6 gợi ý thiết kế văn phòng hỗ trợ sức khỏe tâm lý cho nhân viên

Ngày 13 Tháng 07, 2022

Xu hướng thiết kế văn phòng đang dần tập trung hơn đến sức khỏe nhân viên – nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp.

Sau Covid19, mối quan tâm của nhân viên tại nơi làm việc không chỉ là sức khỏe thể chất, mà còn bao gồm sức khỏe tinh thần, họ cho rằng một tinh thần tốt và thoải mái sẽ đem đến hiệu quả công việc hơn cả. 

Theo Báo cáo Sức khỏe Tâm thần tại nơi làm việc của Mind Share Partners năm 2021, những thách thức về sức khỏe tâm thần đối với các chuyên gia đã tăng từ năm 2019 đến năm 2021, đặc biệt với nhóm lao động trẻ. Vào năm 2021, 81% thế hệ Z và 68% Thế hệ Millennials cho biết đã rời bỏ công ty vì lý do sức khỏe tinh thần, so với 75% và 50% tương ứng vào năm 2019. Trong khi đó, 91% tổng số người được hỏi nghĩ rằng văn hóa công sở ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý.

Điều này đặt ra vấn đề cho doanh nghiệp, đó là làm cách nào để cải thiện sức khỏe tâm lý cho người lao động, trong khi công việc của họ vẫn cần đáp ứng yêu về thời gian và chất lượng. Giải pháp tối ưu cho vấn đề này chính là đổi mới không gian làm việc, thiết kế văn phòng mới phục vụ nhiều hơn cho các nhu cầu tinh thần của nhân viên.

Hãy cùng ICADVietnam tham khảo một số gợi ý thiết kế văn phòng hỗ trợ sức khỏe tâm lý cho nhân viên!

Thiết kế văn phòng cân bằng giữa công việc và thư giãn

Nơi làm việc hướng đến sức khỏe của nhân viên cần mang đến sự cân bằng trong không gian làm việc và thư giãn, để nhân viên cảm thấy thoải mái và an toàn trong bất kì hoàn cảnh nào.

Gợi ý thiết kế không gian tạo sự cân bằng mà ICADVietnam thường đưa đến đối tác trong dự án của mình chính là tạo nên một khu vực thư giãn, nơi mà nhân viên có thể tự do hoạt động, trò chuyện như một cách giảm căng thẳng trong công việc. Bên cạnh đó, cung cấp khu vực riêng tư và yên tĩnh cho những cá nhân hướng nội hoặc cần nghỉ ngơi cũng cần thiết để tạo sự cân bằng trong làm việc và thư giãn.

Ngoài sự kết hợp của các loại không gian, doanh nghiệp cũng cần chú trọng tới những trải nghiệm khác thông qua màu sắc, ánh sáng, âm thanh và mùi hương trong toàn bộ nơi làm việc.

Không gian làm việc kết hợp thư giãn
Không gian làm việc kết hợp thư giãn

Thiết kế nâng cao sự linh hoạt trong công việc

Thay vì thiết kế một văn phòng cứng nhắc chỉ với khu làm việc chung, doanh nghiệp có thể tạo nên nhiều không gian làm việc khác nhau để đáp ứng các nhu cầu công việc linh hoạt hơn cho nhân viên lựa chọn.

Mỗi nhân viên có phong cách làm việc khác nhau, tại từng thời điểm khác nhau, bên cạnh khu vực làm việc chung, có thể đặt các Booth hay Meeting Pod phục vụ nhu cầu làm việc cá nhân, làm việc nhóm giúp nhân viên di chuyển thuận tiện và linh hoạt hơn.

Booth đặt cạnh khu vực làm việc giúp chuyển đổi linh hoạt
Booth đặt cạnh khu vực làm việc giúp chuyển đổi linh hoạt

Tạo nên không gian tương tác xã hội

Tương tác xã hội là nhu cầu không thể thiếu của con người, nhất là trong môi trường công sở. Bất cứ văn phòng nào cũng cần có không gian để nhân viên tương tác bao gồm cả trong và ngoài vấn đề công việc. 

Khi tiếp nhận các dự án thiết kế văn phòng, ICADVietnam thường tạo dựng các không gian Collaboration để đáp ứng nhu cầu này của nhân viên. Sự đa dạng và phá cách trong thiết kế thường nằm ở việc không gian này đôi khi được lấy ý tưởng từ một quầy bar, quán cafe hay một khu vườn.

Khu Collaboration tăng khả năng tương tác của nhân viên
Khu Collaboration tăng khả năng tương tác của nhân viên

Cải thiện trải nghiệm của nhân viên thông qua các yếu tố môi trường

Môi trường làm việc ngoài con người và nội thất, còn bao gồm các yếu tố như âm thanh, ánh sáng, không khí. Một môi trường phù hợp sẽ mang đến sự thoải mái và hài lòng nhất cho nhân viên, giúp họ hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Hiển nhiên, các văn phòng cần đảm bảo ngăn cách với tiếng ồn từ bên ngoài, phòng họp cần đảm bảo cách âm với không gian chung, ánh sáng sử dụng trong văn phòng được chúng tôi ưu tiên nhất là ánh sáng tự nhiên bởi chúng mang đến sự thoải mái nhất cho người dùng.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên và vách ngăn chia không gian
Tận dụng ánh sáng tự nhiên và vách ngăn chia không gian

Tạo không gian hỗ trợ sức khỏe thể chất

Sức khỏe thể chất cũng là yếu tố quan trọng, đồng thời tác động không nhỏ đến sức khỏe tinh thần của nhân viên, cả hai yếu tố này đều cần đảm bảo để nguồn lực lao động của doanh nghiệp có thể hoạt động trơn tru nhất.

Doanh nghiệp có thể xem xét đến việc cung cấp không gian tập luyện hoặc cung cấp các dịch vụ tập luyện gần với văn phòng làm việc. Hoặc một gợi ý khác cho rèn luyện sức khỏe thể chất là thiết kế một không gian giải trí với các trò chơi hoạt động nhẹ, vừa giúp nhân viên thư giãn, vừa đáp ứng nhu cầu vận động của họ.

Khu vực giải trí và thư giãn trong văn phòng MullenLowe – Singapore
Khu vực giải trí và thư giãn trong văn phòng MullenLowe – Singapore

Chuyển sang Biophilia và các hình thức giảm căng thẳng khác.

Biophilia hay tiếp cận với thiên nhiên là xu hướng mà nhiều doanh nghiệp đang hướng tới, bởi hòa nhập cùng thiên nhiên là các đơn giản nhất để con người thả lỏng tinh thần và giải tỏa căng thẳng.

Thiết kế văn phòng theo hướng Biophilia
Thiết kế văn phòng theo hướng Biophilia

Bên cạnh việc sử dụng cây xanh là vật trang trí trong không gian làm việc, doanh nghiệp có thể đưa không gian làm việc gần hơn với thiên nhiên bằng cách tạo một khu vực làm việc tự do ngoài trời, hoặc sử dụng các thiết kế mô phỏng tự nhiên như đài phun nước, cách điệu tường thông thường giống như vách đá…

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế văn phòng của mình để thu hút nhân tài trong tương lai, hãy liên hệ với ICADVietnam ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn!