Tổng hợp mẫu thiết kế văn phòng làm việc diện tích nhỏ – Xu hướng được ưa chuộng nhất năm 2024

Ngày 28 Tháng 12, 2023

Năm 2024 đối với mẫu văn phòng nhỏ đẹp, việc thiết kế sẽ không còn là thách thức mà sẽ là cơ hội để tạo ra những không gian độc đáo, linh hoạt và tiện ích. Các mẫu thiết kế văn phòng làm việc diện tích nhỏ trên thế giới đã tiên phong mở ra một khởi đầu mới, đáp ứng xu hướng thay đổi và phù hợp với đặc thù công việc đa dạng của doanh nghiệp thời hiện đại. 

Trong bài viết dưới đây, ICADVietnam sẽ tổng hợp những mẫu xu hướng thiết kế văn phòng làm việc diện tích nhỏ được ưa chuộng nhất, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cách các doanh nghiệp tiếp cận và tận dụng diện tích nhỏ một cách thông minh và sáng tạo.

Có thể bạn quan tâm: 5+ Cách bố trí phòng làm việc nhỏ tiện nghi, tiết kiệm

Văn phòng Vinasa - Thiết kế & thi công bởi ICADVietnam
Văn phòng Vinasa – Thiết kế & thi công bởi ICADVietnam

Tóm tắt bài viết

Thiết kế văn phòng làm việc diện tích nhỏ đang trở thành xu hướng

Trong thời đại mới, với sự phát triển gia tăng vượt bậc của các doanh nghiệp startup vừa-nhỏ, việc đầu tư vào văn phòng có diện tích lớn đôi khi sẽ gây lãng phí và không hiệu quả. Nhận thức về việc cần phải tối ưu hóa chi phí, xu hướng thiết kế văn phòng làm việc nhỏ đã trở thành sự lựa chọn thông minh và linh hoạt. 

Các văn phòng làm việc có diện tích nhỏ như 30m2, 50m2 hay 100m2, tuy nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các tiện ích và chức năng cần thiết cho nhu cầu làm việc hiện đại cho doanh nghiệp

Thiết kế văn phòng làm việc diện tích nhỏ 30m2

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho
Ảnh: cgtrader.com

Bàn làm việc có thể được đặt gần cửa sổ hoặc góc nhỏ của văn phòng để tận dụng ánh sáng tự nhiên và tạo cảm giác không gian mở rộng. Sử dụng những tông màu sáng như trắng, xám nhạt, hoặc các gam màu pastel có thể làm cho không gian trở nên rộng rãi và thoải mái hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng các giải pháp lưu trữ thông minh như kệ treo tường, tủ đựng tài liệu, sẽ giúp tối ưu hóa không gian và giữ cho văn phòng làm việc luôn gọn gàng.

Thiết kế văn phòng làm việc diện tích nhỏ 50m2

Kết hợp đồng nhất yếu tố nghệ thuật trong văn phòng 50m2 - Industrial Company Lahmim
Kết hợp đồng nhất yếu tố nghệ thuật trong văn phòng 50m2 – Industrial Company Lahmim

Thiết kế văn phòng làm việc diện tích nhỏ 50m2 mang đến sự linh hoạt và thoải mái hơn so với văn phòng làm việc diện tích 30m2. Với không gian này, việc bố trí nội thất cần được xem xét cẩn thận để tối ưu hóa diện tích mà vẫn đảm bảo tiện nghi cũng như chức năng cho nhân viên làm việc. 

Doanh nghiệp có thể tích hợp khu vực họp nhỏ hoặc phòng nghỉ ngơi mini, để nhân viên có thể thư giãn trong giờ làm việc. Màu sắc cũng có thể sử dụng sáng tạo hơn, thiết kế kết hợp nhiều tông màu khác nhau để tạo điểm nhấn độc đáo cho văn phòng. 

Thiết kế văn phòng làm việc diện tích nhỏ 100m2

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho
Văn phòng OJT với đầy đủ chức năng, các khu vực được phân cách – ICADVietnam

Với diện tích 100m2, doanh nghiệp có thể xây dựng nhiều khu vực chức năng khác nhau như: khu vực làm việc chung, phòng họp, khu vực nghỉ ngơi hay khu vực đa năng khác tùy thuộc vào nhu cầu công việc. 

Bố trí nội thất trong không gian văn phòng 100m2 cần được tận dụng tối đa, mà vẫn giữ được tiện ích nhiều nhất. Việc chọn màu sắc và kiểu dáng nội thất cũng trở nên đa dạng hơn tạo điểm nhấn cho doanh nghiệp thể hiện hình ảnh của mình.

Những nguyên tắc thiết kế để văn phòng làm việc có diện tích khiêm tốn trở nên thu hút

Định hình phong cách thiết kế

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho
Industrial Company Lahmim

Để bắt đầu thiết kế văn phòng làm việc diện tích nhỏ, việc định hình phong cách thiết kế là cực kỳ quan trọng. Phong cách sẽ không chỉ phản ánh về mặt thẩm mỹ mà còn phải tương thích và phù hợp với hình ảnh và định hướng của doanh nghiệp. 

Khi tạo dựng phong cách thiết kế, việc kết hợp màu sắc, kiểu dáng và vật liệu phải được thực hiện một cách sáng tạo và đồng nhất. Một vài phong cách thiết kế xu hướng gần đây như: văn phòng mở, văn phòng xanh, văn phòng hiện đại,….

Xây dựng bố cục phù hợp với nhu cầu sử dụng của công ty

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho
Chỉ nên thiết kế những hạng mục cần thiết phù hợp với nhu cầu sử dụng của công ty, tránh lãng phí chi phí đầu tư và tối ưu được hiệu quả làm việc cho nhân viên. – roomsketcher

Bằng việc xác định các khu vực chức năng cần thiết như: khu vực làm việc chung, không gian họp, khu vực tiếp khách, hoặc không gian nghỉ ngơi,… Từ đó, doanh nghiệp có thể loại bỏ những khu vực không sử dụng tận dụng mọi khoảng trống diện tích.  

Ngoài ra, việc áp dụng nguyên tắc sắp xếp thông minh và không gian lưu trữ cũng cần được xem xét cẩn thận. Chẳng hạn như: sử dụng kệ treo tường, tủ hồ sơ gọn gàng hoặc tối ưu hóa sử dụng không gian dưới bàn làm việc để giữ cho văn phòng luôn sạch sẽ và gọn gàng.

Lựa chọn màu sắc khoa học

Màu sắc không chỉ đóng vai trò trang trí, mà nó còn tác động sâu sắc đến cảm xúc và năng suất làm việc.

Theo nghiên cứu về tâm lý màu sắc, mỗi gam màu mang đến một ảnh hưởng khác nhau. Ví dụ, màu xanh dương có thể tạo cảm giác yên bình và tĩnh lặng, thúc đẩy tinh thần sáng tạo và tăng cường sự tập trung. Trong khi đó, màu vàng có thể kích thích sự sáng tạo và cải thiện tinh thần lạc quan.

Việc lựa chọn màu sắc khoa học trong thiết kế văn phòng làm việc diện tích nhỏ cũng cần dựa vào mục đích sử dụng cụ thể và ngành nghề của công ty. Sự phối hợp hài hòa giữa các gam màu sẽ không chỉ tạo nên vẻ đẹp thị giác mà còn tạo ra môi trường làm việc thoải mái và hiệu quả.

Phân bổ ánh sáng phù hợp

Ánh sáng tự nhiên từ mặt trời không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm điện năng mà còn giúp cho không gian văn phòng thoải mái, tăng cường sự tập trung và năng suất. Vì vậy, cần bố trí các cửa sổ hoặc không gian để ánh sáng tự nhiên có thể chiếu sáng tại văn phòng. 

Ngoài ra, với ánh sáng nhân tạo tại văn phòng thường sử dụng ánh sáng trắng đặc trưng: đèn tuýp, đèn downlight led,… Lưu ý, theo các nhà nghiên cứu ánh sáng, ánh sáng cần cho văn phòng làm việc là 400 lux, đối với phòng nghỉ là 150 lux.

Sự phân bổ ánh sáng phải đồng đều, tránh các vùng tối hoặc quá sáng, để tạo ra một môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên. 

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho
Lựa chọn màu sắc và ánh sáng phù hợp cho văn phòng làm việc diện tích nhỏ – quadrifoglio

Tập trung vào các sản phẩm nội thất chứa nhiều công năng

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho
Sự đa năng của nội thất không chỉ tối ưu hóa diện tích mà còn cần tạo tiện ích, giúp cải thiện hiệu suất công việc cho nhân viên – Atelier m² Office Space Renovation

Việc lựa chọn các sản phẩm nội thất đa công năng như: bàn làm việc có thể điều chỉnh độ cao, ghế linh hoạt, kệ hồ sơ thông minh hoặc tủ đựng tài liệu linh hoạt sẽ giúp tối ưu hóa không gian, tiết kiệm chi phí và mang lại sự tiện ích tối đa cho văn phòng. 

Top 11+ phong cách thiết kế văn phòng diện tích nhỏ trở thành xu hướng năm 2024

Không gian mở sử dụng vách ngăn

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho
Sử dụng vách ngăng giữa không gian sảnh và khu vực làm việc – Atelier m² Office Space Renovation

Bố trí không gian làm việc tập trung

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho
Văn phòng OJT – ICADVietnam

Bài trí đơn giản tận dụng ánh sáng tự nhiên

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho
futurefitouts.com

Tối ưu hoá không gian với một bàn làm việc kết hợp nhiều ghế

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho
jefferson-group

Không gian thiết kế văn phòng diện tích nhỏ kết hợp không gian xanh

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho
Lối đi xanh tại văn phòng Vinasa – ICADVietnam

Thiết kế văn phòng làm việc diện tích nhỏ tối giản

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho
dezeen

Sử dụng nội thất gỗ

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho
canvasoffices

Không gian làm việc tiết kiệm diện tích với bàn tròn

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho
thecut

Thiết kế văn phòng diện tích nhỏ với cửa sổ lớn

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho

Sử dụng gam màu trắng chủ đạo

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho
nerolac

Cần làm gì trước khi lựa chọn đơn vị thiết kế văn phòng diện tích nhỏ

Xác định phong cách thiết kế

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho
proce

Trước khi bắt đầu tìm kiếm đơn vị thiết kế, việc xác định phong cách thiết kế sẽ định hình rất rõ những quyết định tiếp theo. 

Hãy xác định mục tiêu và giá trị mà doanh nghiệp muốn thể hiện thông qua không gian làm việc. Phong cách hiện đại, tối giản, hoặc truyền thống? Sự năng động và sáng tạo, hoặc sự chuyên nghiệp và trang trọng?

Nếu doanh nghiệp đã xác định phong cách rõ ràng, hãy tìm kiếm những đơn vị thiết kế cùng lĩnh vực phù hợp. Còn nếu không, hãy tìm kiếm các đơn vị thiết kế sáng tạo để họ có thể giúp bạn thực hiện hóa những ý tưởng mới sát với nhu cầu nhất. 

Xác định vấn đề địa điểm kinh doanh nếu đang thuê mặt bằng

  • Vị trí: Đánh giá vị trí địa lý của mặt bằng thuê có đáp ứng được nhu cầu an ninh, giao thông và dễ dàng di chuyển không. Cân nhắc vị trí không gian có đáp ứng đủ yêu cầu cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 
  • Khả năng tối ưu: Cân nhắc liệu không gian hiện tại có phù hợp với mục tiêu thiết kế văn phòng hay không. Nếu cần thiết, có thể cần thảo luận với chủ sở hữu về việc thay đổi hoặc tối ưu không gian hợp lý và phù hợp với chi phí. 
  • Đánh giá tiện ích: Xác định mặt bằng thuê đang có những tiện ích nào? Sẵn có cơ sở hạ tầng như: điện, nước, internet hay dịch vụ hỗ trợ khác không? Điều này sẽ giúp xác định khả năng triển khai thiết kế công năng tại không gian làm việc. 
  • Ngân sách: Cuối cùng, điều quan trọng nhất là phải xem xét ngân sách và chi phí phát sinh nếu phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong không gian thuê. 

Đưa ra mức tài chính có thể đầu tư

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho

Việc đưa ra mức tài chính có thể đầu tư vào thiết kế văn phòng làm việc diện tích nhỏ cần xem xét một số yếu tố cụ thể.

Mức đầu tư có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hình thiết kế và mức độ tùy chỉnh mong muốn. Nếu doanh nghiệp muốn sử dụng dịch vụ thiết kế – thi công trọn gói, việc này có thể giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, với việc đơn vị sẽ quản lý toàn bộ quá trình từ thiết kế đến xây dựng. 

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp muốn tự điều chỉnh chi tiết hoặc đã có bản vẽ sẵn, chi phí có thể linh hoạt hơn và phụ thuộc vào sự tùy chỉnh cụ thể. Chi phí có thể bao gồm: chi phí thiết kế, cải tạo cơ sở vật chất, nội thất và các chi phí phát sinh khác tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của dự án.

Xác định quy mô nhân sự cả ở hiện tại và tương lai

Việc xác định rõ ràng số lượng nhân sự cần thiết cả ở hiện tại và trong tương lai giúp quyết định về bố trí không gian, thiết kế nội thất, cũng như sự linh hoạt trong việc thay đổi văn phòng làm việc theo thời gian. 

Điều này cũng giúp doanh nghiệp đảm bảo rằng văn phòng có đủ không gian và tiện nghi phù hợp với số lượng nhân viên hiện tại và sẵn sàng mở rộng khi cần thiết mà không gây lãng phí tài nguyên.

Nên tìm đơn vị chuyên thiết kế văn phòng làm việc có diện tích nhỏ uy tín

mau-thiet-ke-van-phong-lam-viec-dien-tich-nho
ICADVietnam – Đơn vị thiết kế thi công văn phòng sáng tạo Chuyên nghiệp & Uy tín

Khi lựa chọn đơn vị chuyên thiết kế văn phòng làm việc có diện tích nhỏ, uy tín là yếu tố quan trọng hơn so với việc tìm kiếm mức chi phí thấp. Điều quan trọng là tìm kiếm các đơn vị có uy tín và đã có kinh nghiệm trong việc thiết kế văn phòng tương tự với yêu cầu của doanh nghiệp.

Mức chi phí không nên là tiêu chí quyết định duy nhất, vì đôi khi các đơn vị có chi phí thấp có thể không đảm bảo chất lượng và dịch vụ đầy đủ. Thay vào đó, việc tìm kiếm đơn vị có uy tín sẽ đảm bảo rằng quá trình thiết kế được thực hiện chuyên nghiệp, sáng tạo và đáp ứng đúng nhu cầu của doanh nghiệp mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của không gian làm việc sau này.

Địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ thiết kế thi công thiết kế văn phòng làm việc diện tích nhỏ uy tín, chất lượng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường không ít các công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công văn phòng làm việc diện tích nhỏ. Tuy nhiên, để lựa chọn được 1 đơn vị uy tín, chất lượng quý khách hàng cần thật sự cân nhắc. ICADVietnam là đơn vị chuyên thiết kế và thi công văn phòng sáng tạo với hơn 10 năm thành lập và phát triển.

Thiết kế – thi công văn phòng diện tích nhỏ sáng tạo:

  • Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư
  • Dịch vụ thiết kế – thi công quy trình rõ ràng
  • Truyền cảm hứng cho nhân sự
  • Thu hút giữ chân nhân sự
  • Tăng tới 20% năng suất làm việc
  • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Trên đây là những chia sẻ của ICAD chúng tôi về ý tưởng thiết kế văn phòng làm việc diện tích nhỏ đẹp, sang trọng. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi giúp quý khách có cái nhìn tổng quan về thiết kế văn phòng làm việc. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn và sử dụng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0983 141 283 hoặc website icadvietnam.vn để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm: Tổng hợp top mẫu văn phòng làm việc nhỏ đẹp hiện đại, chuyên nghiệp

5/5 - (1 vote)
0/5 (0 Reviews)