4 Bí quyết thiết kế văn phòng sáng tạo cho doanh nghiệp

Ngày 03 Tháng 12, 2021

Với những lợi ích như nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc của nhân viên, giúp nhân sự gắn bó với tổ chức, thể hiện văn hóa công ty… ngày càng nhiều CEO muốn thiết kế văn phòng sáng tạo cho doanh nghiệp mình. Đây là 4 bí quyết đơn giản để các công ty sở hữu văn phòng sáng tạo.

Tạo ra văn phòng mở

Văn phòng mở là không gian phá vỡ sự ngăn cách giữa bên trong và bên ngoài, loại bỏ đi những bức tường truyền thống gò bó.

Sau khi nghiên cứu 303 tòa cao ốc ở Mỹ, các nhà khoa học đã kết luận rằng: văn phòng mở sẽ mang đến môi trường làm việc thoáng đãng, rộng rãi để nhân viên thoải mái thể hiện sự sáng tạo; tăng sự giao tiếp giữa những người trong văn phòng, từ đó tăng tính gắn kết đội nhóm và nâng cao hiệu quả làm việc.

Tuy vậy, khi quyết định thiết kế không gian mở cho doanh nghiệp của mình, CEO cần chú ý tham khảo kỹ tư vấn của các kiến trúc sư chuyên nghiệp, bởi tác dụng phụ của các văn phòng không có bức tường ngăn cách là sự ồn ào, thiếu riêng tư và khó tập trung.

Sự ngăn nắp giúp văn phòng tối ưu diện tích và gia tăng năng suất công ty

Ở Nhật, các doanh nghiệp thường rất chú trọng văn hóa 5S nơi công sở (Sàng lọc – Sắp sếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng), bởi sự ngăn nắp không những tạo ra tính kỷ luật, mà còn mang đến cảm giác thoải mái cho nhân sự, từ đó gia tăng năng suất của công ty. Không chỉ vậy, văn phòng gọn gàng sẽ tiết kiệm diện tích văn phòng, tối ưu không gian làm việc.

Mặt khác, nghiên cứu khác về tâm lý của APA (Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ) cho rằng: nơi làm việc lộn xộn sẽ nâng cao sức sáng tạo nhiều hơn. Bởi vậy, tùy thuộc nhu cầu và tính chất công việc, chủ doanh nghiệp nên suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định cách bài trí ngăn nắp hoặc lộn xộn cho văn phòng.

Kích thích tính sáng tạo cho văn phòng bằng thiên nhiên

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: không gian gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp gia tăng trí nhớ, tạo sự thư giãn và làm tăng tính sáng tạo. Bởi vậy, không ngạc nhiên khi nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo như công nghệ, truyền thông, marketing… trên thế giới thường rất thích đưa thiên nhiên vào văn phòng.

Để bài trí thêm cây xanh sao cho tạo sự thoải mái nhất cho nhân sự, đồng thời sử dụng tối đa được diện tích không gian làm việc, CEO cần nhận được tư vấn từ những kiến trúc sư lành nghề trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng văn phòng.

Tôn trọng không gian làm việc cá nhân

Một nghiên cứu của Knight & Haslam (2010) so sánh hiệu quả của những văn phòng được thiết kế sẵn với không gian làm việc được nhân viên tự bài trí đã chỉ ra rằng: văn phòng được nhân viên tự thiết kế sẽ làm tăng khả năng tập trung và cảm hứng làm việc cho đội ngũ của các doanh nghiệp nhiều hơn. Đó là lý do CEO nên tôn trọng không gian làm việc của mỗi cá nhân.

Tôn trọng không gian làm việc cá nhân

Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp hãy tìm đến những lời tư vấn để có một văn phòng sáng tạo hài hòa giữa sở thích của mỗi nhân sự với phong cách thiết kế chung của tổ chức.

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ về thiết kế văn phòng sáng tạo và tìm hiểu thêm về ICADVietnam tại: https://icadvietnam.vn/van-phong-sang-tao

Rate this post
0/5 (0 Reviews)