi phí và gặp khó khăn trong quá trình hoàn thiện không gian làm việc.
  • Mức giá phù hợp: Như đã nói ở trên, ngân sách cho dự án là yếu tố tác động nhiều đến thiết kế, do vậy lựa chọn đơn vị với mức giá và chất lượng phù hợp sẽ đảm bảo công trình được thực hiện đúng như mong muốn của doanh nghiệp.

ICADVietnam là doanh nghiệp hoạt động lâu đời trong lĩnh vực thiết kế và thi công văn phòng, với đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm và khả năng sáng tạo,  chúng tôi tự hào đã đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp trong các dự án kiến tạo không gian làm việc. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế và thi công văn phòng cho doanh nghiệp mình, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí.

 

0/5 (0 Reviews)
TƯ VẤN & BÁO GIÁ

TƯ VẤN & BÁO GIÁ!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng ICADVietnam! Chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!