Xu hướng văn phòng mở 2023

Ngày 24 Tháng 04, 2023

Xu hướng văn phòng mở là một trong những xu hướng thiết kế văn phòng được ưa chuộng nhất trong những năm trở lại đây bởi sự thay đổi của phong cách làm việc.

Trước khi bắt đầu thiết kế và thi công văn phòng, doanh nghiệp cần hiểu rõ mong muốn của nhân viên với không gian làm việc, cũng như các không gian chức năng cần có để phục vụ các hoạt động công việc và giải trí.

Trong bài viết này, hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu về xu hướng văn phòng mở và sức hút của nó với nhân viên, doanh nghiệp.

1. Xu hướng văn phòng mở là gì?

Cùng với văn phòng xanh, Văn phòng mở là một phong cách thiết kế được nhiều doanh nghiệp lựa chọn khi thi công hay cải tạo văn phòng. Đặc trưng dễ nhận biết nhất của phong cách thiết kế văn phòng mở chính là không gian làm việc rộng rãi, thông thoáng và gần như không có hoặc hạn chế vách ngăn.

Xu hướng văn phòng mở 2023
Xu hướng văn phòng mở 2023

Tại văn phòng mở, vị trí làm việc của nhân viên cũng không có sự ngăn cách, giúp gia tăng sự tương tác giữa các nhân viên. Thiết kế văn phòng mở ưu tiên sử dụng cửa kính nằm tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

2. Văn phòng mở phù hợp với loại doanh nghiệp nào?

Văn phòng mở là xu hướng thiết kế mới trong những năm trở lại đây, hướng tới khuyến khích sự tương tác giữa con người, văn phòng mở dần trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều công ty.

Hầu hết các lĩnh vực hoạt động đều có thể ứng dụng văn phòng mở vào không gian làm việc của mình, bởi thiết kế này có tính ứng dụng và sự linh hoạt cao, khả năng thay đổi để đáp ứng với nhu cầu của nhân viên cũng phụ thuộc vào việc thiết kế của kiến trúc sư, do đó khi lựa chọn văn phòng mở, doanh nghiệp cần tìm tới một đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp, để có được một không gian làm việc phù hợp nhất.

Văn phòng mở phù hợp với doanh nghiệp nào
Văn phòng mở phù hợp với doanh nghiệp nào

Đối với các doanh nghiệp về Thương mại điện tử hay Media, văn phòng mở là lựa chọn tối ưu cho sự tương tác thường xuyên giữa các phòng ban.

Đối với các doanh nghiệp công nghệ, cần sự bảo mật thông tin, văn phòng mở có thể không là lựa chọn tối ưu, thay vào đó doanh nghiệp có thể lựa chọn thiết kế kết hợp đóng – mở cho từng khu vực.

3. Ý nghĩa khi thiết kế văn phòng mở

Không tự nhiên mà thiết kế văn phòng mở trở thành xu hướng thiết kế văn phòng được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Thiết kế văn phòng nói chung và văn phòng mở nói riêng không chỉ mang tính thẩm mỹ cao, mà còn đóng góp những ý nghĩa nhất định cho công ty.

Việc thiết kế và bố trí không gian văn phòng hợp lý giúp doanh nghiệp tối ưu diện tích mặt bằng cũng như hỗ trợ nhân viên trong công việc. Nhìn xa hơn, nó còn giúp công ty tiết kiệm chi phí vận hành và hỗ trợ quá trình tuyển dụng nhân tài.

4. Thiết kế văn phòng mở đẹp

Hãy cùng ICADVietnam khám phá một số thiết kế văn phòng mở đẹp để có cái nhìn rõ ràng hơn về phong cách này nhé.

a. Thiết kế văn phòng Kanetora

Kanetora là một doanh nghiệp về nhựa bao bì và logistic hàng đầu tại Việt Nam. Khi nhận được đề bài thiết kế văn phòng theo phong cách mở cho doanh nghiệp, ICADVietnam đã ngay lập tức triển khai ý tưởng về một không gian liền mạch, thông suốt và đậm chất thương hiệu.

Văn phòng mở Kanetora - ICADVietnam
Văn phòng mở Kanetora – ICADVietnam

Văn phòng mở tại Kanetora được tạo dựng nên với đặc trưng nổi bật: Loại bỏ vách ngăn thông thường (tường hay thạch cao), thay vào đó là vách kính hoặc tạo dựng không gian ước lệ thông qua sử dụng màu sắc tương đồng của trần – thảm.

b. Thiết kế văn phòng VMG

VMG là một doanh nghiệp trong lĩnh vực Media, văn phòng VMG được thiết kế theo xu hướng văn phòng mở, không gian ở đây được thiết kế khiến khu vực làm việc chung hoàn toàn không có khoảng cách, không có sự phân tách phòng ban. 

Văn phòng VMG - ICADVietnam
Văn phòng VMG – ICADVietnam

Tuy nhiên, đôi khi nhân viên cũng cần sự riêng tư cho công việc, vì vậy Phone Booth được đưa vào cạnh khu vực làm việc chính, nhằm cung cấp cho nhân viên nhiều lựa chọn hơn trong công việc.

c. Thiết kế văn phòng Tiki

Đến với văn phòng Tiki, chúng ta cũng có thể thấy rõ điểm hình của văn phòng mở khi các không gian ở đây gần như không có sự ngăn cách.

Khu vực làm việc của nhân viên được đặt liền kề với góc thư giãn, trao đổi và làm việc nhóm với ghế lười, gối tựa.

Tạm kết.

Thực tế thì văn phòng mở không hoàn toàn có ý nghĩa là không gian nào cũng “mở”, yêu cầu cơ bản của một văn phòng chính là sự đóng – mở hợp lý, miễn là chúng phù hợp với nhu cầu công việc. Nếu bạn đang tìm kiếm một phong cách thiết kế văn phòng cho doanh nghiệp mình, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

Rate this post