Xu hướng văn phòng xanh 2023

Ngày 06 Tháng 04, 2023

Văn phòng xanh hay Green office, Eco office hiện đang là xu hướng thiết kế văn phòng phổ biến hiện nay, cũng là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp khi kiến tạo không gian làm việc.

Nắm rõ các nội dung về xu hướng thiết kế văn phòng xanh là điều cần thiết cho kiến trúc sư, đơn vị xây dựng và chủ đầu tư khi có ý định mở một văn phòng, bởi thiết kế văn phòng không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo, mà còn có những tiêu chuẩn nhất định đối với mỗi công trình.

Trong bài viết này, hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu “tất tần tật” những kiến thức về văn phòng xanh dưới đây.

1. Xu hướng văn phòng xanh

Khi tìm hiểu về văn phòng xanh trên internet, người dùng có thể thấy khái niệm phổ biến được sử dụng đó là Green office, ra đời bởi WWF (tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới). Cụ thể, theo định nghĩa của WWF, văn phòng xanh là hệ thống quản lý môi trường được áp dụng tại các tòa nhà, văn phòng nhằm giảm lượng khí thải carbon, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường tại nơi làm việc. Đây là hình thức mà các doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm đến môi trường và biến đổi khí hậu.

Xu hướng văn phòng xanh 2023
Xu hướng văn phòng xanh 2023

Thực tế, văn phòng xanh là một bộ phận của WWF Phần Lan, theo quy ước, chỉ các tổ chức tại Phần Lan được tham gia Văn phòng xanh, xong cùng với sự phát triển của thiết kế văn phòng, Green office dần trở thành tên gọi của phong cách văn phòng, bởi không có một quy chuẩn cụ thể nào cho một văn phòng để trở thành văn phòng xanh, mà cần dựa trên hoạt động của từng doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, khi nhắc tới văn phòng xanh, cách hiểu phổ biến của mọi người là một xu hướng thiết kế văn phòng mới, mang con người đến gần với thiên nhiên, tạo môi trường trong lành, thoải mái và đầy năng lượng cho nhân viên. Đây cũng là xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi nó giúp giảm tiêu thụ năng lượng và thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, có một cách hiểu đơn giản với định nghĩa văn phòng xanh, đó là đưa yếu tố “xanh” vào không gian làm việc, bao gồm các yếu tố thiên nhiên, sử dụng màu sắc tươi mát hay nội thất bền vững và thân thiện với môi trường…

2. Cách tạo nên văn phòng xanh

Mặc dù không có bất kỳ tiêu chí cụ thể nào cho một không gian được xét đến là văn phòng xanh theo WWF, tuy nhiên khi thiết kế văn phòng, có một số chi tiết thường được các kiến trúc sư sử dụng để tạo nên một Green office như:

 • Bố trí cây xanh trong văn phòng
 • Sử dụng ánh sáng tự nhiên nhằm tối ưu hệ thống năng lượng ánh sáng
 • Sắp xếp không gian làm việc khoa học
 • Sử dụng màu sắc tươi mát, hài hòa
 • Sử dụng nội thất bền vững, thân thiện với môi trường
 • Khuyến khích nhân viên thực hiện lối sống xanh
Đặc điểm của Green office
Đặc điểm của Green office

3. Tiêu chuẩn cho văn phòng xanh

Có nhiều tiêu chuẩn về văn phòng xanh khác nhau trên thế giới, mỗi tiêu chuẩn sẽ có những tiêu chí đánh giá khác nhau, phù hợp với các quốc gia khác nhau, nhưng nhìn chung đều nhằm mục đích khuyến khích doanh  nghiệp phát triển các giải pháp kiến trúc hướng tới thiên nhiên, môi trường và mang lại lợi ích sức khỏe cho nhân viên.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn cho văn phòng xanh mà doanh nghiệp cần biết trước khi thiết kế Green office:

– Tiêu chuẩn LOTUS: đây là tiêu chuẩn tại Việt Nam, được Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam  (VGBC) phát triển, bao gồm 8 hạng mục đánh giá.

– Tiêu chuẩn LEED: tiêu chuẩn thiết kế năng lượng và môi trường được hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (USGBC) phát triển, với 6  hạng mục đánh giá.

– Tiêu chuẩn WELL: tiêu chuẩn xây dựng do Viện WELL Building (IWBI) phát triển, tiêu chuẩn này tập trung vào 7 yếu tố tác động đến sức khỏe người sử dụng.

Ngoài ra còn một số tiêu chuẩn khác mà doanh nghiệp có thể tham khảo như tiêu chuẩn Green Star, tiêu chuẩn EDGE…

Đọc thêm5 tiêu chuẩn văn phòng xanh được các “ông lớn” theo đuổi

4. Lợi ích của văn phòng xanh

Đương nhiên, khi thiết kế văn phòng, doanh nghiệp luôn xét tới những lợi ích mà nó mang lại. Văn phòng xanh mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nói chung và nhân viên nói riêng, có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm các nguồn năng lượng sử dụng trong văn phòng
 • Tạo môi trường làm việc lành mạnh, thoải mái
 • Các yếu tố “xanh” giúp giảm căng thẳng cho nhân viên
 • Tăng năng suất làm việc
 • Cây xanh trong văn phòng giúp cải thiện môi trường làm việc
 • Góp phần bảo vệ môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính
 • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người sử dụng không gian.
Green office tại văn phòng Misa
Green office tại văn phòng Misa

5. Tham khảo một số thiết kế văn phòng xanh ấn tượng

Hãy cùng ICADVietnam điểm qua một số thiết kế văn phòng xanh ấn tượng dưới đây, để có thêm ý tưởng cho thiết kế văn phòng của bạn.

Thiết kế văn phòng xanh tại Lavie
Thiết kế văn phòng xanh tại Lavie

Biến cây xanh trở thành chi tiết trang trí cho văn phòng là ý tưởng thường được sử dụng cho các thiết kế văn phòng xanh. Bạn có thể tận dụng không gian trống trên các tủ chứa đồ, trên kệ hay đặt chậu cây nhỏ xung quanh văn phòng. Đối với các không gian lớn và nhiều khoảng trống như Sảnh lễ tân, có thể thiết kế các chậu cây đứng lớn hơn, hoặc cách điệu vách ngăn thạch cao nhàm chán thành vách treo cây cảnh.

Thiết kế nội thất xanh lá và trang trí tường với họa tiết thiên nhiên
Thiết kế nội thất xanh lá và trang trí tường với họa tiết thiên nhiên

Thay vì sử dụng nội thất màu sắc thông dụng, văn phòng xanh hướng tới sử dụng các màu sắc tươi mát kết hợp cùng những mảng tường được cách điệu với họa tiết thiên nhiên giúp không gian văn phòng bớt nhàm chán.

Khu Pantry tại văn phòng Misa với vật liệu độc đáo
Khu Pantry tại văn phòng Misa với vật liệu độc đáo

Một lựa ý tưởng khác cho thiết kế văn phòng xanh đó là sử dụng các chất liệu thiên nhiên như gỗ, đá,… Những vật liệu này không chỉ mang đến cảm giác tự nhiên cho không gian văn phòng, mà còn bền vững và thân thiện với môi trường.

Sử dụng thảm xanh tạo nét sinh động cho không gian
Sử dụng thảm xanh tạo nét sinh động cho không gian

Đối với các văn phòng có diện tích nhỏ, thay vì nền gạch hay giả gỗ thông dụng, bạn có thể decor sàn với thảm trải màu xanh mát mắt, giúp nhân viên có cảm giác thoải mái, tích cực hơn khi làm việc.

Tạm kết.

Thiết kế văn phòng xanh đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại. Trên đây là cẩm nang về văn phòng xanh mà ICADVietnam gửi đến bạn, giúp bạn có thêm ý tưởng cho thiết kế văn phòng của mình. Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn cải thiện không gian làm việc và nâng cao hiệu suất của nhân viên, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

Rate this post