Ưu nhược điểm của văn phòng mở

Ngày 27 Tháng 04, 2023

Khi đã tìm hiểu về văn phòng mở, đôi khi khách hàng sẽ thắc mắc ưu nhược điểm của văn phòng mở là gì? Phong cách thiết kế này tạo sao lại được ưa chuộng như thế và cách khắc phục những nhược điểm của văn phòng mở để mang lại một không gian tốt nhất cho nhân viên.

Hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu những ưu nhược điểm của văn phòng mở để chọn cho doanh nghiệp mình thiết kế văn phòng phù hợp nhất.

1. Ưu điểm của văn phòng mở

Không tự nhiên và văn phòng mở trở thành phong cách thiết kế được ưa chuộng hàng đầu trong những năm gần đây. Phong cách thiết kế văn phòng mở đặc trưng bởi không gian thông suốt và thoáng đãng, loại bỏ vách ngăn thông thường bí bách vì vậy phù hợp với nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau. Ưu điểm nổi bật nhất của văn phòng mở chính là: tối ưu diện tích văn phòng, tiết kiệm năng lượng và thúc đẩy khả năng giao tiếp.

a. Tối ưu diện tích văn phòng

Thiết kế văn phòng mở được biết đến là cách để tối ưu hóa diện tích văn phòng hiệu quả, bởi nó được loại bỏ hầu hết các phòng riêng và không gian kín, tạo ra không gian làm việc chung rộng rãi cho tất cả nhân viên, phòng ban khác nhau.

Văn phòng mở giúp tối ưu diện tích không gian
Văn phòng mở giúp tối ưu diện tích không gian

Tuy nhiên, để tối ưu diện tích văn phòng và bố trí nội thất, khu vực làm việc – nghỉ ngơi hợp lý, doanh nghiệp cần nắm bắt các tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng (m2/ người), sao cho mỗi nhân viên có đủ không gian làm việc thoải mái, nhưng vẫn đủ diện tích cho các khu chức năng như phòng họp, Pantry hay Collaborative space.

b. Tiết kiệm chi phí và năng lượng

Việc hạn chế và loại bỏ vách ngăn của thiết kế văn phòng mở giúp doanh nghiệp tiết kiệm một phần chi phí trong xây dựng tường và cửa, đồng thời tối ưu hiệu suất sử dụng không gian, từ đó giảm các chi phí đầu tư vận hành lâu dài.

Văn phòng mở được thiết kế hạn chế vách ngăn và không gian đóng kín, hoặc sử dụng vách kính tạo cảm giác thông suốt, do đó dễ dàng tận dụng ánh sáng tự nhiên cho không gian, từ đó tiết kiệm năng lượng dùng trong hệ thống chiếu sáng.

Tiết kiệm chi phí với văn phòng mở
Tiết kiệm chi phí với văn phòng mở

Một yếu tố quan trọng khác của văn phòng mở là thông gió tự nhiên. Sự thông thoáng của không gian mở kết hợp cùng cây xanh – thường được đưa vào văn phòng mở như một yếu tố trang trí và làm mát không gian.

c. Thúc đẩy khả năng giao tiếp

Không gian mở là môi trường thuận tiện nhất cho sự giao tiếp giữa con người. Thiết kế văn phòng mở được nghiên cứu và chứng minh rằng chúng có lợi cho nhân viên khi hợp tác, trao đổi trong công việc.

Trong không gian mở, các khu vực chức năng, phòng ban không có sự ngăn cách, điều này giúp nhân viên thuận tiện di chuyển và lựa chọn nơi làm việc thoải mái, thích hợp nhất. Đôi khi nhân viên có thể cần tìm kiếm ý tưởng sáng tạo tại khu vực thư giãn chẳng hạn.

Văn phòng mở thuận lợi hơn trong giao tiếp
Văn phòng mở thuận lợi hơn trong giao tiếp

Sự giao tiếp và trao đổi giữa con người còn là yếu tố quan trọng để cải thiện tâm lý và sức khỏe của nhân viên. Giao tiếp xã hội cần thiết với mỗi con người, nhân viên cũng vậy, khi họ cảm thấy môi trường làm việc thoải mái, năng suất sẽ được nâng cao.

Đọc thêm: 5 lợi ích của văn phòng mở

2. Nhược điểm của văn phòng mở

a. Thiếu sự riêng tư

Nhìn chung, bất cứ phong cách thiết kế văn phòng nào cũng sẽ  có những nhược điểm nhất định, văn phòng mở cũng không ngoại lệ. Nhược điểm dễ thấy nhất của không gian mở chính là thiếu đi sự riêng tư.

Cùng với việc loại bỏ vách kín, văn phòng mở khiến nhân viên mất đi sự riêng tư và tính cá nhân, điều này đòi hỏi các nhà quản trị cần tìm cách cung cấp các không gian cho phép nhân viên thực hiện các yêu cầu công việc cần bảo mật, và riêng tư cao. Một số gợi ý mà ICADVietnam cung cấp cho doanh nghiệp chính là thiết kế Phone Booth hoặc Meeting Pod, hoặc chỉ đơn giản là tạo một khu vực nhỏ tách biệt khỏi khu làm việc chung.

b. Vấn đề tiếng ồn

Văn phòng mở với ít vách ngăn khiến tiếng ồn trở thành vấn đề cấp thiết. Tiếng ồn có thể gây ảnh hưởng đến nhân viên, dễ phân tâm trong công việc, vì vậy để hạn chế tiếng ồn, doanh nghiệp có thể sử dụng vật liệu cách âm trên trần và nội thất vừa có tác dụng trang trí, vừa hấp thụ âm thanh như xốp mềm, gỗ tiêu âm và mút tiêu âm.

Ưu nhược điểm của văn phòng mở
Ưu nhược điểm của văn phòng mở

Tạm kết. 

Trên đây là những ưu nhược điểm của văn phòng mở mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một phong cách thiết kế văn phòng cho doanh nghiệp mình, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

0/5 (0 Reviews)
TƯ VẤN & BÁO GIÁ

TƯ VẤN & BÁO GIÁ!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng ICADVietnam! Chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!