Ưu nhược điểm của văn phòng xanh

Ngày 11 Tháng 04, 2023

Văn phòng xanh là một trong những xu hướng thiết kế được ưa chuộng nhất 2023, vậy ưu nhược điểm của văn phòng xanh là gì? Có nên đầu tư chi phí thiết kế văn phòng xanh hay không là câu hỏi khiến doanh nghiệp đau đầu.

Trong bài viết này, hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu về ưu nhược điểm của văn phòng xanh cũng như lợi ích vượt trội mà loại hình thiết kế văn phòng này mang đến cho doanh nghiệp của bạn.

1. Ưu điểm của văn phòng xanh

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm của văn phòng xanh đối với doanh nghiệp.

a. Thân thiện với môi trường

Văn phòng xanh hay Green Office được thiết kế và xây dựng dựa trên các tiêu chí thân thiện với người sử dụng và môi trường, các yếu tố như cây xanh, nội thất hay bố trí không gian đều hướng đến tối ưu năng lượng, do đó mang đến ảnh hưởng tích cực với thiên nhiên.

Ưu điểm của văn phòng xanh: thân thiện với môi trường
Ưu điểm của văn phòng xanh: thân thiện với môi trường

Cây xanh cung cấp O2, cải thiện không khí trong văn phòng, ngoài ra còn tạo nên không gian thoải mái cho con người. Việc bố trí cây xanh trong văn phòng cũng giúp điều hòa nhiệt độ và độ ẩm, hạn chế tiêu thụ năng lượng từ hệ thống điều hòa không khí.

Bên cạnh đó, việc ưu tiên sử dụng nội thất tái chế cũng tác động trực tiếp đến môi trường. Nội thất tái chế không chỉ thân thiện hơn với người sử dụng, mà còn giúp hạn chế lượng rác thải ra thiên nhiên.

Thường đi theo thiết kế không gian mở, văn phòng xanh có khả năng không khí và đón ánh sáng tự nhiên tốt hơn văn phòng truyền thống, do đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng điện, đồng thời giảm lượng khí thái, giảm hiệu ứng nhà kính.

b. Tối ưu chi phí vận hành

Văn phòng xanh là phong cách thiết kế không bao giờ lỗi thời. Thiết kế văn phòng có tác động rất lớn đến nhân viên và thương hiệu.

Thiết kế văn phòng xanh với hệ thống cây, hoa được bố trí hợp lý trong văn phòng, giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho nhân viên. Theo nhiều nghiên cứu, các yếu tố thiên nhiên được chứng minh là mang lại cảm giác an toàn, thoải mái cho con người.

Văn phòng xanh giúp tối ưu chi phí vận hành doanh nghiệp
Văn phòng xanh giúp tối ưu chi phí vận hành doanh nghiệp

Đặt tiêu chí tái chế lên hàng đầu, sử dụng nội thất tái chế, tái sử dụng nước để tưới cây đều là phương pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản không nhỏ chi phí.

Thiết kế văn phòng xanh cũng là xu hướng được Gen Z yêu thích, một văn phòng đẹp và thoải mái với cây xanh, nội thất độc đáo sẽ giúp doanh nghiệp chiếm ưu thế trong quá trình tuyển dụng nhân tài.

c. Nâng cao giá trị thương hiệu

Trong thời đại công nghệ và kinh tế phát triển, cùng với biến đổi khí hậu tác động không nhỏ đến thế giới, con người ngày càng quan tâm đến bảo vệ môi trường.

Văn phòng xanh giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu
Văn phòng xanh giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu

Đối với doanh nghiệp, đạt các chứng nhận xanh và thực hiện nhiều hoạt động bảo vệ môi trường trở thành tấm huy chương nâng cao uy tín thương hiệu trong nhận thức của khách hàng và đối tác.

Một số tiêu chuẩn về công trình xanh, văn phòng xanh được áp dụng phổ biến trên thế giới như: Tiêu chuẩn LEED, GREEN STAR, BREEM,.. và LOTUS là tiêu chuẩn được áp dụng tại Việt Nam.

Xem thêm: 4 lợi ích của văn phòng xanh

2. Nhược điểm của văn phòng xanh

Bên cạnh nhiều ưu điểm vượt trội khiến văn phòng xanh trở thành lựa chọn của nhiều doanh nghiệp hàng đầu, văn phòng xanh cũng có một vài nhược điểm nhỏ có thể tác động đến quyết định của chủ đầu tư.

a. Thời gian thiết kế và xây dựng lâu hơn

Thiết kế văn phòng xanh có thể mất thời gian hơn văn phòng khác, bởi nó đòi hỏi kế hoạch chi tiết và tỉ mỉ hơn. Việc bố trí cây xanh ở vị trí nào, sử dụng ánh sáng tự nhiên thế nào, thiết kế hệ thống thông gió ra sao ảnh hưởng rất lớn đến bố cục của văn phòng.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn nội thất tái chế, vật liệu thân thiện môi trường cũng khiến thời gian thi công có thể kéo dài hơn.

Nhược điểm của văn phòng xanh
Nhược điểm của văn phòng xanh

b. Lưu ý việc chăm sóc cây xanh thường xuyên

Cây xanh là yếu tố phổ biến và gần như không thể thiếu khi thiết kế văn phòng xanh. Tuy nhiên khi bài trí cây xanh trong văn phòng, bạn cần lưu ý một số đặc điểm của từng loại cây để sắp xếp và chăm sóc chúng hợp lý.

  • Một số loại cây có thể cần thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhất định do đó thỉnh thoảng, bạn nên để chúng gần cửa sổ hoặc cửa kính của văn phòng.
  • Đối với các cây thủy sinh, cần lưu ý thay nước thường xuyên để cây luôn phát triển tốt.
  • Đối với cây trồng trong chậu chứa đất, cần tưới nước định kì và bổ sung dinh dưỡng cho cây. 

Tạm kết.

Trên đây là những ưu nhược điểm của văn phòng xanh mà doanh nghiệp cần biết. Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn cải thiện không gian làm việc và nâng cao hiệu suất của nhân viên, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

Rate this post