Top 5 thiết kế văn phòng thu hút Gen Z nhất 2023

Ngày 10 Tháng 04, 2023

Thiết kế văn phòng thu hút Gen Z – thế hệ đang dần xâm chiếm phần lớn lực lượng lao động hiện nay – đang trở thành vấn đề được quan tâm rộng rãi trong cộng đồng tuyển dụng, bởi Gen Z có sự khác biệt rất lớn so với các thế hệ trước đó như Millennials hay Gen X. 

Sinh ra trong thời đại công nghệ và kinh tế phát triển mạnh mẽ, Gen Z tiếp xúc với mạng xã hội từ sớm, họ có khả năng nhận thức và nhu cầu cao hơn về các phúc lợi hay tiện ích tại nơi làm việc. Điều này dẫn tới thiết kế văn phòng phải thay đổi để đáp ứng những nhu cầu này, nhằm giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp.

Vấn đề đặt ra là một văn phòng như thế nào sẽ thu hút nhân sự Gen Z?

Hãy cùng ICADVietnam tham khảo những văn phòng sáng tạo thu hút Gen Z để tìm kiếm ý tưởng cho văn phòng của mình nhé!

1. Nhu cầu của Gen Z tại văn phòng

Để thu hút Gen Z đến với doanh nghiệp, bạn cần hiểu rõ các nhu cầu của thế hệ này với môi trường làm việc nói chung, và các tiện ích văn phòng nói riêng. Vậy Gen Z Mong muốn gì khi làm việc tại văn phòng?

Gen Z cần gì tại văn phòng?
Gen Z cần gì tại văn phòng?

a. Sự linh hoạt

Thế hệ Gen Z phần lớn đều trải qua quãng thời gian hơn 2 năm đại dịch Covid 19, điều này làm thay đổi thói quen làm việc của họ. Làm việc từ xa trở thành lựa chọn của nhiều Gen Z khi tìm kiếm công việc, tuy nhiên không phải văn phòng nào cũng đáp ứng được. Hybrid working ra đời như một giải pháp tối ưu cho nhu cầu kết hợp giữa làm tại văn phòng và làm việc từ xa. Phương thức làm việc này tạo cơ hội cho Gen Z thể hiện năng lực tốt hơn, nâng cao hiệu suất công việc bởi sự thoải mái và linh hoạt với môi trường làm việc.

b. Cây xanh

Giống như nhiều thế hệ khác, Gen Z hướng đến sự gần gũi với thiên nhiên, những không gian nhiều cây xanh là nơi yêu thích của họ. Vì thế đưa cây xanh vào không gian là giải pháp hiệu quả để tạo nên một văn phòng thu hút Gen Z.

Biophilic – Một trong những xu hướng thiết kế không gian với đặc điểm nổi bật là nội thất nhiều cây xanh, thiết kế ưa sinh học – đã và đang được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Bạn cũng có thể biết tới xu hướng này với một tên gọi khác: Văn phòng xanh. Cây xanh và vật liệu tự nhiên trong văn phòng được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tâm lý của nhân viên. Màu xanh giúp con người cảm thấy thoải mái, an toàn và thư giãn.

c. Công nghệ tiên tiến

Gen Z sinh ra trong thời kỳ công nghệ phát triển nhanh chóng, vì thế họ có khả năng thích ứng cao, có niềm yêu thích với công nghệ hiện đại. 

Một thiết kế văn phòng thân thiện với công nghệ là môi trường lý tưởng cho Gen Z. Đó là nơi được tích hợp các thiết bị hiện đại, hệ thống quản lý, lưu trữ và bảo mật cao, hoặc ít nhất là một không gian làm việc được thiết kế để sở hữu những tiện ích đó trong tương lai. Điều này giúp họ xử lý công việc nhanh chóng hơn, hiệu suất công việc cao hơn từ đó thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh chóng hơn.

2. Top 5 thiết kế văn phòng thu hút Gen Z nhất 2023

a. Văn phòng Shopee

Thiết kế văn phòng Shopee
Thiết kế văn phòng Shopee

Là doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam, Shopee không chỉ tập trung phát triển thị trường, mà còn chú trọng trong phát triển môi trường làm việc và phúc lợi cho nhân viên.

Tại văn phòng Shopee, không gian được thiết kế mở, hướng tới sự thoải mái, kết hợp cùng màu cam thương hiệu cùng những màu sắc nổi bật khác như vàng, xanh, tạo nên không gian đầy sáng tạo.

b.Văn phòng Microsoft

Thiết kế văn phòng Microsoft Hà Nội
Thiết kế văn phòng Microsoft Hà Nội

Microsoft là doanh nghiệp hàng đầu thế giới về công nghệ, do đó tại trụ sở văn phòng Hà Nội, công nghệ hiện đại cũng được đưa vào thiết kế văn phòng với Phone Booth, các tiện ích không dây. Nhân viên có thể linh hoạt lựa chọn bất kì không gian nào để làm việc, miễn là nơi đó thoải mái và hiệu quả.

Văn hóa địa phương cũng được kết hợp vô cùng khéo léo tại văn phòng này, các họa tiết như trống đồng, thổ cẩm hay vật liệu tự nhiên được cách điệu trở thành điểm nhấn của không gian.

c. Văn phòng Tiki

Văn phòng Tiki với ghế lười
Văn phòng Tiki với ghế lười

Đến với văn phòng Tiki, ngoài thiết kế mở được ưa chuộng, bạn còn dễ dàng thấy được một vài góc nhỏ với nội thất đúng chuẩn Gen Z: ghế lười. Nơi mà Gen Z nghỉ ngơi hay tìm kiếm ý tưởng cho công việc.

d. Văn phòng Nestle

Khu Pantry tại văn phòng Nestle
Khu Pantry tại văn phòng Nestle

Nestle lại mang đến cho Gen Z một văn phòng với khu Pantry “như ở nhà”. Thiết kế gần gũi, thân thiện của khu vực này mang lại cho người sử dụng cảm giác thoải mái tựa như đang ở trong chính căn bếp của ngôi nhà mình.

2.5 Văn phòng Kanetora

Thiết kế mở kết hợp cùng góc riêng tư tại Kanetora
Thiết kế mở kết hợp cùng góc riêng tư tại Kanetora

Một điển hình khác của thiết kế văn phòng mở, nhưng lại có sự kết hợp linh hoạt những góc cho nhóm nhỏ hoặc cá nhân. Không gian làm việc tại Kanetora được thiết kế khéo léo vừa đáp ứng nhu cầu giao tiếp lại vừa đủ sự riêng tư.

Tạm kết.

Trên đây là top 5 văn phòng sáng tạo thu hút Gen Z nhất mà chúng tôi gợi ý cho bạn. Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn cải thiện không gian làm việc và nâng cao hiệu suất của nhân viên, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

Rate this post