4 lưu ý khi thiết kế văn phòng xanh

Ngày 17 Tháng 04, 2023

Tại sao cần quan tâm các lưu ý khi thiết kế văn phòng xanh?

Trước khi thiết kế hoặc thi công, cải tạo văn phòng, doanh nghiệp cần nắm rõ về xu hướng thiết kế, phong cách phù hợp với không gian, ngành nghề cũng như văn hóa công ty. Các thông tin này không chỉ giúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp, mà còn là cơ sở để đơn vị nhận thầu triển khai ý tưởng, thiết kế 3D.

Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng cần nắm rõ các lưu ý khi thiết kế văn phòng để mang đến hiệu quả tối ưu nhất cho không gian làm việc.

Trong bài viết này, hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu những lưu ý quan trọng khi thiết kế văn phòng xanh cho doanh nghiệp.

1. Lưu ý khi thiết kế văn phòng xanh: tạo không gian mở

Một yếu tố quan trọng trong thiết kế văn phòng xanh chính là bố trí không gian. Với mục tiêu tối ưu năng lượng và chi phí cho doanh nghiệp, thiết kế văn phòng xanh thường hướng đến không gian mở với các đặc điểm như:

 • Sử dụng vách kính nhằm tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng cho hệ thống chiếu sáng.
 • Thiết kế không gian thông suốt, liền mạch, sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên cho văn phòng.
 • Sử dụng các vật liệu với màu sắc sáng, độ phản xạ hoặc tán xạ tốt khiến không gian rộng hơn, ánh sáng được phân bổ đều hơn.
Văn phòng xanh với không gian mở ít vách ngăn
Văn phòng xanh với không gian mở ít vách ngăn

Việc sử dụng thiết kế không gian mở cho văn phòng xanh không chỉ tác động đến tổng thể không gian mà còn tác động đến nhân viên và một số yếu tố khác. Không gian mở giúp nhân viên cộng tác tốt hơn, thúc đẩy sự giao tiếp giữa họ, đồng thời gia tăng khả năng sáng tạo. Bên cạnh đó không gian mở cũng giúp cây cối trong văn phòng xanh phát triển tốt hơn, tiết kiệm thời gian chăm sóc.

2. Lựa chọn cây xanh phù hợp

Cây xanh là thành tố không thể thiếu tạo nên một văn phòng xanh. Việc lựa chọn cây xanh thế nào cho phù hợp với từng vị trí trong văn phòng, kích thước ra sao, loại cây nào là vô cùng quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số loại cây thích hợp trồng trong văn phòng dưới đây:

 • Cây kim tiền: cây nhỏ, lá xanh sẫm, thích hợp đặt trên bàn hoặc kệ tủ.
 • Cây kim ngân: có lá hình trái tim, đốm trắng, thích hợp đặt trên bàn hoặc kệ tủ hoặc nơi nhiều ánh sáng.
 • Cây ngọc ngân: có lá hình trái tim, màu ngọc bích, thích hợp đặt nơi nhiều ánh sáng, tưới nước đều đặn.
 • Cây cọ tạ: thân tương đối cao, lá dài hơi xòe, khả năng thích ứng cao, thích hợp đặt cạnh bàn, góc tường (nên đặt trên sàn)
 • Cây lưỡi hổ: lá dài hình lưỡi mác, màu xanh nhạt, có viền vàng hoặc trắng, có thể đặt ở nơi thiếu sáng.
 • Cây trầu bà: là cây thủy sinh, lá hình tam giác hoặc tim, có đốm vàng hoặc trắng, thích hợp đặt trên bàn, kệ tủ, có thể đặt ở nơi thiếu sáng.
Lưu ý khi thiết kế văn phòng xanh: cần lựa chọn loại cây phù hợp
Lưu ý khi thiết kế văn phòng xanh: cần lựa chọn loại cây phù hợp

3. Kết hợp cùng vật liệu tự nhiên

Bên cạnh cây xanh là yếu tố đến từ thiên nhiên, thiết kế văn phòng xanh cũng khuyến khích doanh nghiệp hướng tới các chất liệu thân thiện hơn với môi trường, nhằm đạt các tiêu chuẩn xanh và tạo uy tín thương hiệu. Các vật liệu hay kiến trúc mô phỏng tự nhiên còn mang đến tính thẩm mỹ độc đáo cho không gian văn phòng, tạo hứng khởi cho nhân viên trong công việc.

Một số gợi ý đơn giản để đưa vật liệu tự nhiên vào văn phòng của bạn như: Sử dụng nội thất chất liệu gỗ mang lại cảm giác thân thiện cho người dùng. Bố trí một vài khu vực với nhiều cây xanh, mô phỏng tiểu cảnh hoặc vườn trong nhà làm nơi thư giãn cho nhân viên.

Sử dụng vật liệu tự nhiên cho văn phòng xanh
Sử dụng vật liệu tự nhiên cho văn phòng xanh

4. Tái chế và tiết kiệm năng lượng

Yếu tố cuối cùng mà doanh nghiệp cần lưu ý khi lựa chọn văn phòng xanh cho doanh nghiệp của mình chính là các chính sách tái chế và tiết kiệm năng lượng. Văn phòng xanh và các tiêu chuẩn đi đến chứng nhận công trình xanh nói chung đều hướng tới bảo vệ môi trường. 

Các giải pháp tái chế và tiết kiệm năng lượng mà doanh nghiệp có thể áp dụng cho văn phòng có thể kể đến là:

 • Sử dụng hệ thống chiếu sáng tự động, cảm ứng chuyển động có thể tự ngắt khi không người sử dụng.
 • Tận dụng thông gió tự nhiên cùng cây xanh giúp làm mát văn phòng, giảm thiểu năng lượng cho hệ thống điều hòa.
 • Tận dụng nước tái chế để tưới cây.
 • Khuyến khích nhân viên tái chế giấy tờ, tài liệu, phân loại rác trong văn phòng.
Tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm năng lượng
Tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm năng lượng

Tạm kết.

Trên đây là 4 lưu ý quan trọng mà doanh nghiệp cần biết trước khi thiết kế văn phòng xanh. Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn cải thiện không gian làm việc và nâng cao hiệu suất của nhân viên, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

Rate this post