Hybrid working định hình xu hướng thiết kế văn phòng

Ngày 22 Tháng 04, 2022

Khi Hybrid working trở thành xu hướng làm việc sau đại dịch, các doanh nghiệp cần theo kịp sự thay đổi này để tạo môi trường làm việc thuận tiện nhất cho nhân viên, từ đó đảm bảo lợi ích doanh nghiệp. Thiết kế văn phòng Hybrid office theo đó trở nên phổ biến và được tìm kiếm ngày càng nhiều.

Hybrid working định hình xu hướng thiết kế văn phòng
Hybrid working định hình xu hướng thiết kế văn phòng

Theo sự thay đổi của thói quen làm việc, khi quay trở lại văn phòng, những cuộc gọi video call diễn ra nhiều hơn để kết nối và trao đổi từ xa. Nhân viên đã quá quen với không gian làm việc tự do như ở nhà kéo theo nhu cầu về tiện ích sinh hoạt tăng cao. Từ đó, cách bố trí không gian trong văn phòng và những khu vực chức năng cần được thay đổi để phù hợp với xu hướng này.

Thay đổi trong không gian làm việc chính

Trước thời điểm diễn ra đại dịch Covid19, xu hướng thiết kế văn phòng mà phần lớn các doanh nghiệp theo đuổi là Co-working space. Ưu điểm của không gian làm việc cộng đồng chính là tối ưu các tiện ích chung, thúc đẩy sự sáng tạo, tính tương tác, cơ hội học hỏi, mở rộng mạng lưới quan hệ và tạo lập mối quan hệ. Tuy nhiên xu hướng này đã không còn là sự ưu tiên trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng và nhân viên chú trọng tới vấn đề sức khỏe.

Hybrid working thúc đẩy doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế lại không gian chính này, thay vì sử dụng bàn làm việc liền kề thông thường, không có sự riêng tư cho một số công việc đòi hỏi tính cá nhân và bảo mật cao, các kiến trúc sư ICADVietnam sử dụng một số nội thất như vách ngăn hoặc tích hợp Phone booth vào không gian này nhằm đáp ứng những mục đích công việc khác nhau.

Không gian làm việc chính đề cao sự riêng tư
Không gian làm việc chính đề cao sự riêng tư

Sự kết hợp này không làm mất tính kết nối của không gian, đồng thời tạo nên đủ sự an toàn và riêng tư mà nhân viên mong muốn.

Thay đổi trong khu vực phòng họp

Meeting pods trở thành không gian tiện ích được ưa chuộng sau đại dịch. Thực tế ở thời điểm dịch bệnh chưa diễn ra, đối với không gian như phòng họp, thông thường các doanh nghiệp ưa chuộng thiết kế một hoặc hai phòng họp lớn, tách biệt hoàn toàn với các khu vực khác. Thiết kế này đảm bảo cung cấp đủ sức chứa cho những cuộc trao đổi thảo luận nhiều người, nhưng chưa thật sự tối ưu khi có nhiều nhóm nhỏ cần dùng tới phòng họp cùng lúc.

Meeting pod cho các cuộc họp nhóm nhỏ - họp từ xa
Meeting pod cho các cuộc họp nhóm nhỏ – họp từ xa

Tiến đến giai đoạn bình thường mới, tần suất trao đổi/làm việc online với khách hàng nhiều hơn, bản thân các thành viên trong team cũng thường xuyên cần trao đổi online khi chính sách 50% nhân sự làm việc từ xa được áp dụng, ICADVietnam đưa Meeting pods vào văn phòng của doanh nghiệp như một giải pháp cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho nhân viên. Bên cạnh phòng họp chính, chúng tôi tận dụng những vị trí trong các khu vực khác tạo dựng nên phòng họp nhỏ với những tiện ích phục vụ làm việc từ xa: màn hình, camera, loa hay máy tính bảng, tiết kiệm thời gian di chuyển cũng như tối ưu diện tích mặt bằng của doanh nghiệp.

Không gian đa chức năng được ưa chuộng hơn theo xu hướng Hybrid working

Phương thức thông thường mà doanh nghiệp lựa chọn là làm việc tại văn phòng, bởi cách thức này đảm bảo nhân viên nằm trong sự quản lý và tối ưu hiệu suất trao đổi công việc giữa các cá nhân. Tuy nhiên theo một khảo sát gần đây của FLexJobs, khi bắt đầu trở lại văn phòng, linh hoạt trong làm việc được nhân viên đề cao hơn cả, và họ sẵn sàng bỏ qua một số lợi ích nếu doanh nghiệp yêu cầu làm việc trực tiếp.

Không gian đa chức năng đáp ứng đa dạng nhu cầu
Không gian đa chức năng đáp ứng đa dạng nhu cầu

Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần có một khu vực linh hoạt hơn cho nhân viên, nơi mà họ có thể thoải mái làm việc như ở nhà. ICADVietnam tạo nên không gian đa chức năng nhằm đáp ứng nhu cầu này của doanh nghiệp và nhân sự của họ. Một không gian đa chức năng mà chúng tôi thiết kế không chỉ cung cấp vị trí làm việc, nhân viên còn có thể thư giãn, nghỉ ngơi ngắn tại chỗ, hoặc họ cũng có thể sử dụng thiết bị cá nhân cho các cuộc trao đổi từ xa. Cách bố trí của Multi-functional space chú trọng vào sự thông thoáng, thoải mái và linh hoạt giúp kích thích khả năng sáng tạo và tăng hiệu suất làm việc của nhân viên.

Khu vực đa chức năng là sự kết hợp hoàn hảo giữa tính cộng đồng và tính cá nhân, thể hiện rõ nét mô hình Hybrid working trong văn phòngHy vọng rằng với những thông tin mà ICADVietnam đã cung cấp, bạn sẽ có ý tưởng cho dự án cải tạo và thiết kế văn phòng cho doanh nghiệp mình. Nếu bạn mong muốn có một văn phòng sáng tạo theo xu hướng Hybrid working, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn.

Rate this post