6 gợi ý thiết kế văn phòng hỗ trợ sức khỏe tâm lý cho nhân viên

Ngày 13 Tháng 07, 2022

Xu hướng thiết kế văn phòng đang dần tập trung hơn đến sức khỏe nhân viên – nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp.

Sau Covid19, mối quan tâm của nhân viên tại nơi làm việc không chỉ là sức khỏe thể chất, mà còn bao gồm sức khỏe tinh thần. Họ cho rằng một tinh thần tốt và thoải mái sẽ đem đến hiệu quả công việc hơn cả. 

Theo Báo cáo Sức khỏe Tâm thần tại nơi làm việc của Mind Share Partners năm 2021, những thách thức về sức khỏe tâm thần đối với các chuyên gia đã liên tục tăng từ năm 2019 đến năm 2021, đặc biệt ở nhóm lao động trẻ. Vào năm 2021, 81% thế hệ Z và 68% Thế hệ Millennials cho biết đã rời bỏ công ty vì lý do sức khỏe tinh thần, so với 75% và 50% tương ứng vào năm 2019. Trong khi đó, 91% tổng số người được hỏi nghĩ rằng văn hóa công sở ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý.

Điều này đặt ra vấn đề về cách thức để cải thiện sức khỏe tâm lý cho người lao động. Một trong những giải pháp ICADVietnam lựa chọn để tối ưu chính là thiết kế văn phòng hỗ trợ sức khỏe tâm lý cho nhân viên.

Đọc thêm: Những góc vui chơi giải trí trong văn phòng

1. Thiết kế văn phòng cân bằng giữa công việc và thư giãn

Nơi làm việc hướng đến sức khỏe của nhân viên cần mang đến sự cân bằng trong không gian làm việc và thư giãn, để nhân viên cảm thấy thoải mái và an toàn trong bất kì hoàn cảnh nào.

Gợi ý thiết kế văn phòng mà ICADVietnam thường mang tới cho doanh nghiệp chính là tạo nên một không gian thư giãn tối đa như Collaborative Space, Entertainment Room, Nap Room,… Đây là nơi nhân viên có thể tự do hoạt động, trò chuyện, nghỉ ngơi như một cách giảm căng thẳng trong công việc. Bên cạnh đó, cung cấp khu vực riêng tư và yên tĩnh như Phone Booth cho những cá nhân hướng nội cũng là một cách đề cao sự cân bằng trong quá trình làm việc.

Thậm chí, có những doanh nghiệp đã chú trọng hơn tới trải nghiệm của nhân viên thông qua màu sắc, ánh sáng,… trong thiết kế văn phòng.

Không gian làm việc kết hợp thư giãn
Thiết kế văn phòng kết hợp không gian thư giãn giúp hỗ trợ sức khỏe tâm lý cho nhân viên

a. Ánh sáng trong thiết kế văn phòng

Ánh sáng cần có sự tính toán kỹ càng giữa khu vực làm việc so với không gian thư giãn. Với những không gian làm việc, ánh sáng trắng sẽ cho nguồn sáng tốt nhất, vừa giúp tăng khả năng tập trung, vừa giúp nhân viên tỉnh táo trong giờ làm việc. Ngược lại, khu vực giải trí, ăn uống, nghỉ ngơi thường ưu tiên ánh sáng trung tính hoặc ánh sáng vàng, cường độ dịu nhẹ hơn rất nhiều.

b. Màu sắc trong thiết kế văn phòng

Song song với ánh sáng, chúng tôi cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn u sắc trong văn phòng. Điều này tác động to lớn đến tâm lý nhân viên trong từng trường hợp nhất định. Ví dụ như màu vàng tăng sự tự tin, xanh dương kích thích tư duy, xanh lá giúp tâm trí bình tĩnh và còn nhiều hơn nữa.

2. Thiết kế văn phòng nâng cao sự linh hoạt trong công việc

Mỗi nhân viên lại có phong cách làm việc khác nhau, tại từng thời điểm khác nhau, cho từng công việc khác nhau. Thay vì thiết kế văn phòng truyền thống cứng nhắc chỉ với khu làm việc chung, chúng tôi mang tới thiết kế văn phòng Hybrid để đáp ứng linh hoạt từng nhu cầu của nhân viên.

Doanh nghiệp thường lựa chọn Phone Booth, Openest Booth hay Meeting Pod phục vụ nhu cầu làm việc cá nhân, làm việc nhóm nhỏ. Những bàn cafe nhỏ dọc hành lang, cạnh cửa sổ cũng là điểm đến tuyệt vời cho những cá nhân sử dụng laptop linh hoạt. Đặc biệt, những lựa chọn như Collaborative Space, Modular Lounge Seating, … mang tới không gian đa năng hơn cả, vừa là nơi thư giãn, giao tiếp, vừa có thể trao đổi công việc nhóm, brainstorm những ý tưởng mới.

Booth đặt cạnh khu vực làm việc giúp chuyển đổi linh hoạt
Openest Booth đặt cạnh khu vực làm việc giúp chuyển đổi linh hoạt

3. Tạo nên không gian tương tác xã hội 

Tương tác xã hội (Social Interaction) là nhu cầu cơ bản trong tháp nhu cầu Maslow, là nhu cầu không thể thiếu nhất là trong môi trường công sở sau đại dịch Covid-19. Thiết kế văn phòng đáp ứng nhu cầu Social Interaction chính là cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe tinh thần cho nhân viên. Vì vậy, văn phòng nào cũng cần không gian để nhân viên được dễ dàng tương tác bao gồm cả trong và ngoài vấn đề công việc. 

Khi tiếp nhận các dự án thiết kế văn phòng, ICADVietnam thường tạo dựng các Collaborative Space để khuyến khích nhân viên giao tiếp, trao đổi. Không dừng lại ở đó, không gian này không nhất thiết phải là một bộ sofa, mà đôi khi được lấy ý tưởng từ một quầy bar, quán cafe hay một khu vườn thu nhỏ trong văn phòng.

Khu Collaboration tăng khả năng tương tác của nhân viên
Collaborative Space khuyến khích nhân viên tương tác, giao tiếp trong văn phòng

4. Cải thiện trải nghiệm thông qua yếu tố môi trường

Môi trường làm việc ngoài con người và nội thất, còn bao gồm các yếu tố như âm thanh, mùi hương, không khí. Một môi trường phù hợp sẽ mang đến sự thoải mái và hài lòng nhất cho nhân viên, giúp họ hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Hiển nhiên, các văn phòng cần đảm bảo ngăn cách với tiếng ồn từ bên ngoài, phòng họp cần đảm bảo cách âm với không gian chung, những Privacy Pods dần trở nên phổ biến. Ánh sáng sử dụng trong văn phòng được chúng tôi ưu tiên nhất là ánh sáng tự nhiên bởi chúng mang đến sự thoải mái nhất cho người dùng. Thậm chí, một số doanh nghiệp lựa chọn vật liệu tự nhiên cho nội thất và trồng nhiều loại cây văn phòng vì chúng có mùi hương đặc biệt dễ chịu.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên và vách ngăn chia không gian
Tận dụng ánh sáng tự nhiên và vách ngăn chia không gian

5. Tạo không gian hoạt động thể chất

Các chuyên gia tâm thần luôn khuyến khích tập thể dục để cải thiện sức khỏe tâm lý. Một số nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng rõ rệt cho thấy:

  • Tập thể dục giảm hormone căng thẳng
  • Hoạt động thể chất giúp sao nhãng khỏi những suy nghĩ tiêu cực
  • Gia tăng khả năng tương tác xã hội trong quá trình hoạt động thể chất

Doanh nghiệp nên xem xét cung cấp không gian tập luyện hoặc giải trí thể chất. Có rất nhiều phương án mà ICADVietnam thường xuyên đề xuất khi thiết kế văn phòng dành cho:

  • Doanh nghiệp lớn: giải pháp tổng thể như Gym Center, Phòng Thiền,…
  • Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Entertainment Room, Game Room hoặc những bàn bi-a, bàn bi-lắc, bàn bóng bàn nằm rải rác ở những góc trống của văn phòng.
Khu vực giải trí và thư giãn trong văn phòng MullenLowe – Singapore
Entertainment / Relaxation Room trong văn phòng MullenLowe – Singapore

6. Chuyển sang Biophilia và các hình thức giảm căng thẳng khác

Biophilia hay tiếp cận với thiên nhiên là xu hướng mà nhiều doanh nghiệp đang hướng tới, bởi hòa nhập cùng thiên nhiên là cách đơn giản nhất để con người thả lỏng tinh thần và giải tỏa căng thẳng.

Thiết kế văn phòng theo hướng Biophilia
Thiết kế văn phòng theo xu hướng Biophilia

Bên cạnh việc sử dụng cây xanh là vật trang trí trong không gian làm việc, doanh nghiệp có thể đưa không gian làm việc gần hơn với thiên nhiên bằng cách tạo một khu vực làm việc tự do ngoài trời, hoặc sử dụng các thiết kế mô phỏng tự nhiên như đài phun nước, cách điệu tường trở thành vách đá, vườn đứng, …

Tạm kết

Có rất nhiều cách thức để doanh nghiệp thiết kế một văn phòng hỗ trợ sức khỏe tâm lý cho nhân viên của mình. Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn nâng cao sức khỏe tinh thần cho nhân viên, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

0/5 (0 Reviews)
TƯ VẤN & BÁO GIÁ

TƯ VẤN & BÁO GIÁ!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng ICADVietnam! Chúng tôi sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!