Các quy tắc thiết kế văn phòng sáng tạo

Ngày 02 Tháng 12, 2021

Để mang đến một không gian tràn đầy cảm hứng và tăng hiệu quả làm việc của nhân viên, các công ty thường lựa chọn thiết kế văn phòng sáng tạo. Tuy nhiên, để có một văn phòng sáng tạo là điều không hề đơn giản, CEO cần chú ý những quy tắc sau khi thiết kế văn phòng.

Quy tắc 1: Phân chia hợp lý các khu chức năng trước khi thiết kế văn phòng sáng tạo

Văn phòng sáng tạo không hẳn là nơi được thiết kế độc đáo, mới lạ như nhiều CEO vẫn nghĩ. Suy cho cùng, đây là không gian làm việc của công ty và được đầu tư dựa trên nguồn lực của doanh nghiệp. Bởi vậy, nó cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chí của văn phòng, đồng thời phù hợp với khả năng của tổ chức.

Văn phòng cần được phân chia hợp lý, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

Do đó, quy tắc đầu tiên khi thiết kế văn phòng sáng tạo là doanh nghiệp cần khảo sát thực trạng mặt bằng, điều kiện thiết kế văn phòng, cũng như tính toán thật kỹ, sau đó phân chia diện tích, vị trí các khu chức năng hợp lý. Điều này sẽ giúp diện tích và chi phí của doanh nghiệp được tối ưu, các phòng ban được sắp xếp phù hợp, đáp ứng đầy đủ tiêu chí không gian làm việc của công ty.

Quy tắc 2: Chú ý ánh sáng, cao độ, màu sắc ở văn phòng sáng tạo

Văn phòng sáng tạo là không gian làm việc được tối ưu về các yếu tố cao độ, màu sắc, ánh sáng… sao cho thoải mái, tiện nghi nhất, để nhân viên được kích thích cảm hứng làm việc. Vì thế, chú ý đến những điều này là quy tắc vô cùng quan trọng khi thiết kế văn phòng sáng tạo.

Ánh sáng và cao độ cũng rất quan trọng khi thiết kế văn phòng

Nhiều công ty thường thiết kế văn phòng khá nhỏ hoặc hạ thấp độ cao trần nhà, khiến không gian bị đè nén. Kết quả là những người làm việc ở đây cảm thấy ngột ngạt, khó chịu, giảm hiệu quả lao động của toàn tổ chức. Để khắc phục điều này, CEO nên “cơi nới” không gian văn phòng hoặc nâng cao trần nhà để nhân viên được thoải mái hơn. Trong trường hợp điều kiện về diện tích hay chi phí không cho phép, chủ doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống ánh sáng, tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên, giúp văn phòng thoáng đãng, rộng rãi hơn.

Đừng quên màu sắc khi thiết kế văn phòng sáng tạo

Ngoài ra, màu sắc cũng đóng vai trò rất quan trọng trong những văn phòng sáng tạo. Các nghiên cứu cho thấy rằng: sự hứng thú và khả năng tập trung của con người sẽ tăng lên nếu được tiếp xúc với những màu sắc nhất định. Ví dụ, màu đỏ có thể mang lại năng lượng khi làm việc; màu cam, vàng tạo cảm hứng sáng tạo; màu xanh đem đến cảm giác thoải mái, thư giãn… Chưa hết, sự kết hợp hài hòa màu sắc với các họa tiết cũng sẽ giúp doanh nghiệp mang văn hóa công ty vào tận trong văn phòng làm việc.

Quy tắc 3: Bố trí nội thất đảm bảo sự tiện nghi và sáng tạo trong văn phòng

Việc bố trí các vật dụng cũng sẽ góp phần quan trọng, đảm bảo tính hiệu quả của một văn phòng sáng tạo.

Bởi vậy, các vật dụng trong văn phòng cần được sắp xếp hợp lý, làm sao để vừa tối ưu được không gian, vừa giúp những người làm việc trong phòng cảm thấy thoải mái, lại vừa sáng tạo, hài hòa với tổng thể thiết kế chung. 

Làm được điều này, văn phòng sẽ trở nên gọn gàng và tràn đầy cảm hứng, giúp đội ngũ trong công ty làm việc, giao tiếp tốt hơn, đoàn kết và gắn bó với công ty hơn nữa. Nhờ vậy, hiệu quả làm việc của doanh nghiệp cũng sẽ tăng cao.

Nhận tư vấn thiết kế văn phòng sáng tạo MIỄN PHÍ từ những kiến trúc sư hàng đầu của ICADVietnam – đơn vị có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng: https://icadvietnam.vn/van-phong-sang-tao/

5/5 - (1 vote)
0/5 (0 Reviews)