4 đặc điểm của văn phòng xanh mà doanh nghiệp cần biết

Ngày 10 Tháng 04, 2023

Được biết đến phổ biến như một xu hướng thiết kế văn phòng không bao giờ lỗi thời, văn phòng xanh là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp trong quá trình tạo dựng công ty hay cải tạo văn phòng.

Trong bài viết này, hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu những đặc điểm của văn phòng xanh mà doanh nghiệp nhất định phải biết trước khi thiết kế thi công văn phòng của mình.

1. Đặc điểm của văn phòng xanh: xây dựng không gian làm việc thoải mái cho nhân viên

Mục đích của một văn phòng hợp lý chính là mang đến nhiều tiện ích cho nhân viên nhất có thể. Đối với thiết kế văn phòng xanh, đặc điểm nổi bật nhất chính là xây dựng không gian làm việc thoải mái cho nhân viên.

Đặc điểm của văn phòng xanh: không gian thoải mái
Đặc điểm của văn phòng xanh: không gian thoải mái

Green office được hiểu một cách đơn giản và phổ biến bởi nhiều doanh nghiệp hay nhân viên là đưa cây xanh vào văn phòng, nhưng không chỉ có vậy, để tạo dựng nên một văn phòng xanh và thoải mái, doanh nghiệp cần:

 • Thiết kế văn phòng với không gian mở và thông thoáng, giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên – một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý nhân viên.
 • Bố trí không gian xanh với cây cối hoặc tạo dựng các khu vực làm việc ngoài trời. Cây xanh giúp cải thiện môi trường làm việc rất tốt, đồng thời màu xanh lá mang đến cảm giác an toàn, thư thái cho nhân viên.
 • Sử dụng nội thất với màu sắc hài hòa, êm dịu mang cảm giác tự nhiên như xanh lá, nâu, xanh dương… tạo cảm giác thoải mái, gần gũi với thiên nhiên cho nhân viên.
 • Sử dụng nội thất bền vững, không gây ô nhiễm: Xu hướng sử dụng các vật liệu tự nhiên đã và đang được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn, bởi chúng có tính thẩm mỹ cao đồng thời an toàn với môi trường cũng như sức khỏe người sử dụng.

2. Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng

Tận dụng ánh sang tự nhiên để tiết kiệm năng lượng
Tận dụng ánh sang tự nhiên để tiết kiệm năng lượng

Một trong những đặc điểm nổi bật khác của thiết kế văn phòng xanh chính là sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng với hiệu suất cao, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nhất định, tiêu thụ điện năng ít, ví dụ:

 • Sử dụng hệ thống điều hòa không khí với công suất thấp, có thể điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ tự động theo thay đổi của môi trường trong văn phòng.
 • Sử dụng hệ thống chiếu sáng tiết kiệm điện (đèn huỳnh quang, đèn led, hệ thống đèn cảm ứng âm thanh hoặc chuyển động, tự động tắt khi không có người sử dụng).
 • Thiết kế nội thất với khả năng phản chiếu ánh hoặc tán xạ sáng tốt, giúp giảm thiết bị chiếu sáng trong văn phòng.
 • Sử dụng thiết bị tiết kiệm nước, có chức năng tái sử dụng nước hoặc tận dụng nước tái chế để tưới cây xanh trong văn phòng.

3. Tái sử dụng các vật liệu và tài nguyên

Đặc điểm tiếp theo của văn phòng xanh mà doanh nghiệp không thể không biết đến, đó là tái sử dụng các vật liệu và tài nguyên. Việc tái sử dụng vật liệu này không chỉ mang đến hiệu quả bảo vệ môi trường, mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí vận hành.

Sử dụng nội thất gỗ thân thiện với môi trường
Sử dụng nội thất gỗ thân thiện với môi trường

Khi thiết kế văn phòng xanh, các kiến trúc sư thường khuyến khích doanh nghiệp lựa chọn nội thất tái chế như bàn, ghế gỗ thay vì nhựa nhằm tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể tái sử dụng các vật liệu thường dùng trong văn phòng như giấy tờ, tài liệu in 1 mặt dùng lại in lần 2.

4. Thực hiện các chính sách bảo vệ môi trường

Bên cạnh việc thiết kế và cải thiện cơ sở vật chất của văn phòng nhằm mang lại sự thoải mái cho nhân viên, doanh nghiệp cũng cần chú trọng thực hiện các chính sách bảo vệ môi trường để tạo nên một văn phòng xanh đúng nghĩa.

Có nhiều tiêu chuẩn để đánh giá một công trình xanh hay văn phòng xanh trên thế giới, mỗi quốc gia có thể áp dụng tiêu chuẩn khác nhau, trong đó có các tiêu chuẩn phổ biến như LOTUS (tiêu chuẩn tại Việt Nam), LEED, GREEN STAR, WELL, …

Đọc thêm:  5 tiêu chuẩn văn phòng xanh được các “ông lớn” theo đuổi

Thực hiện các chính sách bảo vệ môi trường
Thực hiện các chính sách bảo vệ môi trường

Một số chính sách bảo vệ môi trường mà doanh nghiệp có thể áp dụng ngay bây giờ để hướng tới thiết kế văn phòng xanh như:

 • Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, sử dụng kính cách nhiệt, tấm pin mặt trời và hệ thống dẫn gió tự nhiên thông qua cửa sổ.
 • Giảm lượng rác thải tại văn phòng, hạn chế lượng khí thải ra môi trường hoặc có quy trình phân loại xử lý chất thải riêng.
 • Khuyến khích nhân viên thực hiện các hành động bảo vệ môi trường làm việc nói riêng, môi trường tự nhiên nói chung.

Tạm kết.

Trên đây là những đặc điểm của văn phòng xanh mà doanh nghiệp phải biết đến trước khi xây dựng không gian làm việc của mình. Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn cải thiện không gian làm việc và nâng cao hiệu suất của nhân viên, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

Rate this post