Từ văn phòng sáng tạo tới công nghệ đỉnh cao – FPT Software Duy Tân

Ngày 13 Tháng 04, 2022

Thiết kế văn phòng sáng tạo là một trong những xu hướng được doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp ITC lựa chọn để tạo dựng nên không gian làm việc cho nhân viên.

Với nền tảng là doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam, FPT không chỉ chú trọng vào phát triển sản phẩm dịch vụ mà còn đề cao công tác tạo dựng thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp. Trong dự án FPT Software Duy Tân lần này, dưới vai trò là đơn vị thi công cũng như thấu hiểu được tinh thần và mong muốn của đối tác, ICADVietnam cùng đội ngũ của mình đã vượt qua muôn vàn khó khăn để hoàn thiện công trình theo đúng thời hạn FPT đề ra. 

Văn phòng sáng tạo trong dự án FPT Software Duy Tân - Thi công bởi ICADVietnam
Văn phòng sáng tạo trong dự án FPT Software Duy Tân – Thi công bởi ICADVietnam

Texture độc đáo 

Sảnh tầng 13 văn phòng FPT Software Duy Tân- Thi công bởi ICADVietnam
Sảnh tầng 13 văn phòng FPT Software Duy Tân- Thi công bởi ICADVietnam

Đến sảnh tầng 13 của văn phòng FPT, điều ấn tượng nhất đối với người tham quan chính là kết cấu của các mảng tường và trần. Nhìn lướt qua có thể lầm tưởng kết cấu của không gian này là các mảng tường hay trần từ kim loại, nhất là khi chúng trơn nhẵn và có khả năng phản chiếu ánh sáng.

Vật liệu mà chúng tôi sử dụng cho diện tường trang trí ở khu vực này thực tế là các tấm box gỗ sơn Acrylic cao cấp được ốp chìm nổi bất quy tắc, sự trơn nhẵn và sáng bóng của vật liệu mang đến cảm giác hiện đại và sang trọng đồng thời trở thành điểm nhấn của một thương hiệu dẫn đầu ngành công nghệ.

Trong khi đó, sảnh tầng 14 của văn phòng lại mang tới một tác động thị giác hoàn toàn khác. Vật liệu được sử dụng cho mảng tường chính ở không gian này là các khung thép kích thước 4*40, đặt trên nền tường mica trắng. Sự xếp đặt của mảng tường này được lấy ý tưởng từ matrix – mạng lưới dữ liệu trong công nghệ thông tin. Kiến trúc độc đáo này đã tạo nên một văn phòng sáng tạo đậm chất FPT.

Sảnh tầng 14 cách điệu với tường khung thép - Thi công bởi ICADVietnam.
Sảnh tầng 14 cách điệu với tường khung thép – Thi công bởi ICADVietnam.

Ánh sáng là điểm nhấn

Khác với các dự án ICADVietnam đã từng tiếp nhận, đối với văn phòng sáng tạo cho FPT Software Duy Tân, chúng tôi không tận dụng quá nhiều nguồn sáng từ tự nhiên mà tạo nên từ chính vật liệu đặc biệt trong không gian.

Hiệu ứng ánh sáng đặc biệt tại tầng 13 FPT Software Duy Tân - Thi công bởi ICADVietnam
Hiệu ứng ánh sáng đặc biệt tại tầng 13 FPT Software Duy Tân – Thi công bởi ICADVietnam

Không dùng những bóng đèn tròn âm trần thông thường, ánh sáng cho không gian tầng 13 đến từ những dải đèn led được đặt khéo léo tại khe âm giữa những box gỗ ốp tường, kết hợp với lớp sơn phủ Acrylic trắng tạo hiệu ứng tán xạ. Đồng thời việc sử dụng ánh sáng cùng màu sắc tone lạnh của không gian khiến người quan sát liên tưởng đến các đặc thù về công nghệ, điện tử – đặc thù ngành của FPT.

Phối sắc thế nào cho văn phòng sáng tạo?

Một văn phòng sáng tạo không nhất thiết phải sử dụng các sắc màu tươi sáng, sự sáng tạo là không có giới hạn. Đối với yêu cầu về một văn phòng sáng tạo lại mang đậm chất công nghệ như FPT, kiến trúc sư ICADVietnam đã lựa chọn trắng, xám, đen hay xanh – các tone lạnh trở thành màu sắc chủ đạo cho không gian.

Trong thực tế, hầu hết các doanh nghiệp về công nghệ thường sử dụng các màu sắc lạnh để thể hiện sự sang trọng, tinh tế. Đặc biệt màu đen còn mang lại cảm giác độc nhất, quyền uy và sự táo bạo, nhưng đồng thời lại là biểu tượng của sự giàu có.

Sảnh tầng 14 với màu đen chủ đạo - Thi công bởi ICADVietnam
Sảnh tầng 14 với màu đen chủ đạo – Thi công bởi ICADVietnam

Ngược lại với sắc đen của tầng 14, tầng 13 lại chọn màu trắng là màu sắc chính cho các mảng tường và trần điều này giúp cho không gian ở đây trở nên rộng rãi, thông thoáng hơn, đồng thời cũng mang lại cảm giác tối giản và tinh tế cho khu vực sảnh.

Không gian mang nét khác biệt nhất là phòng họp lớn, đối với một nơi chú trọng sự nghiêm túc nhưng lại không thể quá bí bách như phòng họp, chúng tôi là kết hợp sử dụng tường kính tận dụng ánh sáng tự nhiên với các màu sắc nhã nhặn, tone trung tính như bàn họp nâu vân gỗ hay dùng màu xanh lam nhạt trên mảng tường đặt thiết bị trình chiếu, đây vừa là điểm nhấn, vừa giúp người dùng tập trung hơn khi ở trong không gian này.

Phòng họp chính của FPT Software Duy Tân - Thi công bởi ICADVietnam
Phòng họp chính của FPT Software Duy Tân – Thi công bởi ICADVietnam

Có thể thấy cách sử dụng màu sắc, ánh sáng hay vật liệu với kết cấu đặc biệt của ICADVietnam trong quá trình thi công FPT Software Duy Tân đã tạo nên một văn phòng sáng tạo mang đầy đủ nét tinh tế và sang trọng, nhưng trong từng chi tiết lại thể hiện được vị thế của một công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Mặc dù trong quá trình thi công chúng tôi đã gặp rất nhiều trở ngại như bản vẽ được nhận khác xa so với thực tế mặt bằng, thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách 2 tháng khiến lượng công việc dồn dập để kịp hoàn công trước Tết Nguyên Đán hay sự cố phát sinh khi chủ đầu tư lựa chọn vật liệu hiếm và khó vận chuyển; nhưng những khó khăn này không thể cản bước ICADVietnam. Công trình được hoàn thành đúng tiến độ với sự hài lòng của chủ đầu tư chính là động lực để chúng tôi tiếp tục phát triển trong tương lai. 

Đây là dự án để lại ấn tượng sâu sắc nhất đối với những kiến trúc sư của ICADVietnam, nếu bạn mong muốn có một văn phòng sáng tạo mang đậm màu sắc thương hiệu của doanh nghiệp mình như FPT, hãy liên hệ với chúng tôi.

Rate this post