Bật mí cách giữ văn phòng bền cho môi trường làm việc hiệu quả

Ngày 15 Tháng 05, 2024

Đảm bảo sự bền vững của văn phòng không chỉ là việc duy trì cơ sở hạ tầng vật lý mà còn liên quan đến phong cách thiết kế văn phòng. Hãy cùng ICADVietnam – đơn vị thiết kế và thi công văn phòng chuyên nghiệp, khám phá cách giữ văn phòng bền hiệu quả, khoa học, nhưng vẫn giữ được tính thẩm mỹ hiện đại qua bài viết dưới đây.

Bật mí cách giữ văn phòng bền cho môi trường làm việc hiệu quả
Bật mí cách giữ văn phòng bền cho môi trường làm việc hiệu quả

Tầm quan trọng của việc giữ văn phòng bền 

Cách giữ văn phòng bền có thể được hiểu là một tập hợp các phương pháp và hành động được thực hiện nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của môi trường làm việc đến môi trường tự nhiên và sức khỏe con người. Thuật ngữ này được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kiến trúc văn phòng bền vững hiện nay.

Văn phòng Ubisoft – Singapore
Văn phòng Ubisoft – Singapore

Xu thế văn phòng bền vững đang rất thịnh hành. Cùng với đó, cách giữ văn phòng bền đang thu hút sự quan tâm không chỉ từ phía các nhà quản trị mà còn từ đội ngũ lao động – những người trực tiếp sử dụng và chịu tác động của môi trường làm việc.

Văn phòng EBRD (European Bank for Reconstruction and Development) – London
Văn phòng EBRD (European Bank for Reconstruction and Development) – London

Một số yếu tố có thể được cân nhắc khi đề cập đến cụm từ “cách giữ văn phòng bền” có thể kể đến:

  • Chỉ số tiết kiệm điện: Xét về chỉ số tiết kiệm, các thiết bị điện có tác động vô cùng lớn. Khi lựa chọn các loại thiết bị điện cho văn phòng thông minh nhưng vẫn phải đảm bảo tính bền vững, công suất tiêu thụ và cảm biến tự động là hai yếu tố cần xem xét. Thông thường, văn phòng bền vững ưu tiên sử dụng các thiết bị ánh sáng thông minh, tự động điều chỉnh khi nguồn ánh sáng tự nhiên tốt, để tiết kiệm điện năng tiêu thụ. 
  • Tiết kiệm nước: Có thể lắp đặt hệ thống vòi nước có lưu lượng chảy thấp hoặc vòi nước cảm ứng tự động đóng khi không sử dụng để tránh lãng phí. Sử dụng hệ thống cây xanh có khả năng hấp thụ nước và giảm thiểu lượng bốc hơi nước. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm nước mà còn có tạo  môi trường xanh mát, thư giãn.
  • Chỉ số an toàn và thân thiện với môi trường: Thông thường, các văn phòng truyền thống thường chỉ tập trung vào cách bố trí văn phòng, đáp ứng các yêu cầu cơ bản về vị trí và sức chứa. Tại văn phòng thế hệ mới, tiêu chuẩn bền vững và thân thiện sẽ được đặt lên hàng đầu. Việc thiết kế không gian văn phòng nhiều cây xanh, sử dụng chất liệu thô mộc cũng là cách giữ văn phòng bền phổ biến. Bên cạnh đó, ưu tiên các thiết bị sử dụng năng lượng tái tạo, an toàn với môi trường cũng là cách tăng chỉ số thân thiện.
Không gian xanh sử dụng chất liệu thô mộc là chủ đạo
Không gian xanh sử dụng chất liệu thô mộc là chủ đạo – Cách giữ văn phòng bền phổ biến
  • Thiết bị công nghệ thông minh: Hiện nay, thiết bị thông minh là một yếu tố không thể thiếu khi thiết kế các kiến trúc bền vững, không chỉ riêng văn phòng. Công nghệ thông minh hỗ trợ đắc lực cho việc tiết kiệm năng lượng thông qua hệ thống tự động hóa, đồng thời tăng hiệu suất làm việc và giảm thiểu những rủi ro trong quá trình vận hành hệ thống văn phòng.
Văn phòng Cambridge Associates  – Boston
Văn phòng Cambridge Associates  – Boston
  • Tính bảo mật thông tin: Bảo mật thông tin là yếu tố cần đặc biệt quan tâm khi cân nhắc đến cách giữ văn phòng bền. Các thông tin trong doanh nghiệp có thể được quản lý và bảo mật thông qua các hệ thống an ninh đặc biệt hoặc phần mềm quản trị doanh nghiệp thông minh.

Xem thêm: +10 Mẫu văn phòng bền vững được lựa chọn sử dụng tại doanh nghiệp năm 2024

Lợi ích khi tạo sự bền vững cho văn phòng làm việc

Bảo vệ sức khỏe và tinh thần cho nhân viên

Sử dụng cây xanh và gỗ trong trang trí văn phòng - Cách giữ văn phòng bền đang rất thịnh hành
Sử dụng cây xanh và gỗ trong trang trí văn phòng – Cách giữ văn phòng bền đang rất thịnh hành

Việc sử dụng chất liệu tự nhiên, ứng dụng không gian xanh, tạo điểm nhấn bằng hệ sinh thái thực vật là cách giữ văn phòng bền phổ biến và đem lại hiệu quả cao. Ngoài chức năng thẩm mỹ, thực vật còn có tác dụng điều hòa không khí, cân bằng lượng khí thải, cải thiện chất lượng môi trường. Điều này có lợi cho sức khỏe nhân viên – những người luôn dành ít nhất ⅓ quỹ thời gian của bản thân tại văn phòng. 

Một không gian làm việc an toàn, vệ sinh giữ cho nhân viên khỏe mạnh và hạnh phúc. Chất lượng môi trường làm việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của nhân viên.

Tạo ấn tượng trong mắt khách hàng

Văn phòng CollPlant – Rehovot
Văn phòng CollPlant – Rehovot

Phong cách thiết kế văn phòng doanh nghiệp đại diện cho cá tính và tinh thần thương hiệu. Đây là những yếu tố hữu hình, khách hàng mục tiêu và đối tác có thể xem xét đến yếu tố này trong quá trình cân nhắc sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng thời đại cũng như có cách giữ văn phòng bền luôn được đánh giá cao về sự tiên phong, sáng tạo và độ uy tín trong mắt khách hàng.

Nâng cao hiệu quả công việc 

Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học Queensland (Úc) cho thấy những nhân viên làm việc trong môi trường văn phòng có thiết kế khoa học và tiện nghi có năng suất làm việc làm việc cao hơn 15% so với những nhân viên làm việc trong môi trường văn phòng cũ và bừa bộn. 

Nâng cao khả năng sáng tạo

Khu vực làm việc sáng tạo tại Fred & Farid Group Offices – Shanghai
Khu vực làm việc sáng tạo tại Fred & Farid Group Offices – Shanghai – Cách giữ văn phòng bền

Nâng cấp tính thân thiện của môi trường văn phòng công sở là giải pháp kích thích sự sáng tạo cho nhân sự nhanh và hiệu quả thấy rõ nhất. Khi điều kiện làm việc ảnh hưởng lớn tới khả năng sản sinh ra các ý tưởng độc đáo, chất lượng, các doanh nghiệp cần cân nhắc cải thiện yếu tố này. Nên kết hợp kiến trúc thông minh hiện đại với thân thiện bền vững để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách giữ văn phòng bền hiệu quả trong doanh nghiệp

Đề cao sự thoải mái cho nhân viên

Đảm bảo văn phòng mang lại sự thoải mái và tiện nghi nhất cho nhân viên nên được đặt lên hàng đầu trong khi xem xét đến các cách giữ văn phòng bền hiệu quả. Tất thảy mọi đổi thay đều nhằm mục đích thỏa mãn cho nhân sự – thực thể quyết định kết quả, thành tựu mà doanh nghiệp đang và sẽ đạt được trong tương lai.

Cách giữ văn phòng bền đề cao sự thoải mái cho nhân viên
Cách giữ văn phòng bền đề cao sự thoải mái cho nhân viên

Doanh nghiệp có thể cải thiện từ những thứ cơ bản nhất là ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm không khí. Tiếp theo đó, ở cấp độ cao hơn là bố trí không gian, trang hoàng nội thất theo xu thế xanh – mở hiện nay. Nên ưu tiên sử dụng các chất liệu bền vững, thân thiện như cây cối, thủ công mỹ nghệ, gốm sứ… để khơi gợi cảm hứng đồng thời tạo không khí gần gũi, thoải mái.

Tối ưu hóa không gian văn phòng

Cách giữ văn phòng bền bằng việc tối ưu không gian phòng làm việc tại Pierian Services Offices – Gurugram
Cách giữ văn phòng bền bằng việc tối ưu không gian phòng làm việc tại Pierian Services Offices – Gurugram

Không gian văn phòng theo xu hướng bền vững thường được tối ưu hóa triệt để và có tính ứng dụng cao. Cần chú trọng các không gian khác ngoài khu vực làm việc như phòng cộng đồng, khu vực đọc sách, phòng ăn tập thể, khu vực giải trí…Việc thiết kế kiến trúc theo cách giữ văn phòng bền dựa trên các tiêu chuẩn môi trường làm việc bền vững mang lại cho doanh nghiệp những giá trị lâu dài.

Thúc đẩy sự hợp tác và giao tiếp

Trong văn phòng bền vững, hoạt động giao tiếp được khuyến khích thông qua các thiết bị thông minh cũng như thông qua cách bố trí kiến trúc khoa học. Nhờ việc tối ưu hóa không gian công sở, nhân viên có nhiều cơ hội trao đổi và thảo luận trực tiếp. 

Thúc đẩy sự hợp tác và giao tiếp - Cách giữ văn phòng bền
Thúc đẩy sự hợp tác và giao tiếp – Cách giữ văn phòng bền

Tạo dựng môi trường làm việc tích cực

Trụ sở chính Acticall Sitel Group – Miami
Trụ sở chính Acticall Sitel Group – Miami

Môi trường làm việc tích cực được đánh giá trên cả hai khía cạnh là cơ sở vật chất và con người. 

  • Tính bền vững của yếu tố vật chất thể hiện ở sự linh hoạt, tiện ích trong việc sử dụng không gian và các chất liệu nội – ngoại thất. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng thiết kế môi trường làm việc linh hoạt, đảm bảo nguồn cung cấp ánh sáng tự nhiên và không gian xanh, cũng như sử dụng các thiết bị và công nghệ thông minh để tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm năng lượng. Tính bền vững của môi trường làm việc cũng phản ánh ở việc quản lý và tái chế chất thải một cách hiệu quả, từ việc giảm thiểu sự lãng phí đến việc tái chế và xử lý chất thải theo hướng bảo vệ môi trường.
  • Tính bền vững trong yếu tố con người thể hiện qua yếu tố khuyến khích sự sáng tạo. Doanh nghiệp nên tạo dựng cho nhân viên sự hài lòng, có thể thông qua yếu tố vật chất hoặc chính sách khuyến khích. Đây cũng được coi là một biện pháp giữ chân và thu hút nhân tài.

Sử dụng thiết bị thông minh

Văn phòng Confidential Communications Technology
Văn phòng Confidential Communications Technology – Cách giữ văn phòng bền cho công ty công nghệ

Tận dụng những tiến bộ công nghệ để hỗ trợ hoạt động vận hành doanh nghiệp là một phương tiện hiệu quả để duy trì một văn phòng bền vững. Cách giữ văn phòng bền này trước tiên tập trung vào việc cải thiện chất lượng không khí, tiếp đến bố trí không gian, tiện ích đi kèm… nhằm hướng tới sự thân thiện và an toàn cho môi trường.

Xem thêm: +20 mẫu xu hướng thiết kế văn phòng bền vững Hà Nội

ICADVietnam đơn vị thiết kế văn phòng bền làm việc cho doanh nghiệp

Đội ngũ nhân sự ICADVietnam
Đội ngũ nhân sự ICADVietnam

ICADVietnam – tự hào là đơn vị thiết kế văn phòng sáng tạo bền vững hàng đầu tại Việt Nam. Các dự án của ICADVietnam bên cạnh sự sáng tạo, hiện đại, còn hướng tới những giá trị nhân văn bền vững trong tương lại.

Với đội ngũ kiến trúc sư tài ba, dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những thiết kế tốt nhất cùng sự hài lòng tuyệt đối. Trải nghiệm và đánh giá của khách hàng là kim chỉ nam xuyên suốt hành trình phát triển của ICADVietnam.

Hãy liên hệ ngay qua hotline 0983 141 283 hoặc qua Website icadvietnam.vn để nhận tư vấn và báo giá trực tiếp ngay hôm nay!

Rate this post
0/5 (0 Reviews)