Sự khác biệt giữa văn phòng xanh và văn phòng truyền thống

Ngày 12 Tháng 04, 2023

Tìm hiểu về sự khác biệt giữa văn phòng xanh và văn phòng truyền thống là điều mỗi doanh nghiệp cần làm, trước khi quyết định thiết kế văn phòng xanh. 

Thực tế, nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn lựa chọn văn phòng truyền thống thay vì các xu hướng văn phòng được cập nhật, bởi chúng tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên, xu hướng thiết kế văn phòng xanh nổi lên khiến các ông lớn dần chuyển hướng sang lựa chọn đa dạng hơn cho không gian làm việc. 

Đọc thêm: Xu hướng văn phòng xanh 2023

Sự khác biệt giữa văn phòng xanh và văn phòng truyền thống
Sự khác biệt giữa văn phòng xanh và văn phòng truyền thống

Hãy cùng ICADVietnam tìm hiểu sự khác biệt giữa văn phòng xanh và văn phòng truyền thống để xem kiểm văn phòng này có phù hợp với doanh nghiệp bạn hay không.

1. Văn phòng truyền thống là gì?

Thiết kế văn phòng truyền thống (traditional office design) là loại hình văn phòng được thiết kế theo phong cách truyền thống, phổ thông và nhàm chán. Văn phòng truyền thống chỉ thuộc về một công ty, không chia sẻ với bất kì doanh nghiệp nào (ngược lại với co-working hoặc không gian làm việc chia sẻ)

Văn phòng truyền thống thường sử dụng tường, vách ngăn và kệ tủ để phân tách, tổ chức không gian, nó thiếu yếu tố hiện đại và sáng tạo. Một số đặc điểm của văn phòng truyền thống có thể kể đến như:

  • Vị trí và không gian làm việc của nhân viên cố định, phân theo hình khối.
  • Nội thất thiết kế truyền thống, phổ thông, ít có tính sáng tạo hoặc công nghệ hiện đại.
  • Nhân viên phải làm việc tại văn phòng theo giờ quy định, khác với hybrid working (cho phép làm việc từ xa)
  • Văn phòng truyền thống với kết cấu cứng nhắc và nhàm chán, thiếu sự linh hoạt có thể gây hạn chế lớn cho nhân viên trong công việc.
Văn phòng truyền thống nhàm chán
Văn phòng truyền thống nhàm chán

2. Nhược điểm của văn phòng truyền thống

Trong thời đại công nghệ và kinh tế phát triển vượt bậc, văn phòng truyền thống gần như đã trở nên lỗi thời, kém thu hút và ít được ưa chuộng. Doanh nghiệp nói chung, nhân viên nói riêng đòi hỏi một không gian làm việc linh hoạt hơn, sáng tạo và nhiều tiện ích hơn.

Nhược điểm của văn phòng truyền thống có thể là:

  • Hạn chế giao tiếp và cộng tác: Mô hình văn phòng truyền thống thường là không gian kín, tách biệt. Điều này cản trở sự giao tiếp giữa nhân viên, khiến họ cảm thấy gò bó, ngột ngạt, nhàm chán.
  • Thiếu tính sáng tạo: Văn phòng truyền thống thường chỉ tập trung và các nội thất vừa đủ, thiếu đi nhiều tiện ích cho nhân viên, hạn chế các trang trí không cần thiết. Điều này khiến nhân viên không đủ năng lượng và sự hứng khởi khi làm việc.
  • Thiếu linh hoạt khi nâng cấp, mở rộng: Văn phòng truyền thống thường sử dụng vách tường cố định, khi cần thay đổi về nhân sự, quy mô công ty thì việc nâng cấp, mở rộng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
  • Chi phí cao: Bao gồm chi phí mặt bằng và chi phí xây dựng mới rất cao, ngay từ khi xây dựng, khoản đầu tư cổ định lớn.

3. Sự khác biệt giữa văn phòng xanh và văn phòng truyền thống

Với nhiều nhược điểm có thể gây hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp, văn phòng truyền thống không còn là sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp. Vậy sự khác biệt giữa văn phòng xanh và văn phòng truyền thống là gì? Những lợi ích của văn phòng xanh là gì mà khiến nó được ưa chuộng đến vậy?

a. Thiết kế văn phòng xanh hướng đến sự kết nối giữa con người và thiên nhiên

Khác với văn phòng truyền thống tập trung vào các yếu tố về tối đa không gian cho phân bố vị trí làm việc, nhàm chán và áp lực, văn phòng xanh hướng đến các yếu tố thiên nhiên tập trung cải thiện sức khỏe của nhân viên cũng như bảo vệ môi trường.

Văn phòng xanh được thiết kế với cây cối, ánh sáng tự nhiên cùng các vật liệu và nội thất thân thiện với môi trường, tạo ra không gian làm việc lành mạnh, thoải mái cho nhân viên. Nội thất trong văn phòng xanh không đơn thuần nhằm phân tách không gian, còn mang tính thẩm mỹ, nâng cao giá trị doanh nghiệp.

Văn phòng xanh thân thiện hơn
Văn phòng xanh thân thiện hơn

Thiên nhiên được đưa vào trong văn phòng, có tác động mạnh mẽ đến nhân viên, cây xanh giúp giảm bớt căng thẳng, giảm tiếng ồn và thanh lọc không khí, đồng thời khiến không gian sinh động, bớt nhàm chán.

Văn phòng xanh có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách giảm thiểu chi phí xây dựng, bảo trì và vận hành. Văn phòng truyền thống có thể tốn kém và tốn thời gian do đòi hỏi nhiều vật liệu, lao động và năng lượng hơn.

Văn phòng xanh có thể nâng cao hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp bằng cách thể hiện trách nhiệm xã hội và nhận thức về môi trường. Văn phòng truyền thống có thể được xem là lỗi thời và thờ ơ bằng cách bỏ qua các vấn đề và xu hướng toàn cầu.

b. Văn phòng xanh đề cao yếu tố bảo vệ môi trường

Để trở thành một văn phòng xanh đúng nghĩa, doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn đánh giá về công trình xanh. Trên thế giới có nhiều tiêu chuẩn văn phòng xanh khác nhau, tuy nhiên tại Việt Nam, LOTUS là chứng chỉ được áp dụng phổ biến nhất.

Văn phòng xanh với hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, tận dụng ánh sáng  và hệ thống thông gió tự nhiên giúp tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải ra môi trường một cách đáng kể. Điều này cũng giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí xây dựng, bảo trì và vận hành.

Văn phòng xanh giúp tăng giá trị thương hiệu
Văn phòng xanh giúp tăng giá trị thương hiệu

Thiết kế văn phòng xanh có thể nâng cao hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp bằng cách thể hiện trách nhiệm xã hội và nhận thức về môi trường. Trong khi đó văn phòng truyền thống có thể được xem là lỗi thời và thờ ơ bằng cách bỏ qua các vấn đề và xu hướng toàn cầu.

Tạm kết.

Trên đây là những khác biệt nổi bật của văn phòng xanh và văn phòng truyền thống mà doanh nghiệp cần biết. Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn cải thiện không gian làm việc và nâng cao hiệu suất của nhân viên, hãy liên hệ ngay với ICADVietnam – Văn phòng sáng tạo để được tư vấn! Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực thiết kế văn phòng, ICADVietnam sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có một văn phòng tuyệt vời cho nhân viên và tối ưu ngân sách đầu tư.

5/5 - (1 vote)