4 yếu tố không thể thiếu trong thiết kế văn phòng xanh

Ngày 24 Tháng 06, 2022

Văn phòng xanh hay Eco office có lẽ không còn xa lạ với bạn đọc của ICADVietnam. Đây vẫn luôn là xu hướng thiết kế văn phòng mà doanh nghiệp hướng tới, bởi nhiều lợi ích cá nhân cũng như cho cộng đồng mà nó mang lại.

Thực tế thì, khi nhắc đến văn phòng xanh, chúng ta thường nghĩ đến việc đưa cây xanh vào không gian. Tuy nhiên để tạo dựng một không gian xanh không chỉ đơn thuần là việc sử dụng cây cối, mà còn bao gồm nhiều nhân tố đặc biệt khác. Chính những nhân tố này làm nên sự khác biệt của doanh nghiệp, đôi khi là điểm nhấn hay dấu ấn sâu sắc tới khách hàng, đối tác.

Xu hướng thiết kế văn phòng xanh - thiết kế bởi ICADVietnam
Xu hướng thiết kế văn phòng xanh – thiết kế bởi ICADVietnam

ICADVietnam sẽ bật mí cho bạn những nhân tố đặc biệt đó là gì, cũng như cách thức đưa chúng vào văn phòng một cách khéo léo và tinh tế.

Xanh trong thiết kế không gian

Sự thông thoáng là điều cần chú trọng đối với một không gian xanh. “Xanh” không chỉ nằm ở màu sắc hay cảnh vật, mà còn là cảm giác mà người sử dụng cảm nhận được khi sử dụng không gian đó. Một trong những lợi ích lớn mà không gian xanh mang đến chính là sự thoải mái, do đó một văn phòng thông thoáng với nhiều ánh sáng tự nhiên chính là lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp.

Văn phòng xanh của Lavie - thiết kế và thi công bởi ICADVietnam
Văn phòng xanh của Lavie – thiết kế và thi công bởi ICADVietnam

Để tạo nên một không gian như thế, các kiến trúc sư của chúng tôi thường lựa chọn vách kính hoặc vách ngăn di động, hạn chế sự tách biệt rõ ràng trong không gian tổng thể của văn phòng, hoặc đôi khi kiến trúc sư còn sáng tạo nên điểm nhấn trong sự phân chia không gian bằng cách sử dụng ảo giác quang học và đối lập màu sắc, từ đó dựng nên không gian vô hình.

Ánh sáng tự nhiên cũng trở thành một nhân tố không thể thiếu, không chỉ có tác dụng trong việc giảm mỏi mắt, giảm căng thẳng so với ánh sáng nhân tạo, tận dụng ánh sáng tự nhiên còn góp phần tiết kiệm năng lượng – điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hướng tới.

Thiết kế văn phòng xanh với cây cối là điểm nhấn

Bản thân sắc xanh khiến người nhìn liên tưởng tới cây cỏ, điều hiển nhiên của một văn phòng xanh chính là biến cây cối trở thành điểm nhấn trang trí xuyên suốt từng không gian. Bên cạnh việc mang màu sắc tươi mát, có tác dụng làm dịu không gian, cây xanh chính là thiết bị lọc không khí tự nhiên của văn phòng. Chẳng tự nhiên mà con người ví rừng là lá phổi xanh của trái đất.

Cây xanh trong văn phòng Viettel - Thiết kế bởi ICADVietnam
Cây xanh trong văn phòng Viettel – Thiết kế bởi ICADVietnam

Sắp xếp cây xanh trong văn phòng cũng cần sự khéo léo. Đối với khu vực làm việc chính, kiến trúc sư của chúng tôi thường kết hợp cây xanh bên cạnh bàn làm việc của nhân viên, hoặc đặt những chậu cây nhỏ trên tủ đựng tài liệu bên khu vực làm việc, không chiếm dụng quá nhiều không gian. Đối với hành lang hoặc khu vực nghỉ ngơi dành cho nhân viên, cây xanh có thể được bố trí nhiều hơn, cách đặt để cũng đa dạng hơn, không chỉ là những chậu cây trên bàn, sàn nhà, còn có thể là những giỏ nhỏ treo bên kệ hay khung cửa sổ…

Văn phòng xanh với chất liệu từ tự nhiên

Từ lâu, chất liệu thiên nhiên đã trở thành xu hướng mà nhiều ông lớn theo đuổi. Vốn dĩ vật liệu từ thiên nhiên đem đến cảm giác gần gũi và thân thuộc, đồng thời còn là chất liệu với tính nghệ thuật sẵn có. Trong nhiều dự án thiết kế văn phòng của mình, ICADVietnam cũng lựa chọn chất liệu này cho không gian văn phòng của doanh nghiệp nhằm tạo nên một văn phòng xanh đúng nghĩa.

Sử dụng chất liệu gỗ trong thiết kế văn phòng Misa - thiết kế bởi ICADVietnam
Sử dụng chất liệu gỗ trong thiết kế văn phòng Misa – thiết kế bởi ICADVietnam

Chất liệu đôi khi chỉ đơn giản là thay vì sử dụng bàn ghế nhựa hoặc kim loại, chúng tôi dùng gỗ chế tác nên nội thất. Hoặc khác với việc thiết kế các dải đèn led thông thường, kiến trúc sư cách điệu cho hệ thống chiếu sáng bằng thiết kế sử dụng mây tre đan – chất liệu quen thuộc trong đời sống người Việt. Đối với tường hay sàn, có thể sử dụng đá granite thay cho gạch lát thường thấy, chất liệu này vừa mang nét sang trọng tinh tế, cũng góp phần mang đến sự dịu mát cho không gian.

Không đơn thuần chỉ chứa sắc xanh

Nếu chỉ đơn thuần đưa xanh lá trở thành màu sắc của văn phòng sẽ khiến không gian trở nên nhàm chán, đơn điệu. Một văn phòng xanh cần có sự hòa hợp của những sắc màu khác nhau một cách khéo léo tinh tế.

Ý nghĩa của một không gian xanh chính là đem đến cho người sử dụng sự thoải mái, vì vậy khi thiết kế một Eco office, các kiến trúc sư của chúng tôi thường sử dụng sắc xanh dương, lam hoặc trắng, kết hợp với sắc xanh của cây cối. Đôi khi cũng điểm xuyết sắc cam, đỏ hoặc vàng như một đóa hoa trên nền màu sắc êm dịu. Sự điểm xuyết này cũng tạo nên đối lập về thị giác, giúp tăng khả năng sáng tạo của nhân viên trong công việc đồng thời không lấn át yếu tố xanh của không gian.

Văn phòng PKV Cộng Hòa Séc
Văn phòng PKV Cộng Hòa Séc

Trên đây là những nhân tố mà ICADVietnam gợi ý cho thiết kế văn phòng xanh của doanh nghiệp bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng cho dự án cải tạo và thiết kế văn phòng của mình, hãy liên hệ với chúng tôi ngay TẠI ĐÂY để nhận được tư vấn sớm nhất.

Rate this post