Văn phòng công ty công nghệ cần có những khu chức năng nào?

Ngày 20 Tháng 02, 2023

Phân khu chức năng được xem là việc quan trọng nhất trong không gian làm việc, không chỉ riêng đối với thiết kế văn phòng công ty công nghệ. Các khu chức năng được xác định cụ thể và phân tách hợp lý giúp nhân viên làm việc và hoạt động, di chuyển dễ dàng hơn.

Phân khu chức năng một cách hợp lý là vô cùng quan trọng đối với việc quản lý doanh nghiệp cũng như tối ưu hóa không gian văn phòng của bạn, đồng thời việc phân bổ không gian cũng chịu tác động không nhỏ bởi phong cách thiết kế văn phòng mà doanh nghiệp mong muốn. Do đó, trong bài viết này, hãy cùng ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo tìm hiểu những khu chức năng cần có trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ.

1. Sảnh lễ tân công ty công nghệ

Sảnh lễ tân là khu vực đầu tiên tiếp xúc với khách hàng, đối tác khi đến doanh nghiệp, là bộ mặt của doanh nghiệp. Do đó trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ, luôn luôn phải chú trọng làm nổi bật thương hiệu doanh nghiệp tại đây. Logo là điểm nhấn không thể thiếu, với những thiết kế khác nhau từ gắn tường, lập thể tại sảnh hay cách điệu thành quầy bàn lễ tân, bạn có thể đem đến cho khách hàng ấn tượng sâu sắc về cá tính của thương hiệu mình.

Sảnh lễ tân tại MISA Executive Floor - ICADVietnam Văn phòng sáng tạo
Sảnh lễ tân tại MISA Executive Floor – ICADVietnam Văn phòng sáng tạo

2. Khu vực làm việc chính

Working area – khu làm việc chính thường là không gian chiếm nhiều diện tích nhất trong văn phòng, thông thường việc bố trí không gian này sẽ ưu tiên nằm ở trung tâm của toàn bộ văn phòng làm việc.

Trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ, xu hướng bố trí không gian làm việc chính hiện nay là thiết kế văn phòng mở, ít vách ngăn giúp gia tăng sự tương tác, trao đổi công việc. Để kích thích sự sáng tạo và cải thiện môi trường văn phòng, bạn cũng có thể kết hợp giữa thiết kế mở và văn phòng xanh, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cho không gian làm việc của nhân viên.

Khu làm việc tại MISA Buôn Mê Thuột - ICADVietnam Văn phòng sáng tạo
Khu làm việc tại MISA Buôn Mê Thuột – ICADVietnam Văn phòng sáng tạo

3. Khu vực phòng họp

Phòng họp được bố trí với nhiều diện tích và hình thức khác nhau, tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp. Trước đây, doanh nghiệp thường lựa chọn một hoặc hai phòng họp lớn, phục vụ hầu hết các nhu cầu trao đổi nhóm hoặc nhiều bộ phận. Theo xu hướng phát triển của thị trường, khu vực phòng họp trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ trở nên đa dạng hơn với diện tích khác nhau, bố trí không gian và tiện ích khác nhau.

Meeting room được hiểu là các phòng họp lớn với sức chứa khoảng hơn 10 -15 người, trong khi đó meeting pod là các không gian nhỏ dành cho nhóm 3-5 người. Với diện tích nhỏ hơn hẳn so với phòng họp lớn, khả năng bố trí meeting pod trong văn phòng linh hoạt hơn hẳn, tối ưu diện tích sử dụng trong không gian làm việc.

Phòng họp tại công ty công nghệ FPT - ICADVietnam Văn phòng sáng tạo

3. Khu đa chức năng

Đúng như tên gọi, khu vực này là không gian đa zi năng đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của nhân viên. Đôi lúc nhân viên của bạn cảm thấy cần một không gian để tìm kiếm ý tưởng mới, hay dành một chút thời gian ngắn nghỉ ngơi lấy lại năng lượng, hoặc ăn trưa bên ngoài nơi quen thuộc là pantry chẳng hạn. Đôi khi, không gian này còn được tích hợp với nơi tổ chức sự kiện trong nội bộ doanh nghiệp. 

Khu đa chức năng trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ được xem là không gian kết hợp của làm việc và nghỉ ngơi, bạn có thể lựa chọn những sắc màu nổi bật, sáng tạo và cá tính để làm mới văn phòng, làm mới năng lượng và khả năng sáng tạo cho nhân viên.

Khu đa chức năng tại NTQ Solution - ICADVietnam Văn phòng sáng tạo
Khu đa chức năng tại NTQ Solution – ICADVietnam Văn phòng sáng tạo

4. Pantry

Nhỏ nhưng có võ, đây là khu vực cung cấp một trong những tiện ích cần thiết nhất để đáp ứng nhu cầu cơ bản của nhân viên – ăn uống. Đối với các doanh nghiệp lớn với khối lượng nhân sự nhiều, một nhà ăn tập trung đôi khi là lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên xu hướng thiết kế văn phòng công ty công nghệ hiện nay là tích hợp Pantry với diện tích vừa và nhỏ ngay trong không gian làm việc chính. 

Không nhất thiết phải đầy đủ các tiện ích như một nhà ăn lớn, Pantry gần khu vực làm việc là nơi cung cấp một số thực phẩm thông dụng như trà, cà phê, đồ ăn nhẹ, nước uống và không gian lưu trữ nhỏ cho nhân viên. Điều này giúp tiết kiệm thời gian di chuyển cho nhân viên, cũng như giúp họ sạc năng lượng bất cứ khi nào cần thiết.

Pantry tại MISA Ngoại Giao Đoàn - ICADVietnam Văn phòng sáng tạo
Pantry tại MISA Ngoại Giao Đoàn – ICADVietnam Văn phòng sáng tạo

5. Naproom

Nap room – phòng ngủ nhỏ dành cho các giấc nghỉ ngắn trong văn phòng là tiện ích ngày càng phổ biến mà doanh nghiệp dành cho người lao động. Xuất phát từ nhu cầu ngày càng cao của nhân viên về một môi trường làm việc chất lượng, Naproom là lựa chọn tối ưu bởi giấc ngủ mang đến những lợi ích vượt trội với sức khỏe thể chất và tinh thần của họ. 

Thiết kế Naproom không cần quá cầu kỳ, điều tối thiểu mà bạn cần chú ý đến là một không gian yên tĩnh, có chỗ ngả lưng (giường, nệm, sofa…) và ánh sáng phù hợp cho giấc ngủ. Cung cấp một Naproom sẽ là ưu thế tuyệt vời để thu hút nhân sự cho doanh nghiệp bạn.

Trên đây là những khu chức năng cần có trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ mà ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo gợi ý đến bạn. Bạn đang băn khoăn về ý tưởng thiết kế văn phòng cho doanh nghiệp mình? Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí.

Rate this post