So sánh văn phòng đóng và văn phòng mở

Ngày 08 Tháng 05, 2023

Trước khi quyết định thiết kế văn phòng mở, doanh nghiệp cần nắm rõ sự khác biệt giữa văn phòng đóng và văn phòng mở là gì. Văn phòng mở có những ưu điểm vượt trội nào so với hình thức văn phòng đóng truyền thống, từ đó lựa chọn được phong cách thiết kế phù hợp cho văn phòng của mình.

Trong bài viết này hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu những điểm khác biệt nổi bật nhất của phong cách thiết kế văn phòng đóng và văn phòng mở.

1. Văn phòng đóng là gì?

Văn phòng đóng hay văn phòng truyền thống là hình thức văn phòng đóng kín, có các phòng làm việc riêng biệt, được ngăn cách bằng tường hoặc vách ngăn thạch cao. Đặc điểm chung của văn phòng đóng là các vị trí làm việc của nhân viên được ngăn cách rõ ràng, các phòng ban không có sự liên thông, nối tiếp.

Văn phòng đóng là gì? Khác biệt của văn phòng đóng và văn phòng mở
Văn phòng đóng là gì? Khác biệt của văn phòng đóng và văn phòng mở

Văn phòng đóng mang đến không gian riêng tư, an toàn và thoải mái cho nhân viên vậy giúp nhân viên luôn luôn tập trung trong công việc và không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài như tiếng ồn.

2. Sự khác biệt của văn phòng đóng và văn phòng mở

Không tự nhiên mà văn phòng mở được ưa chuộng bởi các ông lớn trên thế giới, văn phòng mở có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn, nhất là trong thời đại mà công nghệ thông tin thay đổi liên tục, đòi hỏi sự giao tiếp trao đổi của con người nhằm thực hiện tốt các công việc được giao.

Sự khác biệt cơ bản giữa văn phòng đóng truyền thống và thiết kế văn phòng mở bao gồm: không gian làm việc, chi phí, khả năng giao tiếp và cộng tác của nhân viên, sự riêng tư.

a. Không gian làm việc

Văn phòng đóng có sự phân chia rõ ràng các không gian chức năng bằng tường hoặc vách ngăn, ngược lại thiết kế văn phòng mở lại sử dụng một không gian rộng chung cho tất cả các phòng ban. Sự phân tách các khu vực chức năng không quá rõ ràng, thường là vách kính, kệ tài liệu, hoặc đôi khi là sử dụng thủ pháp không gian ước lệ.

Tạo không gian ước lệ cho văn phòng mở

Sự thông suốt và liền mạch của không gian mở giúp tiết kiệm diện tích mặt bằng hơn hẳn so với thiết kế đóng truyền thống. Bên cạnh đó, các không gian trong văn phòng mở con có thể được thay đổi linh hoạt tùy theo mục đích sử dụng.

b. Chi phí

Một trong những yếu tố khác biệt giữa văn phòng đóng và văn phòng mở đó là chi phí thiết kế thi công cũng như chi phí vận hành lâu dài.

Chi phí thiết kế văn phòng mở là bao nhiêu?

Nếu xét về chi phí thiết kế và thi công, văn phòng mở tiết kiệm diện tích hơn do các không gian chức năng không có sự phân chia rõ ràng, đôi khi một không gian có thể được sử dụng với nhiều chức năng khác nhau, hay còn gọi là Multifunctional Space, điều này giúp giảm chi phí mặt bằng cho doanh nghiệp. Việc loại bỏ hầu hết các ngăn cũng giảm chi phí trong quá trình thi công và chi phí vật liệu.

Xét đến chi phí vận hành lâu dài, thiết kế văn phòng mở với nhiều thiết bị hiện đại, bao gồm các hệ thống thông gió và ánh sáng tự nhiên, không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng, mà còn giúp doanh nghiệp giảm chi phí trong quá trình hoạt động.

c. Khả năng giao tiếp và cộng tác

văn phòng mở sử dụng không gian chung, giảm tối đa các không gian riêng, các bức tường và vách ngăn. Điều này giúp nhân viên dễ dàng kết nối với nhau, các công việc đội nhóm được tiến hành thuận lợi và nhanh chóng hơn. Đồng thời, thiết kế văn phòng mở cũng giúp các nhà quản lý dễ dàng quan sát và nắm bắt hoạt động của nhân viên, hỗ trợ và tương tác khi cần thiết.

Văn phòng mở thúc đẩy giao tiếp và cộng tác

Thiết kế văn phòng mở đề cao tính sáng tạo, tạo khu vực làm việc rộng rãi, thoáng đãng giúp nhân viên thoải mái hơn trong công việc, từ đó gia tăng năng suất và khả năng sáng tạo.

Xem thêm: 5 lợi ích của văn phòng mở

d. Sự riêng tư

Thiết kế văn phòng đóng mang đến không gian riêng tư, an toàn cho nhân viên. Các vách ngăn giúp nhân viên tập trung và không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, đây cũng là ưu điểm của văn phòng đóng so với văn phòng mở.

Thiết kế văn phòng mở hạn chế sự riêng tư
Thiết kế văn phòng mở hạn chế sự riêng tư

Tuy nhiên, văn phòng mở cũng có nhược điểm cần khắc phục, để thích ứng với các nhu cầu của chủ đầu tư, vừa mang lại một không gian mở với nhiều lợi ích nhưng cũng đảm bảo có đủ không gian riêng tư cho nhân viên khi cần thiết, các kiến trúc sư trưởng đưa vào văn phòng mở một số không gian như Phone Booth hoặc Meeting Pod, đôi khi có thể là các khu vực tách khỏi không gian làm việc chung để nhân viên có thể lựa chọn khu vực làm việc khi cần thiết, mang lại hiệu quả công việc cao nhất.

Tạm kết.

Trên đây là những khác biệt nổi bật của văn phòng đóng và văn phòng mở, nếu bạn đang tìm kiếm một phong cách thiết kế văn phòng cho doanh nghiệp mình, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

Rate this post