Sự khác biệt giữa văn phòng xanh và văn phòng mở

Ngày 19 Tháng 04, 2023

Văn phòng mở là một trong những xu hướng thiết kế văn phòng không thể không nhắc đến. Cùng văn phòng xanh trở thành một trong những phong cách được ưa chuộng nhất, văn phòng mở có những khác biệt nhất định với những phong cách thiết kế khác nói chung và văn phòng xanh nói riêng.

Hãy cùng ICADVietnam xem xét những khác biệt giữa văn phòng xanh và văn phòng mở, để lựa chọn được phong cách thiết kế hợp với doanh nghiệp của mình nhất.

1. Văn phòng mở là gì?

Văn phòng mở là phong cách thiết kế với đặc điểm nổi bật: không gian làm việc chung, không có hoặc rất ít phòng riêng biệt, không có phòng kín. Trong thiết kế văn phòng mở, các vách ngăn chia không gian được loại bỏ, hạn chế nhất có thể, đôi khi kiến trúc sư sẽ sử dụng vách kính thay cho tường, vách thạch cao hoặc một số thủ pháp đặc biệt tạo nên không gian ước lệ.

Thiết kế văn phòng mở
Thiết kế văn phòng mở

Văn phòng mở được xem là thiết kế hiện đại phù hợp với xu thế và sự thay đổi của thế hệ nhân sự mới – Gen Z. Phong cách thiết kế này giúp thúc đẩy sự giao tiếp, khả năng hợp tác và sáng tạo của nhân viên, đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và không gian.

Cùng với xu hướng thiết kế văn phòng xanh đang được Gen Z ưa chuộng, văn phòng mở cũng trở thành không gian làm việc thu hút thế hệ nhân sự trẻ này bởi nó mang lại sự thoải mái, linh hoạt và nhiều tiện ích hơn cho công việc.

2. Sự khác biệt giữa văn phòng xanh và văn phòng mở 

Đều là phong cách thiết kế văn phòng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, vậy có những khác biệt nào giữa hai phong cách này, để doanh nghiệp dễ dàng quyết định phong cách phù hợp với doanh nghiệp mình nhất.

2.1. Cây xanh là điểm nhấn của văn phòng

Sự khác biệt giữa văn phòng xanh và văn phòng mở
Sự khác biệt giữa văn phòng xanh và văn phòng mở

Có nhiều đặc điểm nhận biết phong cách thiết kế văn phòng xanh, theo một cách hiểu phổ biến nào đó, văn phòng xanh là nơi được bao phủ một phần bởi cây cối, hay đưa các yếu tố thiên nhiên vào không gian làm việc. Có rất nhiều cách để bố trí cây xanh trong văn phòng, có thể kể đến như:

  • Bố trí trên các kệ tủ hoặc bàn làm việc, thông thường sẽ là các loại cây nhỏ, có thể là cây thủy sinh.
  • Cách điệu thành vách ngăn không gian trên các kệ khung thép hoặc gỗ. Bạn có để đặt chậu cây hoặc sử dụng một số loại thân leo.
  • Đôi khi doanh nghiệp có thể cách điệu cho trần bằng hệ thống khung thép và cây giả, vừa mang lại yếu tố xanh, vừa tiết kiệm chi phí.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm được các loại cây xanh nào phù hợp trồng trong văn phòng, loại cây nào phù hợp với từng vị trí, không gian hay thậm chí là hợp phong thủy.

2.2. Văn phòng xanh chú trọng vào tác động đến môi trường hơn

Văn phòng xanh thường kết hợp với không gian mở, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc toàn bộ không gian hoàn toàn mở. Nhìn chung trọng tâm của văn phòng xanh vẫn nằm ở các tác động đến môi trường. 

Đưa cây xanh vào văn phòng, ngoài tác dụng trang trí còn mang đến hiệu quả cải thiện không khí và môi trường làm việc, hạn chế các loại khí thải và làm mát văn phòng, từ đó giảm thiểu tiêu tốn năng lượng cho hệ thống điều hòa.

Vật liệu sử dụng cho văn phòng xanh thường được các kiến trúc sư ưu tiên là các vật liệu thân thiện với môi trường, vật liệu tái chế hoặc có nguồn gốc thiên nhiên như gỗ, đá, thủy tinh…

Văn phòng xanh chú trọng đến bảo vệ môi trường
Văn phòng xanh chú trọng đến bảo vệ môi trường

Đối với những doanh nghiệp đi theo phong cách thiết kế văn phòng xanh, để đạt các chứng nhận xanh, doanh nghiệp còn cần khuyến khích và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho nhân viên. Thông qua một số hành động thiết thực và đơn giản như phân loại rác, tái chế tài liệu hay tái sử dụng nước…

Có thể thấy rõ, văn phòng xanh và văn phòng mở dù đều là 2 phong cách thiết kế văn phòng được ưa chuộng, nhưng có những điểm khác biệt nhất định. Doanh nghiệp cần cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn phong cách nào là phù hợp với công ty mình. 

Tạm kết.

Thực tế, văn phòng xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn cải thiện không gian làm việc và nâng cao hiệu suất của nhân viên, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

Rate this post