Văn phòng mở tác động đến nhân viên của bạn thế nào

Ngày 05 Tháng 05, 2023

Thiết kế văn phòng mở không chỉ tác động đến bộ mặt doanh nghiệp, văn phòng mở tác động đến nhân viên và năng suất của họ thế nào cũng là điều quan trọng mà doanh nghiệp cần cân nhắc trước khi thiết kế văn phòng cho mình.

Nhìn chung, văn phòng mở là phong cách thiết kế được ưa chuộng bởi nó có ảnh hưởng tích cực đến năng suất và tâm lý nhân viên. Trong bài viết này, hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu xem văn phòng mở tác động thế nào đến nhân viên của bạn.

1. Văn phòng mở tác động đến nhân viên: khiến họ hạnh phúc hơn

Văn phòng mở là xu hướng thiết kế hiện đại, với đặc trưng ít hoặc loại bỏ các vách ngăn kín (thường là tường xi măng, vách thạch cao), tạo nên một không gian làm việc chung rộng lớn, thông suốt.

Theo một nghiên cứu, khi nhân viên hạnh phúc hơn, họ sẽ có động lực hơn, kéo theo khả năng đạt được mục tiêu công việc cao hơn. Nhân viên hạnh phúc khiến năng suất công việc tăng đến 12%, mức năng lượng cao hơn đến 65% và sẵn sàng làm việc với thời gian gấp 2 lần, mức gắn bó với doanh nghiệp cao hơn 4 lần so với một nhân viên không hạnh phúc.

Văn phòng mở tác động đến nhân viên thế nào?
Văn phòng mở tác động đến nhân viên thế nào?

Một trong những yếu tố tác động đến sự hài lòng, hạnh phúc của nhân viên chính là không gian, môi trường làm việc. Thiết kế văn phòng mở đã và đang được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và đưa vào văn phòng của mình, bởi thực tế khi áp dụng văn phòng mở, nhân viên có cơ hội giao tiếp, tương tác nhiều hơn. Nhu cầu tương tác xã hội là một trong 5 nhu cầu cơ bản của con người (theo tháp nhu cầu Maslow), khi được đáp ứng nhu cầu này, nhân viên sẽ thoải mái và hứng khởi hơn khi làm việc tại văn phòng.

2. Tạo nên thế hệ nhân viên chủ động, giàu năng lượng

Tạo ra một không gian rộng lớn và thông thoáng là biện pháp hữu hiệu gia tăng sự thoải mái cho nhân viên, giảm bớt cảm giác gò bó và bí bách, giảm sự căng thẳng tại nơi làm việc. Đồng thời thiết kế văn phòng mở thúc đẩy sự hợp tác và tương tác giữa nhân viên, phòng ban, các nhà quản lý cũng dễ dàng quan sát tiến độ làm việc của nhóm, khiến nhân viên nâng cao tính tự giác và phối hợp đội nhóm.

Văn phòng mở giúp nhân viên chủ động hơn

Thiết kế văn phòng mở ngoài đặc trưng về tính thông suốt của không gian còn được đưa vào yếu tố quen thuộc: cây xanh. Hướng đến sự thoải mái cho nhân viên, cây xanh không chỉ góp phần tăng tính thẩm mỹ, mà còn có tác dụng cải thiện môi trường làm việc, giảm căng thẳng cũng như tạo cảm giác an toàn, thoải mái tại văn phòng.

3. Không gian mở – thuận lợi cho sức khỏe thế chất

Ánh sáng tự nhiên được đưa vào văn phòng mở không chỉ giúp doanh nghiệp giảm các chi phí vận hành, mà ánh sáng tự nhiên còn được chứng minh có tác động tích cực đến sức khỏe con người, hỗ trợ điều tiết mắt, giảm căng thẳng cho mắt người.

Không gian mở tốt cho thể chất hơn
Không gian mở tốt cho thể chất hơn

Bên cạnh đó, việc thiết kế không gian mở, không có sự ngăn cách sẽ thúc đẩy nhân viên di chuyển và tương tác nhiều hơn, tác động trực tiếp đến thể chất của nhân viên, hạn chế các vấn đề sức khỏe do ngồi nhiều và liên tục trong thời gian dài.

Đọc thêm: 5 lợi ích của văn phòng mở

4. Một số hạn chế của văn phòng mở

Tất nhiên, ngoài tác động tích cực đến nhân viên, văn phòng mở cũng có những nhược điểm nhất định mà bạn cần nắm rõ để cải thiện nhằm mang lại môi trường tốt nhất cho nhân viên.

  • Thiếu sự riêng tư là vấn đề cơ bản nhất tại một không gian mở. Thiếu đi vách ngăn khiến nhân viên đôi khi không cảm thấy an toàn, thoải mái (nhất là đối với người hướng nội). Do đó giải pháp cho sự riêng tư tại văn phòng mở là tạo một số góc tách biệt khỏi khu làm việc chung, hoặc Phone Booth chẳng hạn
  • Tiếng ồn cũng là vấn đề cần khắc phục trong văn phòng mở. Với một không gian rộng và chung cho nhiều người, tiếng nói chuyện, gõ bàn phím hay tiếng ồn bên ngoài có thể gây xao nhãng công việc. Để giảm tiếng ồn, doanh nghiệp có thể sử dụng các vật liệu cách âm cho trần hoặc nội thất.
Văn phòng mở có thể thiếu riêng tư

Tạm kết.

Trên đây là những điều quan trọng mà thiết kế văn phòng mở tác động đến nhân viên của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một phong cách thiết kế văn phòng cho doanh nghiệp mình, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

Rate this post