Vì sao cần thiết kế văn phòng làm việc?

Ngày 04 Tháng 08, 2022

Thiết kế văn phòng ngày được tìm kiếm nhiều hơn, nhu cầu của khách hàng đối với dịch vụ này cũng ngày càng cao. Hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu lý do tại sao doanh nghiệp cần thiết kế văn phòng.

Cùng với sự phát triển và xoay vần không ngừng của kinh tế thế giới, các doanh nghiệp mới nổi lên và sự mở rộng của các ông lớn trên thị trường, thiết kế văn phòng dần trở thành xu hướng như một cách mà doanh nghiệp lưu lại dấu ấn thương hiệu, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cho tương lai.

Thiết kế văn phòng là gì?

Thiết kế văn phòng được hiểu là quá trình thiết kế, sáng tạo, xây dựng và tổ chức nơi làm việc, với mục đích tối ưu hóa công năng của không gian, nâng cao hiệu suất công việc, sức khỏe và an toàn cho người lao động.

Tại sao cần thiết kế văn phòng?
Tại sao cần thiết kế văn phòng?

Thiết kế văn phòng về cơ bản bao gồm tất cả những yếu tố cấu thành nên một không gian làm việc, vừa đảm bảo các chức năng phục vụ công việc, vừa mang tính thẩm mỹ cao. Các nhà quản lý ngày càng chú trọng đến việc tạo ra môi trường công sở không chỉ đáp ứng công năng cơ bản của một văn phòng, mà còn mang đến các trải nghiệm tích cực cho nhân viên của họ – nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp. Nhất là trong giai đoạn mà vấn đề sức khỏe nói chung, sức khỏe tâm lý nói riêng được nhân viên quan tâm hơn bao giờ hết.

Các yếu tố cơ bản của một không gian như ánh sáng, màu sắc, bố cục, chất lượng không khí, công thái học và giảm căng thẳng hay tính cộng đồng kết nối giữa nhân viên được thiết kế nhằm đáp ứng tối đa trải nghiệm tại văn phòng, cải thiện sức khỏe nhân viên từ đó nâng cao hiệu suất công việc.

Tại sao cần thiết kế văn phòng?

Thiết kế văn phòng là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình kiến tạo  một doanh nghiệp bởi những lợi ích mà nó mang lại vượt lên rất nhiều so với chi phí và thời gian mà doanh nghiệp đầu tư cho hạng mục này.

Tối ưu diện tích sử dụng không gian

Trước hết cần làm rõ thiết kế văn phòng khác với trang trí văn phòng làm việc. Trang trí văn phòng làm việc mang ý nghĩa khá đơn thuần, đó là công việc liên quan đến cải thiện yếu tố thẩm mỹ của một không gian, còn thiết kế văn phòng không chỉ tác động đến tính thẩm mỹ, mà còn mang lại hiệu quả tối ưu cho từng khu vực chức năng của không gian làm việc.

Thiết kế văn phòng giúp không gian được sử dụng hợp lý hơn
Thiết kế văn phòng giúp không gian được sử dụng hợp lý hơn

Dựa trên nhu cầu của khách hàng và người sử dụng không gian, các kiến trúc sư sẽ tạo dựng nên các khu vực với chức năng chuyên biệt trong văn phòng, kết hợp các tiện ích nhằm tối ưu nhất cho nhân viên, từ đó đem lại hiệu quả công việc cao hơn.

Tăng nhận diện thương hiệu

Thương hiệu là yếu tố vô cùng quan trọng của doanh nghiệp, mức độ nhận diện thương hiệu quyết định thành công của doanh nghiệp đó. Hiểu được điều này, các nhà quản trị doanh nghiệp luôn tìm cách tăng độ phủ thương hiệu của mình, từ đó đưa doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

Thiết kế văn phòng với các màu sắc thương hiệu của Microsoft
Thiết kế văn phòng với các màu sắc thương hiệu của Microsoft

Thiết kế văn phòng cần có sự đổi mới liên tục để phù hợp với các thay đổi của thương hiệu, không chỉ đơn thuần tạo ấn tượng đến khách hàng hay đối tác, dấu ấn thương hiệu tiềm ẩn trong từng chi tiết là một cách để doanh nghiệp nâng cao sự gắn bó của nhân viên. 

Thương hiệu trong thiết kế văn phòng không đơn thuần là logo xuất hiện khắp không gian, đó có thể là màu sắc của thương hiệu được khéo léo pha trộn, khu trưng bày, phòng truyền thống, giá trị cốt lõi thể hiện qua trang trí… 

Hỗ trợ tinh thần và sức khỏe nhân viên

Không thể phủ nhận một điều, nhân viên chính là nguồn lực quan trọng nhất, là nhân tố tạo ra giá trị cốt lõi, duy trì sự phát triển không ngừng của doanh nghiệp. Trải qua giai đoạn khó khăn bởi Covid19 cũng như sự phát triển của xã hội, nhân viên quan tâm đến các vấn đề tiện ích ở văn phòng hơn nhiều so với các phúc lợi đơn thuần như lương thưởng, nhất là tiện ích về sức khỏe.

Không gian nghỉ ngơi thư giãn tại một văn phòng
Không gian nghỉ ngơi thư giãn tại một văn phòng

Tạo dựng nên một không gian thoải mái và an toàn cho nhân viên của mình là điều mà hầu hết các ông lớn đang theo đuổi, kéo theo đó là các xu hướng thiết kế văn phòng chú trọng trải nghiệm và tiện ích. Khu vực thư giãn với không gian ấm cúng thoải mái như ở nhà giúp nhân viên giải tỏa căng thẳng, hay một phòng thiền/phòng gym cho nâng cao thể chất giúp hiệu suất làm việc cao hơn là ý tưởng không tồi.

Có thể thấy không tự nhiên mà các ông lớn đầu tư cho các thiết kế văn phòng của mình, bởi lợi ích nó mang lại cho doanh nghiệp là vô cùng lớn và lâu dài. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một ý tưởng thiết kế cho văn phòng của mình, hãy liên hệ với ICADVietnam ngay để được tư vấn miễn phí.

Rate this post