Xu hướng thiết kế văn phòng 2023

Ngày 17 Tháng 03, 2023

Bị ảnh hưởng bởi sự phát triển liên tục của đời sống và công nghệ, xu hướng thiết kế văn phòng thay đổi thường xuyên, đòi hỏi các nhà quản trị doanh nghiệp phải nắm bắt và cải thiện môi trường làm việc của doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân viên.

Trong  bài viết này, hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu những xu hướng mới nhất của văn phòng năm 2023 nhé!

1. Xu hướng thiết kế văn phòng 2023 – Văn phòng Organic

Phong cách thiết kế Organic, hay còn được hiểu một cách đơn giản là những thiết kế lấy cảm hứng từ tự nhiên và thân thiện với môi trường. Sự khác biệt nổi bật của phong cách này chính là sử dụng những đường cong bất định, hình dạng uốn lượn bất đối xứng, vật liệu cho nội thất có thể là gỗ, đá, cây xanh…

Thiết kế lấy cảm hứng từ phòng cách Organic tại Ravi
Thiết kế lấy cảm hứng từ phòng cách Organic tại Ravi

Thiết kế văn phòng theo phong cách Organic có nhiều lợi ích như:

 • Mang tính thẩm  mỹ cao, giúp thể hiện rõ nét cá tính và văn hóa của thương hiệu.
 • Mang đến cảm giác hài hòa giữa con người và thiên nhiên, nâng cao tình thần tích cực, sáng tạo.
 • Vật liệu tự nhiên được sử dụng giúp bảo vệ môi trường.

2. Xu hướng thiết kế văn phòng 2023 – Văn phòng kết hợp (Hybrid office)

Hybrid Office là xu hướng thiết kế không gian làm việc được ra đời sau khi Covid-19 ảnh hưởng lớn đến cách thức làm việc của nhân viên. Trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhân viên được cho phép làm việc tại nhà, kéo theo thói quen về một môi trường thoải mái. Họ phát sinh nhu cầu làm việc từ xa nhiều hơn, và văn phòng kết hợp ra đời như một giải pháp cân bằng giữa làm tại văn phòng và từ xa.

Văn phòng kết hợp với không gian cho làm việc từ xa
Văn phòng kết hợp với không gian cho làm việc từ xa

Một văn phòng kết hợp giúp nhân viên thoải mái hơn trong công việc, doanh nghiệp có thể tập trung vào các tiện ích thay vì tốn chi phí cho nhiều không gian làm việc hơn.

Văn phòng kết hợp giúp cải thiện trải nghiệm của nhân viên, cho phép họ làm việc linh hoạt,  cộng tác tốt hơn tại không gian đa dạng hơn như Pantry hay Collaborative space chẳng hạn.

3. Xu hướng thiết kế văn phòng 2023 – Văn phòng bền vững

Có thể hiểu văn phòng bền vững chính là một nơi làm việc tiết kiệm năng lượng hơn. Bên cạnh việc tập trung vào gia tăng tiện ích, các doanh nghiệp còn tìm kiếm cách tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải ra môi trường trong khi xây dựng và vận hành, nhằm đáp ứng nhu cầu của công ty, người lao động và khách hàng về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Văn phòng bền vững không chỉ mang đến những giải pháp về tái chế và bảo vệ môi trường, nó còn nhằm đáp ứng một số tiêu chuẩn mới như tiêu chuẩn xây dựng WELL – ưu tiên sức khỏe toàn diện của người sử dụng, mà ở đây là nhân viên.

Thiết kế bền vững với nội thất gỗ thân thiện
Thiết kế bền vững với nội thất gỗ thân thiện

Một số gợi ý đơn giản cho văn phòng bền vững:

 • Trang bị thùng rác tái chế trong văn phòng
 • Tận dụng ánh sáng tự nhiên thay cho một phần ánh sáng nhân tạo
 • Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng
 • Sử dụng vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường
 • Tích hợp cây xanh để cải thiện môi trường làm việc

4. Xu hướng thiết kế văn phòng 2023 – Multimodal design in office

Thiết kế đa phương thức cho văn phòng đang ngày càng được các doanh nghiệp ưa chuộng. Một văn phòng với các không gian đa chức năng – Multi Functional Space – mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho công ty, mà còn cho cả nhân viên như:

 • Tối ưu diện tích văn phòng: đối với các công ty với văn phòng không quá lớn, việc đa dạng công năng cho một khu vực cụ thể giúp doanh nghiệp dễ phân bổ không gian cho các khu chức năng cần thiết khác.
 • Gia tăng năng suất công việc: Nhiều tiện ích hơn trong văn phòng hỗ trợ tốt hơn cho nhân viên, giúp họ hoàn thành công việc hiệu quả.
 • Cải thiện sức khỏe nhân viên: Các không gian đa chức năng cho phép nhân viên di chuyển nhiều hơn, khuyến khích sự cộng tác từ đó cải thiện thể chất và tâm lý của họ.
Văn phòng đa năng tại Discova
Văn phòng đa năng tại Discova

Đọc thêm: 6 gợi ý thiết kế văn phòng hỗ trợ sức khỏe cho nhân viên

5. Xu hướng thiết kế văn phòng 2023 – Văn phòng thông minh

Smart Office là xu hướng thiết kế văn phòng mới năm 2023, xu hướng này phát triển mạnh mẽ bởi các công ty đang chú trọng hơn vào cải thiện hiệu quả công việc và sự an toàn của không gian làm việc.

Thiết kế văn phòng thông minh ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn bởi sự đa dạng của công nghệ như: sử dụng các thiết bị IoT (Internet of Thing), AI (trí tuệ nhân tạo) hay thậm chí là AR (Augmented Reality) và VR (Virtual Reality ) để điều khiển các thiết bị điện tử từ xa, thu thập và xử lý dữ liệu, giám sát và bảo vệ văn phòng…

Xu hướng thiết kế văn phòng 2023 - văn phòng với nội thất thông minh
Xu hướng thiết kế văn phòng 2023 – văn phòng với nội thất thông minh

Một số gợi ý về xu hướng văn phòng Smart Office mà bạn có thể ứng dụng ngay tại văn phòng:

 • Sử dụng camera tích hợp khả năng nhận diện thay cho thiết bị chấm công
 • Trang bị thiết bị cảm biến điều chỉnh ánh sáng thuận tiện hơn cho người lao động
 • Sử dụng nội thất thông minh hỗ trợ sức khỏe nhân viên như bàn nâng hạ, không gian giải trí.

Tạm kết.

Trên đây là 5 xu hướng thiết kế văn phòng được ưa chuộng năm 2023 mà bạn có thể ứng dụng cho công ty mình. Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn cải thiện không gian làm việc và nâng cao hiệu suất của nhân viên, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

Rate this post