Thiết kế văn phòng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Ngày 18 Tháng 08, 2022

Thiết kế văn phòng đòi hỏi phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, việc kiến tạo nên một không gian làm việc là điều chẳng hề đơn giản. Mỗi một văn phòng sẽ cần những yêu cầu hay lưu ý khác nhau trong quá trình thiết kế, bởi có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thiết kế.

Hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu những yếu tố nào tác động đến thiết kế văn phòng của doanh nghiệp, mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn khi tìm kiếm ý tưởng thiết kế cho doanh nghiệp mình.

Chủ đầu tư ảnh hưởng đến thiết kế văn phòng

Chủ đầu tư hay khách hàng là nhân tố đầu tiên, cũng là nhân tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến quá trình thiết kế. Thông thường giai đoạn đầu tiên của quá trình này chính là sự trao đổi giữa đơn vị thiết kế, kiến trúc sư và khách hàng, nhằm nhắm rõ những nhu cầu, mong muốn của khách hàng đối với văn phòng của họ trong tương lai.

Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, văn hóa và cách thức làm việc, phong cách thiết kế mong muốn, chi phí đầu tư cho dự án… là những vấn đề cơ bản sẽ tác động đến bản vẽ thiết kế. Đối với ICADVietnam, sau khi trao đổi với khách hàng về mong muốn và ý tưởng thiết kế ban đầu, chúng tôi sẽ tiến hành tư vấn và thống nhất concept thiết kế, từ đó lên layout và trình bày về định hướng thiết kế tới khách hàng.

Tone đen trắng tại văn phòng FPT - thi công bởi ICADVietnam
Tone đen trắng tại văn phòng FPT – thi công bởi ICADVietnam

Để hình dung dễ hơn, đối với khách hàng thuộc lĩnh vực ICT (công nghệ thông tin), concept mà chúng tôi thường lựa chọn và đề xuất tới khách hàng là tối giản, hiện đại, chú trọng các tiện ích công nghệ và sự linh hoạt. Tone màu được sử dụng trong các dự án này thường là các màu sắc công nghệ, trung tính, lạnh hoặc tone màu giúp giải tỏa căng thẳng như xanh dương.

Xu hướng thiết kế 

Sự xoay vần của kinh tế xã hội cũng kéo theo sự thay đổi về nhiều lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật. Thiết kế nói chung và thiết kế văn phòng nói riêng gần như có sự đổi mới liên tục bởi nhu cầu con người ngày càng cao, đòi hỏi những yếu tố thẩm mỹ phải phù hợp với thời đại, phù hợp với người sử dụng. 

Xu hướng thay đổi không chỉ là vấn đề thẩm mỹ, mà còn là các yếu tố về công nghệ, tính năng, nhu cầu sử dụng các thiết bị và nội thất trong văn phòng, nhất là doanh nghiệp trong các ngành nghề về công nghệ hay thương mại.

Thiết kế văn phòng theo xu hướng Hybrid working
Thiết kế văn phòng theo xu hướng Hybrid working

Trong những năm đầu của thế kỷ 21, văn phòng mở và linh hoạt là thiết kế mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi nó cho phép nhân viên kết nối mạnh mẽ hơn, linh hoạt hơn trong công việc. Đến giai đoạn hiện tại, sau khi trải qua thời gian dài ảnh hưởng bởi Covid19, xu hướng thiết kế văn phòng có sự chuyển dịch sang mô hình nhóm nhỏ, tự quản lý, Hybrid working lên ngôi và nhu cầu tích hợp các không gian tiện ích,  hỗ trợ sức khỏe nhân viên.

Hiện trạng mặt bằng

Một vấn đề khác cần lưu tâm khi bắt đầu quá trình thiết kế chính là hiện trạng mặt bằng thực tế mà doanh nghiệp dự kiến xây dựng văn phòng. Yêu cầu bắt buộc trước khi triển khai bản vẽ đối với bất kì dự án nào đó là khảo sát mặt bằng, nhằm đảm bảo nắm được thực tế và dự đoán những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình thi công, từ đó đưa ra phương án phù hợp nhất.

Hiện trạng mặt bằng ảnh hưởng đến bản vẽ thiết kế
Hiện trạng mặt bằng ảnh hưởng đến bản vẽ thiết kế

Những yếu tố như: mặt bằng thuộc tòa nhà văn phòng hay tại mặt đất, hướng cửa sổ, cột, vách hay quy cách thi công sẽ ảnh hưởng đến việc phân bổ không gian, những khu vực chức năng, bài trí nội thất và các hệ thống chiếu sáng, dẫn khí… . Do đó hiểu rõ hiện trạng mặt bằng vô cùng quan trọng, mang tính quyết định đến thiết kế văn phòng.

Đơn vị thiết kế

Bên cạnh những yếu tố đến từ khách hàng và khách quan như trên, đơn vị thiết kế được lựa chọn cũng ảnh hưởng lớn đến thiết kế của văn phòng. 

Mỗi đơn vị thiết kế sẽ có cách thức làm việc khác nhau, thậm chí phong cách thiết kế của đơn vị đó cũng ảnh hưởng đến quá trình tư vấn và định hướng cho khách hàng. Một số yêu cầu đối với một đơn vị thiết kế văn phòng chính là kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp trong xử lý dự án, khả năng sáng tạo và thẩm mỹ cao cùng sự thấu hiểu khách hàng.

ICADVietnam - Thiết kế và thi công văn phòng sáng tạo
ICADVietnam – Thiết kế và thi công văn phòng sáng tạo

ICADVietnam tự hào là một trong những đơn vị thiết kế và thi công văn phòng hàng đầu tại Hà Nội, với kinh nghiệm hơn 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng và sự dẫn dắt của thầy Lê Thái Lai – giảng viên trường đại học Kiến Trúc Hà Nội, chúng tôi luôn mong muốn đồng hành cùng doanh nghiệp kiến tạo nên những không gian sáng tạo và chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế cho mình một văn phòng sáng tạo mang phong cách riêng của doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí. 

Rate this post
0/5 (0 Reviews)