Yếu tố tương phản trong thiết kế văn phòng

Ngày 28 Tháng 11, 2022

Sự tương phản là một trong những nguyên tắc cơ bản của thiết kế nội thất nói riêng, thiết kế văn phòng nói chung. Đây cũng là bí quyết của kiến trúc sư để tạo nên những không gian nổi bật, sáng tạo và thu hút.

Điều quan trọng là biết khi nào và làm cách nào để sử dụng sự tương phản một cách phù hợp. Trong bài viết này, hãy cùng ICADVietnam đi sâu hơn vào cách sử dụng độ tương phản trong thiết kế văn phòng để cải thiện không gian làm việc của doanh nghiệp.

Tương phản có thể được hiểu là việc đặt hai hoặc nhiều yếu tố có đặc điểm đối lập với nhau trong một không gian. Vận dụng sự tương phản bằng cách sử dụng nhiều khía cạnh thiết kế khác nhau, chẳng hạn như màu sắc, hình dạng, kích thước, vật liệu, kết cấu hoặc phong cách.

Tương phản trong thiết kế văn phòng
Tương phản trong thiết kế văn phòng

Khi được sử dụng đúng cách, tương phản có thể trở thành điểm nhấn nổi bật của không gian, đồng thời kết nối chúng với nhau. 

Chúng ta sẽ xem xét thêm bốn trong số các yếu tố chính được sử dụng để tạo ra sự tương phản trong thiết kế văn phòng.

Màu sắc

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để tạo ra sự tương phản trong thiết kế văn phòng là thông qua cách phối màu. Có rất nhiều cách để sử dụng độ tương phản trong bảng màu, nhưng đây là một số cách phổ biến nhất trong thiết kế nội thất:

  • Tương phản màu tối và sáng: Không nhất định phải là hai màu sắc khác nhau như trắng – đen, sự tương phản về quang độ (sáng hoặc tối) của một màu cũng có thể tạo nên tác động mạnh về thị giác.
  • Tương phản với color hue (trong quang phổ): ví dụ các mặt đối lập trên vòng tròn màu, chẳng hạn như đỏ / xanh lá cây hoặc xanh lam / cam.
  • Nhiệt độ màu: Màu đỏ, cam và vàng được coi là ấm, trong khi màu xanh lam và xanh lá cây thì lạnh. Đen, trắng và xám là màu trung tính (màu be và nâu cũng có thể thuộc loại này tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng). Kết hợp nhiệt độ màu trong một thiết kế — đặc biệt ấm và lạnh — có thể tạo ra độ tương phản đáng kể.
Tương phản về màu sắc cam xanh dương
Tương phản về màu sắc cam xanh dương

Khi tìm cách tạo ra sự tương phản trong thiết kế văn phòng, chúng ta nên chọn một màu là nổi bật nhất, các màu còn lại làm nền khiến nó nổi bật.

Hình dạng

Hầu hết các hình dạng có thể được phân loại là hình học (hình chữ nhật, hình tam giác, hình tròn, v.v.) hoặc hữu cơ (chất lỏng, hoặc hình dạng bất định lấy cảm hứng từ thiên nhiên). Sự đồng nhất thẳng hàng của các hình dạng hình học có thể tương phản độc đáo với thường cong, không đối xứng của các hình dạng hữu cơ.

Bạn cũng có thể sử dụng hình dạng một cách tinh tế trong thiết kế văn phòng của mình thông qua cạnh và góc của các yếu tố thiết kế. Góc dạng tròn thường có vẻ ngoài mềm mại, thân thiện hơn, trong khi các hình dạng có góc nhọn, sắc nét trông có trật tự và dứt khoát hơn.

Các họa tiết tròn trên nội thất góc cạnh
Các họa tiết tròn trên nội thất góc cạnh

Chúng ta thường thấy sự tương phản này trong đồ nội thất, chẳng hạn như những đường cong nhẹ nhàng của ghế sofa so với các chi tiết thẳng của bàn trà thủy tinh. Ngay cả nhận thức về trọng lượng cũng làm tăng thêm độ tương phản thị giác, ví dụ với các điểm nhấn nhỏ tinh tế so với các mảnh lớn hơn, chắc chắn hơn.

Các hình dạng và hình thức tương phản của thiết kế văn phòng cũng có thể được thể hiện chính trong không gian, chẳng hạn như sàn gỗ kết hợp với cầu thang xoắn ốc hoặc các đặc điểm kiến trúc như mái vòm và vòm.

Kết cấu

Giống như hình dạng, kết cấu có thể kết hợp với nhau để tạo ra sự tương phản bởi các đặc điểm của chúng rất khác nhau: thô so với mịn, cứng so với mềm, gập ghềnh so với bằng phẳng.

Trong thiết kế nội thất nói riêng, thiết kế văn phòng nói chung, kết cấu không chỉ đề cập đến cảm giác vật lý, mà còn là cách người nhìn hình dung rằng nó sẽ có kết cấu thế nào. Đặt các kết cấu tương phản lại với nhau có thể thêm điểm nhấn cho không gian và hoạt động tốt nhất khi các kết cấu tương phản ở gần nhau.

Ghế nhung mềm đặt trong văn phòng với các chất liệu lạnh, cứng
Ghế nhung mềm đặt trong văn phòng với các chất liệu lạnh, cứng

Sự đa dạng về mặt kết cấu có thể được ứng dụng bằng cách kết hợp và xếp lớp nhiều loại vật liệu khác nhau. Ví dụ kết hợp thảm trải sàn với chất liệu thô phía dưới đồ nội thất có kết cấu trên bề mặt nhẵn  như sofa da chẳng hạn.

Vật liệu

Sự tương phản trong thiết kế nội thất thông qua vật liệu trong thiết kế văn phòng được tạo nên bằng cách lựa chọn các yếu tố tạo cảm giác khác biệt với nhau.

Kết hợp các vật liệu có tính chất đối lập như trọng lượng, tính thấm, nhiệt độ và độ lạnh sẽ khiến không gian văn phòng của bạn nổi bật, khác biệt và trở thành kiệt tác. Bạn có thể phối các vật liệu tự nhiên như gỗ, đá với kim loại hoặc thủy tinh. Hoặc với chất liệu vải, hãy nghĩ đến việc lựa chọn loại có hoa văn, để tương phản với loại vải trơn, đơn giản.

Sự tương phản được coi là công cụ tuyệt vời nhất trong thiết kế văn phòng của kiến trúc sư – đương nhiên, không nên lạm dụng nó. Quá nhiều yếu tố có thể làm mất đi tính tương phản, khiến không gian trở nên hỗn loạn, thay vào đó hãy cố gắng chọn một chủ đề là trung tâm, sau đó sử dụng tương phản trong các điểm nhấn và phát triển chúng để tạo nên chiều sâu.

Bạn đang tìm kiếm ý tưởng thiết kế văn phòng sáng tạo cho doanh nghiệp của mình? Liên hệ với ICADVietnam ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.