Tại sao cần có naproom trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ?

Ngày 27 Tháng 02, 2023

Tiếp nối series bài viết về thiết kế văn phòng công ty công nghệ, trong bài viết này, ICADVietnam sẽ gửi đến bạn đọc những lợi ích bất ngờ của Naproom đối với không gian làm việc.

1. Tại sao nên có Naproom trong thiết kế văn phòng

Các nhà quản trị doanh nghiệp đang tìm kiếm phương pháp cải thiện chất lượng cuộc sống tại nơi làm việc, nhằm đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao của nhân viên. Do đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp bắt đầu triển khai và khuyến khích tạo ra các không gian nghỉ ngơi, chơi trò chơi, đọc sách hay vận động thể chất. Các không gian này trở thành “phúc lợi” giữ chân sự tuyệt vời, đồng thời là lợi thế cạnh tranh trong cuộc chiến thu hút nhân tài.

Naproom cần thiết trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ
Naproom cần thiết trong thiết kế văn phòng công ty công nghệ

Trong đó, Naproom – không gian nghỉ trưa trong văn phòng là khu vực thư giãn được nhiều ông lớn ưu ái khi thiết kế văn phòng. Vậy những lợi ích thực sự của giấc ngủ ngắn tại nơi làm việc là gì? Dưới đây là 4 lý do để thiết kế một Naproom tại công ty của bạn.

2. Lợi ích của Naproom

a. Nạp năng lượng

Theo một nghiên cứu mới đây của National Sleep Foundation cho biết, có tới 29% nhân viên nói rằng họ ngủ gật tại văn phòng, đồng thời việc thiếu ngủ khiến năng suất công việc giảm kéo theo sự thiệt hại lên đến 63 tỷ Dollar cho các doanh nghiệp Mỹ.

Những giấc ngủ ngắn không có nghĩa là chúng sẽ kéo dài hàng giờ. Bạn chỉ cần dành ra từ 15 đến 20 phút để thư giãn, nghỉ ngơi và bắt đầu trở lại làm việc với tinh thần tốt nhất.. Một giấc ngủ trưa ngắn cung cấp cho bạn nhiều năng lượng và khả năng sáng tạo hơn. 

Naproom - không gian giúp nạp năng lượng hiệu quả
Naproom – không gian giúp nạp năng lượng hiệu quả

Ngoài Pantry – nơi nạp năng lượng thông qua ăn uống thì tạo ra một Naproom cho văn phòng công ty là phương thức doanh nghiệp cho phép nhân viên nạp năng lượng đơn giản và đầy đủ nhất.

b. Nghỉ ngơi và gắn kết nội bộ

Làm cách nào để gia tăng sự gắn kết nội bộ thông qua thiết kế văn phòng công ty công nghệ? Không gian nghỉ ngơi là cách doanh nghiệp thể hiện sự thấu hiểu nhu cầu của nhân viên, gia tăng sự gắn bó của họ với doanh nghiệp.

Khi chúng ta làm việc trong văn phòng nhất là văn phòng không gian mở, bạn sẽ thường xuyên bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài. Đây là lý do tại sao cần phải tạo ra một không gian cung cấp cho nhân viên nơi nghỉ ngơi và ngắt kết nối. 

Để tạo ra phòng nghỉ đặc biệt này, bạn cần thiết kế một môi trường yên tĩnh và thư thái để nhân viên của bạn có thời gian nghỉ ngơi thoải mái hơn. Ví dụ, bạn có thể thiết lập một vài kén ngủ trưa bên cạnh vị trí làm việc của nhân viên.

Bố trí naproom trong văn phòng công ty công nghệ
Bố trí naproom trong văn phòng công ty công nghệ

Dưới đây là một số tips tạo ra không gian nghỉ ngơi yên tĩnh:

  • Chọn phòng cách xa nơi nhiều tiếng ồn (ví dụ phòng cách xa nhà ăn)
  • Dùng ánh sáng dịu, ấm để mắt nghỉ ngơi
  • Trang bị nội thất ngủ trưa
  • Giữ gìn sự riêng tư của nhân viên với vách ngăn
  • Thêm cây xanh hoặc đèn đốt tinh dầu tạo không khí thư giãn và thoải mái.

c. Thu hút nguồn nhân lực trẻ

Nơi làm việc được coi là không gian xã hội thay vì chỉ là không gian làm việc. Đối với thế hệ gen Z, chất lượng cuộc sống tại văn phòng là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi tìm kiếm việc làm. Ngày nay, nhân sự trẻ mong đợi nhiều hơn từ văn phòng của họ và hy vọng môi trường làm việc sẽ giúp họ phát triển bản thân. 

Gen Z có nhiều lựa chọn trong hình thức làm việc hơn so với các thế hệ trước đó như: làm việc kết hợp – Hybrid working, xây dựng nhóm nhỏ, tận dụng khu vực nghỉ ngơi,… Để tuyển dụng và giữ chân nhân viên, doanh nghiệp cần phải tạo ra những cải thiện hướng tới việc cải thiện phúc lợi của văn phòng.

Naproom là phúc lợi thu hút Gen Z
Naproom là phúc lợi thu hút Gen Z

Bằng cách tạo ra những giải pháp này, doanh nghiệp có thể cho thế hệ lao động mới thấy rằng họ cũng có vai trò quan trọng trong công ty và doanh nghiệp thực sự quan tâm đến chất lượng cuộc sống của họ tại nơi làm việc.

d. Tăng khả năng sáng tạo, hiệu suất công việc

Giấc ngủ trưa ngắn không chỉ là một cách nạp lại năng lượng cho nhân viên của bạn, nó còn là yếu tố quan trọng giúp cải thiện sức khỏe tâm lý của nhân viên. Nó giúp họ giảm áp lực trong công việc, thư giãn tâm trí từ đó hiệu suất công việc được tăng cao.

Cho phép nhân viên nghỉ ngơi mười lăm phút mỗi ngày còn là giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Khoảng thời gian ngắt kết nối này làm giảm rủi ro tâm lý xã hội do căng thẳng, bệnh tật hoặc mất động lực của nhân viên. Ngoài ra, một giấc ngủ ngắn còn ngăn ngừa tai nạn lao động xảy ra chủ yếu do làm việc quá sức và buồn ngủ. Ngày nay, giảm thiểu những rủi ro này là một thách thức thực sự đối với người sử dụng lao động và bộ phận nhân sự. 

Đọc thêm: 6 gợi ý thiết kế văn phòng cải thiện sức khỏe cho nhân viên

Chợp mắt khoảng 20 phút giúp giảm huyết áp và căng thẳng, từ đó giảm nguy cơ kiệt sức và tai biến tim mạch. Vì vậy, giấc ngủ ngắn là một phần của giải pháp chủ động để các công ty giải quyết các rủi ro liên quan đến tai nạn tại nơi làm việc.

Giấc ngủ ngắn giúp tăng hiệu suất công việc
Giấc ngủ ngắn giúp tăng hiệu suất công việc

Tạm kết

Trên đây là 4 lý do để Naproom trở thành không gian hữu ích nên đưa vào văn phòng của bạn. Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn nâng cao sức khỏe tinh thần cho nhân viên, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)