Nap room – thiết kế không gian ngủ trưa tại văn phòng là tất yếu?

Ngày 15 Tháng 08, 2022

Khi văn thiết kế không gian làm việc không còn giới hạn ở việc tập trung vào các tiện ích công nghệ, điều gì tạo nên sự khác biệt và thu hút nhân tài đến với doanh nghiệp? Tiện ích cho các nhân là câu trả lời xác đáng nhất.  

Bài viết này giải thích tại sao ngủ trưa – thói quen nạp năng lượng nhanh của người Việt tưởng chừng tiêu tốn thời gian thế nhưng lại mang đến lợi ích không ngờ đối với nhân viên cũng như doanh nghiệp, đồng thời lý giải việc thiết kế không gian dành riêng cho hoạt động này vì sao lại quan trọng đến thế.

Tại sao chúng ta cần giấc ngủ ngắn?

Theo một nghiên cứu mới đây của National Sleep Foundation đã tiết lộ rằng, có đến 29% nhân viên cho biết họ ngủ gật tại văn phòng, đồng thời thiếu ngủ khiến năng suất công việc giảm và các doanh nghiệp Mỹ đã thiệt hại lên tới 63 tỷ Dollar.

Tại sao chúng ta cần giấc ngủ ngắn?
Tại sao chúng ta cần giấc ngủ ngắn?

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho biết, giấc ngủ ngắn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm huyết áp, tăng khả năng học hỏi và cải thiện trí nhớ cũng như khả năng thực hiện nhiệm vụ phức tạp. Ngoài ra, lợi ích khác của giấc ngủ là nó làm giảm cortisol, một loại hormone gây căng thẳng từ đó giảm thiểu sự lo lắng và trầm cảm trong công việc.

Các ông lớn đầu tư thiết kế không gian ngủ trưa thế nào?

Bởi những lợi ích trên, các doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới đang bắt đầu tận dụng xu hướng thiết kế không gian ngủ trưa nhằm nâng cao sự hài lòng và gắn bó của nhân viên.

Khu vực ngủ thiết kế độc đáo tại New Circadia
Khu vực ngủ thiết kế độc đáo tại New Circadia

Điển hình có thể kể đến như trụ sở Google tại Mountain View (California) có không gian ngủ trưa kết hợp cùng quầy bar, bổ sung đồng thời tiện ích giấc ngủ và ăn uống cho nhân viên. Hay trụ sở của Uber tại San Francisco cung cấp phòng ngủ trưa được thiết kế bởi Studio O+A. Nike cũng là doanh nghiệp đi đầu trong xu hướng thiết kế không gian chợp mắt khi trang bị phòng cho nhân viên ngủ hoặc thiền.

Cung cấp không gian nghỉ ngơi như Nap Room trở thành một xu hướng trên toàn thế giới, ngay cả Nhật Bản – quốc gia tham công tiếc việc hàng đầu, bởi thiết kế này là một minh chứng cho thấy rằng doanh nghiệp quan tâm và ưu tiên sức khỏe của nhân viên hơn cả.

Những lưu ý trong thiết kế không gian ngủ trưa

Không có bất kì quy tắc nào cho ý tưởng thiết kế không gian ngủ trưa của doanh nghiệp, thế nhưng để tạo nên một Nap Room lý tưởng và tối ưu tiện ích cũng như không gian, ICADVietnam đưa ra một số lưu ý nhằm giúp bạn có thêm lựa chọn trong thiết kế không gian này:

1, Nap Room nên là không gian riêng biệt.

Điều kiện tối thiểu của một không gian cho phép giấc ngủ tốt nhất đó là sự yên tĩnh. Sự yên tĩnh giúp nhân viên dễ đi vào giấc ngủ hơn, cũng như ngủ sâu hơn, giấc ngủ mang lại hiệu quả tốt hơn so với một giấc ngủ nông hay bị làm phiền.

Một phòng với hệ thống cách âm và riêng biệt với những không gian khác là lựa chọn tuyệt vời để biến nó thành phòng ngủ trưa. Nếu không gian của doanh nghiệp bạn chưa cho phép thiết kế phòng ngủ trưa, có thể cân nhắc đến việc chuyển đổi phòng họp thành “Nap Room theo giờ” trong một khoảng thời gian riêng ( 12 giờ đến 1 giờ chiều chẳng hạn).

Không gian ngủ độc đáo, yên tĩnh tại một doanh nghiệp
Không gian ngủ độc đáo, yên tĩnh tại một doanh nghiệp
2, Chú ý đến ánh sáng trong phòng

Bên cạnh âm thanh, ánh sáng cũng là yếu tố tác động lớn đến chất lượng giấc ngủ. Cường độ ánh sáng quá mạnh có thể khiến nhân viên của bạn khó đi vào giấc ngủ hơn, tuy nhiên vẫn cần một lượng ánh sáng vừa đủ để đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Buồng ngủ với ánh sáng dịu nhẹ có thể điều chỉnh
Buồng ngủ với ánh sáng dịu nhẹ có thể điều chỉnh

Giải pháp cho vấn đề này là cung cấp lựa chọn tự điều chỉnh ánh sáng cho chính người dùng không gian bằng cách sử dụng thiết bị chiếu sáng có thể điều chỉnh độ sáng, hoặc đơn giản là sử dụng rèm cửa màu trầm có tác dụng khuếch tán nhưng không cản toàn bộ ánh sáng của căn phòng.

3, Trang bị nội thất cần thiết

Nap Room không nhất định phải có được những tiện nghi sang trọng hay công nghệ hiện đại, chỉ cần đủ thoải mái, nhân viên có thể dễ dàng tận dụng không gian cho giấc ngủ ngắn của họ.

Không gian ngủ với gối và thảm mềm
Không gian ngủ với gối và thảm mềm

Thậm chí doanh nghiệp chỉ đơn giản là cung cấp một phòng trống và đủ riêng tư, kết hợp với việc khuyến khích nhân viên mang theo vật dụng cá nhân, tự mình sắp xếp vị trí nghỉ ngơi là gợi ý không tồi.

Khi nhu cầu về tiện ích và sức khỏe tại nơi làm việc của nhân viên ngày càng cao, đòi hỏi văn phòng của doanh nghiệp cần có sự thay đổi phù hợp. Nếu bạn đang có ý tưởng thiết kế lại không gian văn phòng của mình, hãy liên hệ với ICADVietnam ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí!

Rate this post