Sự tương phản trong thiết kế văn phòng

Ngày 28 Tháng 11, 2022

Sự tương phản là một trong những nguyên tắc cơ bản của thiết kế nội thất nói riêng, thiết kế văn phòng nói chung. Đây cũng là bí quyết của kiến trúc sư để tạo nên những không gian nổi bật, sáng tạo và thu hút cho doanh nghiệp của bạn.

Giống như các yếu tố khác trong thiết kế, tương phản có tác động không nhỏ đến tính thẩm mỹ của không gian, sự hài lòng và thoải mái của người dùng – nhân viên trong văn phòng.

Vậy trước hết chúng ta cần tìm hiểu tương phản là gì.

1. Tương phản là gì?

Tương phản có thể được hiểu là việc đặt hai hoặc nhiều yếu tố có đặc điểm đối lập với nhau trong một không gian. Vận dụng sự tương phản bằng cách sử dụng nhiều khía cạnh thiết kế khác nhau, chẳng hạn như màu sắc, hình dạng, kích thước, vật liệu, kết cấu hoặc phong cách.

Tương phản trong thiết kế văn phòng
Tương phản trong thiết kế văn phòng

Khi được sử dụng đúng cách, tương phản có thể trở thành điểm nhấn nổi bật của không gian, đồng thời kết nối các chúng với nhau.

Tương phản thật ra không hề phức tạp và đòi hỏi quá nhiều kỹ năng chuyên môn, thực tế bạn cũng có thể tự mình ứng dụng sự tương phản để làm sinh động nơi làm việc của mình.

2. Cách áp dụng tương phản vào thiết kế văn phòng

Có rất nhiều cách để ứng dụng sự tương phản vào thiết kế văn phòng của bạn, nhưng theo cách đơn giản nhất, có 3 yếu tố phổ biến mà qua đó tương phản có thể xuất hiện: Màu sắc, hình dạng và vật liệu.

a. Màu sắc

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để tạo ra sự tương phản trong thiết kế văn phòng là thông qua cách phối màu. Có rất nhiều cách để sử dụng độ tương phản trong bảng màu, cách đơn giản nhất là tạo tương phản giữa màu tối và sáng hay nhiệt độ màu (nóng và lạnh).

Tương phản về màu sắc cam xanh dương
Tương phản về màu sắc cam xanh dương

Một ví dụ dễ thấy khi sử dụng 2 màu tương phản cam-xanh dương trong một không gian tạo cảm giác bắt mắt và cuốn hút, khiến một không gian vốn hẹp và áp lực như phòng họp trở nên có sức sống hơn, giúp nhân viên giảm áp lực và tăng khả năng sáng tạo.

Bạn có thể đọc thêm ngay tại đây để hiểu thêm về yếu tố màu sắc trong văn phòng tăng năng suất nhân viên.

b. Hình dạng

Về trực quan, góc dạng tròn thường có vẻ ngoài mềm mại, thân thiện hơn, trong khi các hình dạng có góc nhọn, sắc nét trông có trật tự và dứt khoát hơn. Bạn có thể sử dụng sofa với đường cong mềm kết hợp cùng bàn thủy tinh vuông vức tạo nên sự tương phản nhưng vẫn hài hòa.

Các họa tiết tròn trên nội thất góc cạnh
Các họa tiết tròn trên nội thất góc cạnh

c. Vật liệu

Sự tương phản trong thiết kế nội thất thông qua vật liệu trong thiết kế văn phòng được tạo nên bằng cách lựa chọn các yếu tố tạo cảm giác khác biệt với nhau.

Kết hợp các vật liệu có tính chất đối lập như vật liệu cứng và mềm, mỏng và dày…sẽ khiến không gian văn phòng của bạn nổi bật, khác biệt và trở thành kiệt tác. Ví dụ, bạn có thể phối các vật liệu tự nhiên như gỗ, đá với kim loại hoặc thủy tinh. hoặc bàn gỗ cứng và thảm nhung mềm.

Ghế nhung mềm đặt trong văn phòng với các chất liệu lạnh, cứng
Ghế nhung mềm đặt trong văn phòng với các chất liệu lạnh, cứng

3. Tương phản ảnh hưởng đến không gian và nhân viên.

Bất kì yếu tố nào trong văn phòng cũng sẽ tác động đến nhân viên của bạn. Dễ thấy nhất là về mặt màu sắc. Sự tương phản về nóng và lạnh tạo nên cảm giác hòa hợp về nhiệt độ, màu nóng thường thúc đẩy khả năng sáng tạo và năng lượng, trong khi đó màu lạnh mang lại cảm giác ôn hòa thoải mái cho nhân viên.

Tương tự, một căn phòng sử dụng sơn tường màu tối kết hợp với trần màu sáng sẽ khiến căn phòng có cảm giác cao hơn, bớt ngột ngạt hơn. Áp dụng tương phản một cách hợp lý giúp tăng sự tập trung của người nhìn, đôi khi tạo sự điều hướng trong không gian.

Tuy nhiên, quá nhiều yếu tố có thể làm mất đi tính tương phản, khiến không gian trở nên hỗn loạn, khiến người dùng dễ phân tâm. Vì vậy nên chọn một chủ đề là trung tâm, sau đó sử dụng tương phản trong các điểm nhấn và phát triển chúng để tạo nên chiều sâu.

Tóm lại, sự tương phản được xem là cách đơn giản nhưng hiệu quả để tạo nên sự thu hút, hấp dẫn cho văn phòng của bạn. Ứng dụng sự tương phản một cách tinh tế và hợp lý khiến văn phòng trở nên độc đáo, mang đậm tính cách của thương hiệu. Đồng thời các yếu tố tạo sự tương phản cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nhân viên của bạn, màu sắc thúc đẩy tinh thần hay chất liệu mang lại cảm giác thoải mái, từ đó nâng cao hiệu suất trong công việc.

Bạn đang tìm kiếm ý tưởng thiết kế văn phòng sáng tạo cho doanh nghiệp của mình? Liên hệ với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo ngay để được tư vấn miễn phí.

0/5 (0 Reviews)
TƯ VẤN & BÁO GIÁ

TƯ VẤN & BÁO GIÁ!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng ICADVietnam! Chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!