Xu hướng văn phòng Organic – sự thoải mái đến từ tự nhiên

Ngày 24 Tháng 03, 2023

Xu hướng văn phòng Organic là một trong những phong cách thiết kế nội thất đang được các chủ doanh nghiệp ưu ái lựa chọn bởi nó mang lại những lợi ích bất ngờ không chỉ cho công ty mà còn cho cả nhân viên.

Trong bài viết này, hãy cùng ICADVietnam khám phá xu hướng văn phòng organic và tìm hiểu lý do tại sao thiết kế này lại mang đến cảm giác thoải mái cho nhân viên của bạn.

1. Xu hướng văn phòng Organic là gì?

Cùng với sự phát triển của đời sống và công nghệ, thiết kế văn phòng cũng không ngừng đổi mới và cải tiến, thế nhưng “tự nhiên” vẫn chưa bao giờ lỗi thời. Với xu hướng văn phòng Organic, thiết kế luôn dựa trên ý tưởng tạo ra không gian hài hòa với thiên nhiên và môi trường. 

Xu hướng văn phòng Organic
Xu hướng văn phòng Organic

Bắt đầu được phát triển và sử dụng đối với nhà ở từ thế kỷ XX, xu hướng văn phòng Organic dần lan rộng và trở thành phong cách mới trong thiết kế nội thất và kiến trúc văn phòng trong khoảng 5 năm trở lại đây, khi mà các thiết kế nơi làm việc truyền thống, cứng nhắc trở nên lỗi thời, nhàm chán. 

Những vật liệu này được sử dụng để tạo ra một không gian không chỉ hấp dẫn về mặt thị giác mà còn thân thiện với môi trường.

Đọc thêm: Xu hướng thiết kế văn phòng 2023

2. Đặc điểm của văn phòng Organic

Bắt nguồn từ các ý tưởng về tự nhiên, thiết kế theo phong cách Organic có những đặc trưng mà các kiến trúc sư sử dụng trong thiết kế văn phòng cho doanh nghiệp như:

  • Thiết kế  tập trung vào việc tạo ra một không gian có chức năng và thoải mái, tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên
  • Lấy cảm hứng từ những hình dạng bất định, tự do của thiên nhiên: đường cong, lượn sóng…
  • Sử dụng vật liệu tự nhiên và thân thiện với môi trường: gỗ, đá, sắt, sỏi, thủy tinh và nước
  • Kết hợp các màu sắc tự nhiên như xanh lá, nâu hỗ hoặc tone màu đất
  • Tạo sự hòa hợp giữa công trình và không gian thiên nhiên xung quanh
  • Hướng tới các nguồn năng lượng sạch, hoặc sử dụng năng lượng tái tạo, nội thất tiết kiệm năng lượng…
  • Khuyến khích nhận thức về bảo vệ môi trường và tự nhiên

Những yếu tố này tạo ra cảm giác chuyển động và lưu loát trong không gian, có thể giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn.

Đặc điểm của thiết kế Organic
Đặc điểm của thiết kế Organic

3. Tác động của thiết kế Organic đối với nhân viên và doanh nghiệp

Việc sử dụng thiết kế theo xu hướng văn phòng Organic có tác động đáng kể đến nhân viên của bạn.

Một nghiên cứu của Mihyang An và các cộng sự vào năm 2016 đã chỉ ra rằng, các yếu tố tự nhiên và ánh sáng mặt trời có tác động trực tiếp đến sức khỏe tinh thần và thái độ làm việc của nhân viên. Cụ thể là các yếu tố này làm gia tăng sự hài lòng với công việc và sự trung thành với công ty.

Thiết kế Organic tác động tích cực đến năng suất nhân viên
Phong cách Organic tác động tích cực đến năng suất nhân viên

Với đặc trưng là những đường nét mềm mại như nét chảy của nước, đường cong giúp tạo nên một không gian tự nhiên và nhịp nhàng, đồng thời tạo ra cảm giác chuyển động và định hướng cho mắt trong không gian một cách tự nhiên.

Đường cong cũng tác động trực tiếp đến tâm lý của người sử dụng không gian, nó kích thích sự sáng tạo và trí tưởng tượng. Bên cạnh đó, việc sử dụng thiết kế cong mềm cho nội thất thực tế không chỉ mang lại tỉnh thẩm mỹ cao, mà còn an toàn cho con người.

4. Ví dụ về thiết kế Organic

Xu hướng văn phòng Organic hiện nay vô cùng nổi bật, có thể được nhìn thấy trong nhiều loại không gian khác nhau, bao gồm nhà ở, văn phòng và không gian công cộng.

Trong thiết kế văn phòng, phong cách Organic thường được các kiến trúc sư thể hiện phổ biến thông qua việc sử dụng những màu sắc và kết cấu tự nhiên: màu gỗ, nâu đất, xám, xanh dương…, kết hợp cùng các yếu tố tự nhiên như cây xanh, ánh sáng mặt trời, hoặc yếu tố mô phỏng tự nhiên như mặt phẳng sóng nước, cách điệu vách tường mô phỏng vách đá…

Thiết kế cảm hứng Organic tại Kanetora
Thiết kế cảm hứng Organic tại Kanetora

Đôi khi các công trình kiến trúc công cộng cũng có thể đi theo phong cách thiết kế Organic, nhằm tạo ấn tượng mạnh mẽ với người tham quan nhờ kiến trúc bất định, không còn phổ thông là những đường thẳng, hình khối vuông, chữ nhật.

Đền hoa sen tại Ấn Độ
Đền hoa sen tại Ấn Độ
Kiến trúc cột trụ mô phỏng thân cây - Trung tâm hội nghị quốc gia Doha, Quatar
Kiến trúc cột trụ mô phỏng thân cây – Trung tâm hội nghị quốc gia Doha, Quatar

Tạm kết

Có thể thấy, thiết kế theo phong cách Organic không chỉ hấp dẫn bởi yếu tố thẩm mỹ mà còn thân thiện với môi trường, trở thành một lựa chọn bền vững và thiết thực. Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn cải thiện không gian làm việc và nâng cao hiệu suất của nhân viên, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

Rate this post