Resimercial – Biến văn phòng thành ngôi nhà thứ hai của bạn

Ngày 07 Tháng 07, 2022

Resimercial – xu hướng thiết kế văn phòng trỗi dậy mạnh mẽ thời hậu Covid-19.

Khi nhân viên đã quá quen thuộc với không gian làm việc thoải mái tại gia, họ bắt đầu cân nhắc đến việc có nên tiếp tục khi mà doanh nghiệp yêu cầu họ trở lại văn phòng làm việc toàn thời gian. Sự bí bách, gò bó tại văn phòng là điều họ không hề mong muốn. 

Logic đằng sau thiết kế văn phòng Resimercial chính là tập trung vào sự thoải mái của nhân viên, khi họ cảm thấy hạnh phúc hơn, hiệu quả và sự sáng tạo được nâng cao đáng kể.

Xu hướng thiết kế resimercial trong văn phòng
Xu hướng thiết kế resimercial trong văn phòng

Định nghĩa một cách đơn giản, Resimercial là sự kết hợp giữa thiết kế nội thất nhà ở và thiết kế văn phòng, tạo nên cảm giác như ở nhà cho người sử dụng không gian. Điều này tạo nên một cách tiếp cận hoàn toàn mới, thu hút con người, không chỉ người lao động, bước vào môi trường văn phòng.

Những lợi ích mà xu hướng thiết kế văn phòng này mang lại được nhiều thương hiệu lớn cân nhắc như một cách để giữ chân nguồn lực quan trọng nhất – nhân viên.

Dưới đây là một số yếu tố không thể thiếu cho một văn phòng Resimercial mà ICADVietnam gửi đến bạn.

Biophilic – tối đa hóa cảm giác tự nhiên

Thiên nhiên là yếu tố mang đến lợi ích tinh thần thường được ứng dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực thiết kế, không chỉ là thiết kế văn phòng. Thực tế đã chỉ ra rằng, con người có cảm giác thoải mái và an toàn hơn với môi trường mà họ quen thuộc, trong đó bao gồm thực vật. 

Biophilic mang ý nghĩa là yêu thiên nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu được tiếp xúc nhiều với thiên nhiên, đặc biệt là ánh nắng mặt trời và cây cối, sẽ giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường sức khoẻ và tăng năng suất làm việc. Do đó, mang các yếu tố tự nhiên vào không gian làm việc là lựa chọn tối ưu mà doanh nghiệp cần biết đến.

Tận dụng ánh sáng và nội thất tự nhiên trong văn phòng
Sử dụng nội thất và màu sắc thiên nhiên trong văn phòng

Thiên nhiên không chỉ bao gồm thảm thực vật như cây xanh, hoa cỏ, rộng hơn nữa còn là các yếu tố nội thất như màu sắc của sàn và tường, họa tiết trang trí mang hơi hướng “xanh”, đôi khi là cả một đài phun nước nho nhỏ nằm trong không gian văn phòng.

Thay vì sử dụng nội thất là kim loại hoặc nhựa, doanh nghiệp có thể lựa chọn gỗ trở thành vật liệu chính cho nội thất văn phòng, vừa mang tính thẩm mỹ cao, vừa mang đến sự gần gũi và quen thuộc đối với người sử dụng.

Thiết kế Resimercial chú trọng sự riêng tư

Sự thoải mái không chỉ là một chiếc ghế mềm, hay một bức tường gỗ mà còn có nghĩa là sự riêng tư. Khi làm việc tại nhà, nhân viên có quyền riêng tư để bắt đầu một cuộc trò chuyện cần sự bảo mật với đồng nghiệp, một không gian yên tĩnh để tập trung và không gian để thực hiện một cuộc gọi cá nhân. Nơi làm việc cần đáp ứng những nhu cầu như vậy.

Nhân viên ngày càng yêu cầu cao đối với sự riêng tư ở nơi làm việc, bởi xu hướng làm việc cộng đồng đôi khi trở thành hạn chế với một số cá nhân. Ngay cả khi là một người thích làm việc nhóm, họ cũng cần không gian riêng tư trong những trường hợp nhất định.

Không gian chuyển đổi linh hoạt cho từng mục đích công việc
Không gian chuyển đổi linh hoạt cho từng mục đích công việc

Tạo nên các không gian phân tách nhỏ hơn như meeting pod, các khu vực tách khỏi khu làm việc chính hoặc phone booth là một trong những giải pháp mà ICADVietnam thường đưa ra cho đối tác của mình.

Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc sử dụng các bàn làm việc có vách chắn sau lưng, các vách lửng có thể di chuyển được, phục vụ cho nhu cầu của một vài cá nhân ưa thích sự riêng tư như một tính cách của họ.

“Góc nhỏ” thư giãn và nghỉ ngơi

Điều khiến “work from home” được ưu ái hơn cả chính là sự linh hoạt trong kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi. Linh hồn của năng là các hoạt động thư giãn, do đó, tạo dựng không gian cung cấp nguồn năng lượng tại văn phòng là điều vô cùng cần thiết để có một “Resimercial” đúng nghĩa.

Pantry – khu vực ăn uống tại văn phòng làm việc được doanh nghiệp lựa chọn như một cách phổ biến giúp nhân viên lấy lại năng lượng cho những giờ làm việc sáng tạo. Không gian này cũng tạo nên tính kết nối cộng đồng và củng cố nền tảng văn hóa doanh nghiệp.

Một không gian khá hay ho mang đậm đặc trưng “home” mà doanh nghiệp có thể cân nhắc đưa vào thiết kế văn phòng của mình – Naproom. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giấc ngủ ngắn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm huyết áp, tăng khả năng học hỏi và cải thiện trí nhớ cũng như khả năng thực hiện nhiệm vụ phức tạp. Có thể thấy, Naproom không chỉ mang lại cảm giác “home” mà còn mang lại lợi ích tích cực đối với sức khỏe của nhân viên.

Thiết kế Naproom độc đáo
Thiết kế Naproom độc đáo

Linh hoạt trong sử dụng ánh sáng

Là bạn đọc lâu năm của ICADVietnam, chắc hẳn bạn cũng khá quen thuộc với ánh sáng – yếu tố mà chúng tôi luôn nhấn mạnh và chú trọng trong mỗi thiết kế văn phòng của mình.

Ánh sáng tác động trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người sử dụng không gian. Xu hướng thiết kế văn phòng những năm gần đây luôn là tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên như một cách giảm tiêu tốn năng lượng và cải thiện môi trường làm việc.

Thiết kế linh hoạt trong sử dụng ánh sáng
Thiết kế linh hoạt trong sử dụng ánh sáng

Sử dụng tường kính hoặc cửa sổ lớn tại các diện tường thoáng là lựa chọn hàng đầu mà doanh nghiệp hướng đến, hoặc sử dụng ánh sáng nhân tạo mang đến cảm nhận tương tự như ánh sáng tự nhiên cũng là một gợi ý không tồi.

Bên cạnh tận dụng ánh sáng tự nhiên, doanh nghiệp cũng cần chú trọng việc điều chỉnh ánh sáng linh hoạt cho từng mục đích sử dụng. Không gian làm việc chính là nơi cần nhiều ánh sáng, trái ngược lại, không gian nghỉ ngơi lại là nơi cần ánh sáng với cường độ thấp và dịu nhẹ.

Tích hợp công nghệ trong hệ thống chiếu sáng đang dần trở thành xu hướng, bởi chúng không tiêu tốn quá nhiều năng lượng nhưng lại đem đến hiệu quả hơn nhiều so với điều chỉnh thủ công. Sự đa dạng của thiết kế ánh sáng trong toàn bộ không gian (sáng, mờ, trực tiếp, gián tiếp, phân tán hay tập trung,…) đều quan trọng không kém sự đa dạng của không gian làm việc.

Trên đây là những lưu ý mà ICADVietnam muốn gửi đến bạn, nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu thiết kế một văn phòng theo xu hướng mới nhất, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

0/5 (0 Reviews)
TƯ VẤN & BÁO GIÁ

TƯ VẤN & BÁO GIÁ!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng ICADVietnam! Chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!