Ảnh hưởng của văn phòng xanh đến năng suất nhân viên

Ngày 14 Tháng 04, 2023

Một trong những vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm khi lựa chọn Green Office chính là những ảnh hưởng của văn phòng xanh đến năng suất nhân viên, hoặc nói rộng hơn là ảnh hưởng của xu hướng thiết kế văn phòng này đến sức khỏe, tâm lý và khả năng sáng tạo của người sử dụng không gian.

Thực tế thì, có nhiều nghiên cứu về các yếu tố trong văn phòng xanh có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến người sử dụng, bao gồm cây xanh, các yếu tố hữu cơ khác, chất liệu, vật liệu và màu sắc… Trong bài viết này, hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu văn phòng xanh tác động thế nào đến sức khỏe và năng suất nhân viên của bạn.

1. Ảnh hưởng của văn phòng xanh: giảm stress và căng thẳng cho nhân viên

Một trong những điều dễ thấy nhất mà thiết kế văn phòng xanh ảnh hưởng đến nhân viên chính là giảm stress và căng thẳng. Một trong những nhân tố khiến hiệu suất công việc giảm là bởi vì môi trường làm việc tạo áp lực cho nhân viên, văn phòng không đủ thoải mái, khiến nhân viên không có động lực.

Ảnh hưởng của văn phòng xanh: giảm căng thẳng cho nhân viên
Ảnh hưởng của văn phòng xanh: giảm căng thẳng cho nhân viên

Văn phòng xanh mang các yếu tố tác động tích cực đến tâm lý nhân viên như:

 • Cây xanh được bố trí phù hợp khắp văn phòng, tạo nên không gian thoải mái, trong lành, cách yếu tố thiên thiên giúp con người có cảm giác thân thiện và an toàn.
 • Các tone màu như xanh lá, nâu gỗ, nâu đất là các màu sắc trung tính, êm dịu, màu xanh lá được chứng minh là giúp nhân viên cảm thấy thoải mái, giảm căng thẳng cho mắt khi sử dụng máy tính thường xuyên.
 • Các vật liệu tái chế và thân thiện như gỗ, đá, thủy tinh mang tính thẩm mỹ cao, đồng thời an toàn với sức khỏe của nhân viên.

2. Tăng năng suất công việc và khả năng sáng tạo

Một trong những ảnh hưởng gián tiếp khác của thiết kế văn phòng xanh với nhân viên chính là giúp tăng năng suất và khả năng sáng tạo. Thiết kế văn phòng nói chung hay không gian làm việc được bố trí phù hợp nói riêng, tạo thuận lợi trong quá trình làm việc, cụ thể là:

 • Văn phòng xanh không với bố cục không gian hợp lý, tối ưu diện tích, giúp nhân viên thuận tiện trong xử lý công việc.
 • Tận dụng ánh sáng tự nhiên giúp tinh thần nhân viên thoải mái, khả năng xử lý công việc nâng cao.
 • Bố trí các không gian thư giãn, nạp năng lượng và không gian sáng tạo giúp nhân viên luôn có đủ năng lượng cho công việc.
 • Màu xanh lá ngoài giúp giảm căng thẳng, còn được chứng minh là thúc đẩy khả năng sáng tạo của nhân viên
Văn phòng xanh giúp tăng khả năng sáng tạo của nhân viên
Văn phòng xanh giúp tăng khả năng sáng tạo của nhân viên

3. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Việc thiết kế và thi công văn phòng xanh cho doanh nghiệp không chỉ tác động đến năng suất của nhân viên, một phần nào đó, nó còn tác động đến độ uy tín của thương hiệu thông qua các yếu tố bảo vệ môi trường.

Để đạt được các chứng nhận xanh, doanh nghiệp cần đảm bảo thông qua các tiêu chuẩn nhất định về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Đọc thêm: 5 tiêu chuẩn văn phòng xanh mà các ông lớn theo đuổi

Văn phòng xanh giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
Văn phòng xanh giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Con người nói chung và khách hàng của doanh nghiệp nói riêng ngày càng quan tâm đến các vấn đề môi trường, do đó việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong doanh nghiệp cũng nâng cao giá trị và uy tín thương hiệu trong lòng khách hàng và chính nhân viên, khiến họ trung thành với doanh nghiệp hơn.

Bố trí khu vực phân loại rác trong văn phòng, khuyến khích nhân viên tái chế vật liệu là cách đơn giản để khuyến khích và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của nhân viên.

4. Một số gợi ý cho văn phòng xanh

Một số gợi ý đơn giản để khiến văn phòng của bạn xanh hơn ngay bây giờ:

 • Bố trí cây xanh trong văn phòng, trên các kệ tủ hoặc bàn làm việc. Một số loại cây có thể cân nhắc như: cây trầu bà, lan ý, kim tiền, kim ngân…
 • Bố trí thùng rác, khuyến khích nhân viên phân loại rác cá nhân
 • Tái chế nước trong văn phòng để tưới cây
 • Tái chế các tài liệu in 1 mặt dùng in lại lần 2

Tạm kết.

Trên đây là những tác động của thiết kế văn phòng xanh đối với nhân viên mà doanh nghiệp cần biết. Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn cải thiện không gian làm việc và nâng cao hiệu suất của nhân viên, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

Rate this post